fbpx

ทัพเรือภาค 2 ไล่ล่าเรือประมงเวียดนาม 4 ลำ รุกล้ำน่านน้ำไทย

สงขลา 17 ส.ค.-ทัพเรือภาค 2 ไล่ล่าเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทย จับได้ 4 ลำ ลูกเรือ 22 คน นำเข้าฝั่งเจอคลื่นลมแรงล่ม 3 ลำ


เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ส.ค.) เรือหลวงตาปีและเรือ ต.111 จากกองทัพเรือภาคที่ 2 ปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มเรือประมงเวียดนามที่ลักลอบเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำอ่าวไทย บริเวณแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติบงกชใต้ในทะเลอ่าวไทย พื้นที่ จ.สงขลา

จากการปฏิบัติการสามารถจับกุมเรือได้ 4 ลำ พร้อมไต้ก๋งและลูกเรือรวม 22 คน และควบคุมกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา กองทัพเรือภาคที่ 2 แต่ระหว่างทางเกิดคลื่นลมแรง ทำให้เรือประมงเวียดนามรั่วและจม 3 ลำ แต่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้อย่างปลอดภัย


ก่อนเกิดเหตุ พลเรือโทพรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ส่งเรือหลวงตาปีและเรือ ต.111 ทัพเรือภาคที่ 2 ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล โดยเรือเหล่านี้มักอาศัยช่วงที่มีคลื่นลมแรงลักลอบเข้ามาทำประมง กระทั่งพบเรือประมงเวียดนามทั้ง 4 ลำ ซึ่งเป็นเรือประมงอวนลากเดี่ยว กำลังลักลอบทำการประมง เมื่อเห็นเรือของเจ้าหน้าที่ เรือประมงเวียดนามทั้ง 4 ลำ พยายามเร่งเครื่องเรือเพื่อจะหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่ล่าจับกุมเอาไว้ได้ทัน

จากการสอบสวนไต้ก๋งเรือทั้ง 4 ลำ ทราบว่าเดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่ง สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายไทย และผลักดันกลับประเทศต่อไป

สำหรับสถิติการจับกุมเรือประมงเวียดนามที่รุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทยของกองทัพเรือภาคที่ 2 ในครั้งนี้เป็นการจับกุมครั้งที่ 18 ของปีนี้ รวมเป็นเรือที่จับได้ทั้งหมด 37 ลำ ลูกเรือประมง 211 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น