‘พล.ต.อ.อัศวิน’ พร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่

กทม.7 ส.ค.-ผู้ว่าฯ กทม.ให้ความมั่นใจ กรุงเทพฯพร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่ H3N2 แนะกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนป้องกันฟรี 


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.มีความพร้อมรับมือต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H3N2 ซึ่งมีแนวโน้มแพร่กระจายมากขึ้นในช่วงฤดูฝนและสภาพอากาศชื้น โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เตรียมการรับมือไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเน้นเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงด้วยการส่งเจ้าหน้าที่สำนักอนามัยไปให้ความรู้และคำแนะนำในโรงเรียน ชุมชนและสถานประกอบการต่างๆ 


พร้อมใช้มาตรการคัดกรองและจำกัดโอกาสในการแพร่เชื้อ โดยหากพบผู้ป่วยต้องสั่งให้หยุดเรียนหรือหยุดงานโดยทันที รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมนุมชนจนกว่าจะหายป่วย เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ 

นอกจากนั้นยังสั่งการให้ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. ทั้ง 68 แห่ง และโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ทั้ง 8 แห่ง เตรียมพร้อมให้การรักษาโดยตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่แยกออกจากผู้ป่วยทั่วไป พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่างๆ เพื่อให้คำแนะนำการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนรณรงค์มาตรการป้องกันตนเองในประชาชนทุกกลุ่มด้วย


“ในช่วงหน้าฝนที่มีอากาศชื้นเช่นนี้ เชื้อไข้หวัดใหญ่อาจจะแพร่กระจายได้ง่าย จึงขอให้เฝ้าระวังและป้องกันตนเองตามมาตรการ ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด คือปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดควรใช้หน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปในที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของ เช่น กลอนประตู ลูกบิด ราวบันได ราวบนรถโดยสาร หรือปฏิบัติตามแนวทาง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย และเมื่อป่วยควรหยุดเรียนหรือหยุดงาน อย่างไรก็ตาม ประชาชนไม่ควรวิตกกังวลต่อการแพร่เชื้อของโรคดังกล่าว เนื่องจากกรุงเทพมหานครได้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังได้กำหนดแนวทางในการรับมือไว้เป็นอย่างดีแล้ว” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว 

ด้านนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.–17 ก.ค.60 พบผู้ป่วย  43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในกรุงเทพฯ พบว่า ในช่วงเดือนม.ค.-พ.ค.60 มีผู้ป่วยเฉลี่ยเดือนละประมาณ1,000 ราย แต่ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.60 มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยเดือนละกว่า 3,000 ราย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.–17 ก.ค.60 มีผู้ป่วยสะสมในกรุงเทพฯ 12,838 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต โดยกลุ่มอายุผู้ป่วยที่พบมากที่สุด คือตั้งแต่แรกเกิด–14 ปี  

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นมา กทม.ได้รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี ผู้ป่วยโรคปอด โรคหัวใจ โรคไต โรคสมองพิการ เบาหวาน โรคธาลัสซีเมีย ผู้ติดเชื้อ HIV ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งมีผู้ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในกรุงเทพฯแล้ว 66,799 คน 

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวสามารถขอรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ฟรี ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข และโรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน โดยสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. ทั้ง 68 แห่ง หรือที่กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย โทร. 0 2245 8005 .-สำนักข่าวไทย        

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน