fbpx

ทัพเรือภาค 2 ไล่ล่าเรือประมงเวียดนาม 4 ลำ รุกล้ำน่านน้ำไทย

สงขลา 17 ส.ค.-ทัพเรือภาค 2 ไล่ล่าเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำไทย จับได้ 4 ลำ ลูกเรือ 22 คน นำเข้าฝั่งเจอคลื่นลมแรงล่ม 3 ลำ


เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ส.ค.) เรือหลวงตาปีและเรือ ต.111 จากกองทัพเรือภาคที่ 2 ปฏิบัติการไล่ล่ากลุ่มเรือประมงเวียดนามที่ลักลอบเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำอ่าวไทย บริเวณแท่นขุดเจาะก๊าซธรรมชาติบงกชใต้ในทะเลอ่าวไทย พื้นที่ จ.สงขลา

จากการปฏิบัติการสามารถจับกุมเรือได้ 4 ลำ พร้อมไต้ก๋งและลูกเรือรวม 22 คน และควบคุมกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา กองทัพเรือภาคที่ 2 แต่ระหว่างทางเกิดคลื่นลมแรง ทำให้เรือประมงเวียดนามรั่วและจม 3 ลำ แต่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือลูกเรือได้อย่างปลอดภัย


ก่อนเกิดเหตุ พลเรือโทพรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้ส่งเรือหลวงตาปีและเรือ ต.111 ทัพเรือภาคที่ 2 ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตรวจสอบเรือประมงต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาทำการประมงในพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล โดยเรือเหล่านี้มักอาศัยช่วงที่มีคลื่นลมแรงลักลอบเข้ามาทำประมง กระทั่งพบเรือประมงเวียดนามทั้ง 4 ลำ ซึ่งเป็นเรือประมงอวนลากเดี่ยว กำลังลักลอบทำการประมง เมื่อเห็นเรือของเจ้าหน้าที่ เรือประมงเวียดนามทั้ง 4 ลำ พยายามเร่งเครื่องเรือเพื่อจะหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่ล่าจับกุมเอาไว้ได้ทัน

จากการสอบสวนไต้ก๋งเรือทั้ง 4 ลำ ทราบว่าเดินทางมาจากเมืองกาเมา ประเทศเวียดนาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่ง สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายไทย และผลักดันกลับประเทศต่อไป

สำหรับสถิติการจับกุมเรือประมงเวียดนามที่รุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทยของกองทัพเรือภาคที่ 2 ในครั้งนี้เป็นการจับกุมครั้งที่ 18 ของปีนี้ รวมเป็นเรือที่จับได้ทั้งหมด 37 ลำ ลูกเรือประมง 211 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19

นายกฯ มอบสารวันครู ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู”

นายกฯ มอบสาร-คำขวัญวันครู “พัฒนาครู พัฒนาเด็ก เรียนรู้สู่อนาคต” ยกย่องเชิดชูเกียรติครูเนื่องในโอกาสวันครู 16 มกราคม 2565 ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู” หัวใจหลักพัฒนาการศึกษาของชาติ เป็นกำลังใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน อำนวยความรู้ให้ศิษย์เติบโตเป็นอนาคตของชาติ