คุณหมอยอดนักวิ่ง จากบำบัดอาการป่วยสู่นักมาราธอนทีมชาติ

เชียงใหม่ 8 ส.ค.60- เชียร์ไทยสุดใจ ซีเกมส์ 2017 วันนี้ ไปติดตามเรื่องราวของคุณหมอเสถียร ตรีทิพย์วาณิชย์ นักวิ่งมาราธอนทีมชาติ ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจมากว่า 10 ปี จากการเจ็บป่วยก้าวสู่นักวิ่งทีมชาติ ติดตามจากรายงานของคุณมนตรี ตระกูลสมบัติ 


กว่า 1 เดือนแล้วที่เส้นทางนักวิ่งของนายแพทย์เสถียร ตรีทิพย์วาณิชย์ หรือหมอเถียร ในวัย 34 ปี ก้าวสู่นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ซึ่งเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่เชียงใหม่ เพื่อก้าวตามความฝันการเป็นนักวิ่ง ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท จากนักศึกษาแพทย์เมื่อ 13 ปีก่อน ที่ป่วยด้วยโรคกระดูกสันหลังอักเสบ ถึงขั้นช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้

นั่นเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้หมอเถียรเริ่มวิ่งเพื่อรักษาอาการป่วยที่ไล่ตามหลัง จากวันละ 5 นาที 10 นาที ค่อยๆ วิ่งได้นานขึ้น ไกลขึ้น อาการป่วยเริ่มหายไป 2 เดือนจากนั้นเริ่มเข้าแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนรายการแรกในชีวิต ได้ถ้วยอันดับที่ 5 และคว้าถ้วยรางวัลอีกนับร้อยใบจากการวิ่งช่วง 10 กว่าปีมานี้ แต่ยังอยากวิ่งให้ดีขึ้น หมอเถียร จึงขอไปฝึกกับทีมชาติไทย แม้จะต้องขับรถไกลจากนครปฐมไปซ้อมที่รังสิตไปกลับวันละนับ 100 กิโลเมตร ก็ไม่ใช่อุปสรรค


ประกายนักวิ่งทางไกลเริ่มฉายแวว จนผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ให้หาสนามแข่งวิ่งมาราธอนที่ได้มาตรฐานและวิ่งให้ได้เวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งใกล้กับสถิติที่คว้าเหรียญซีเกมส์เพื่อให้ติดทีมชาติ แต่สนามวิ่งมาราธอนในเอเชียปิดรับสมัครไปแล้วเกือบทุกแห่ง เหลือเพียงวิ่งมาราธอนที่คาชิวะญี่ปุ่น สนามวิ่งที่โหดหินที่สุดแห่งหนึ่ง แต่หมอเถียรคว้าแชมป์ได้ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 39 นาที 51 วินาที

เมื่อติดทีมชาติการฝึกซ้อมเข้มข้นขึ้น พร้อมกับการดูแลคนไข้เป็นหลักในฐานะแพทย์ศัลยกรรมระบบปัสสาวะเพียงคนเดียวของโรงพยาบาล จนต้องมาเก็บตัวที่เชียงใหม่ โชคดีมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเดียวกันมาช่วยงาน หมอเถียรจึงตัดสินใจลาออก ก้าวตามความฝันและรับใช้ชาติในฐานะนักวิ่ง

13 ปีบนเส้นทางนักวิ่งของหมอเถียร ซึ่งเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ทุ่มเท เสียสละซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งความหวังและความภูมิใจของคนไทยในซีเกมส์ครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง