“สมคิด”หวังลำดับความสะดวกทำธุรกิจของไทยปีหน้าขยับต่ำกว่าอันดับ 40

ฮานอย 26 ต.ค.-รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจหวังลำดับประเทศที่มีความสะดวกในการเข้าไปประกอบธุรกิจของไทยในปีหน้าจะต่ำกว่าอันดับที่ 40 หลังเร่งแก้ไขจุดอ่อนต่าง ๆ เตรียมกำหนดมาตรการเข้าไปดูแลให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้ร้อยละ 3.0-3.5 ตามที่คาดไว้


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า การที่ธนาคารโลกจัดลำดับประเทศที่มีความสะดวกในการเข้าไปประกอบธุรกิจ ของไทยปีนี้ดีขึ้น 3 ลำดับจากลำดับที่ 49 เป็นลำดับที่ 46 เป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของทุกฝ่ายซึ่งจะส่งผลดีต่อการพิจารณาการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้นเพราะสะท้อนถึงความยากง่ายในการประกอบธุนกิจในไทยที่ดีขึ้น

นายสมคิด กล่าวว่า หลังจากเรียกประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ( กพร.) เพื่อแก้ไขจุดอ่อนของไทยที่ยังมีอยู่เช่น ความรวดเร็วในการขอใบอนุญาตการก่อสร้าง ความรวดเร็วในเรื่องของการจดด้านทรัพย์สินทางปัญญา  โดยมั่นใจว่าที่ผ่านมารัฐบาลเดินมาถูกทางและมั่นใจว่าปีหน้าลำดับประเทศที่มีความสะดวกในการเข้าไปประกอบธุรกิจของไทยจะดีกว่าปีนี้ โดยตั้งเป้าให้ไทยขยับลำดับที่ต่ำกว่าอันดับ 40 ให้ได้ ซึ่งหากเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามที่อยู่อันดับ82 และอินโดนีเซียที่อยู่อันดับ 91ถือว่าไทยดีกว่ามาก


นายสมคิดยังกล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ว่า แม้จะมีปัจจัยภายนอกมากระทบด้านตลาดเงินตลาดทุนอยู่บ้างแต่รัฐบาลจะดูแลไม่ให้เศรษฐกิจเกิดภาวะซบเซา อย่างที่หลายฝ่ายวิตกว่าการใช้จ่ายของประชาชนและการท่องเที่ยวอาจชะลอตัวลงโดยรัฐบาลได้เตรียมมาตรการเข้าไปดูแลเพื่อให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้ร้อยละ 3.0-3.5-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้