“พล.ร.อ.ณรงค์” ตรวจความพร้อมโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่

สระบุรี 23 ส.ค.- รองนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่สระบุรีตรวจความพร้อมโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก เพื่อขึ้นทะเบียนและผลิตวัคซีนภายในปี 62  ด้าน ผอ.องค์การเภสัชกรรม เผยหากมีการระบาดของโรคระหว่างนี้ ยังมีโรงงานต้นแบบผลิตวัคซีนได้ทันทีควบคุมสถานการณ์


วันนี้ (23 ส.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์  พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบการผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัด ขององค์การเภสัชกรรม ที่ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดยมี นพ.นพพร  ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม และนายบัณฑิตย์  เทวีทิวารักษ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี รายงานความคืบหน้า

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการจัดตั้งโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก  ประกอบด้วยงานหลัก 2 ด้าน คือ ด้านพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน และด้านก่อสร้างโรงงานผลิตวัคซีน โดยให้ดำเนินการคู่ขนานสอดคล้องกันไป ในส่วนการก่อสร้างโรงงานได้รับอนุมัติงบประมาณ 1,411.7 ล้านบาท สร้างโรงงานอุตสาหกรรมมาตรฐาน WHO GMP  ที่ตำบลทับกวาง ขณะนี้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างการสอบคุณภาพ (Qualiflcation) รวมถึงเครื่องจักรและเครื่องมือสำคัญ ขั้นตอนต่อไปเป็นการสอนระบบต่าง ๆ อย่างเต็มรูปแบบทั้งระบบห้องผลิตและสนับสนุนการผลิตให้การทำงานประสานกันตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพตามข้อกำหนดมาตรฐาน และนำไปทดสอบทางคลินิกระยะที่ 3 เพื่อเป็นข้อมูลขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เมื่อโรงงานได้รับการตรวจรับรองมาตรฐานการผลิตที่ดี GMP (Good Manufacturing Practice) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเร่งรัดแล้ว คาดว่าในปี 2562 จะสามารถผลิตวัคซีนกระจายสู่ระบบสาธารณสุขระดับประเทศได้


ด้าน นพ.นพพร  กล่าวว่า  โรงงานแห่งนี้จะมีศักยภาพในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล (Seasonal Influenza Vaccine) เริ่มต้นปีละ 2 ล้านโด้สและสามารถขยายกำลังได้ถึง 10 ล้านโด้ส และในกรณีเกิดการระบาดใหญ่ สามารถขยายกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (Pandemic Influenza vaccine) ได้ปริมาณเพียงพอต่อการใช้ของประชากรในประเทศ และภูมิภาคอาเซียนด้วย ระหว่างนี้หากเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนกในประเทศ โรงงานต้นแบบที่มหาวิทยาลัยศิลปากร จังหวัดนครปฐม และองค์การฯ  มีใบอนุญาตผลิตวัคซีนชนิดเชื้อเป็นเพื่อใช้ในการระบาดที่โรงงานต้นแบบนี้แล้ว  ซึ่งถ้ามีเหตุฉุกเฉินขึ้นจริง ๆ  องค์การฯ จะใช้โรงงานต้นแบบที่มหาวิทยาลัยศิลปากรผลิตวัคซีนชนิดเชื้อเป็นเพื่อใช้ควบคุมสถานการณ์ได้ แต่กำลังการผลิตไม่สูงมากนักประมาณ 2 แสนโด้สต่อเดือน อาจต้องพิจารณาให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงได้รับวัคซีนในช่วงแรก ๆ ก่อน ดังนั้น จึงเห็นว่าการเร่งรัดให้โรงงานวัคซีนที่สระบุรีนี้ความพร้อมในการผลิตวัคซีนให้ได้โดยเร็วที่สุดจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นโรงงานที่มีกำลังการผลิตสูงในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งจะสามารถผลิตวัคซีนเพื่อป้องกันโรคได้ในวงกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง