เปิดใจนายจ้าง ทำไมแรงงานต่างด้าวขึ้นทะเบียนน้อย

กทม. 4 ส.ค. – วันที่ 24 ก.ค. – 7 ส.ค.นี้ กระทรวงแรงงานเปิดให้นายจ้างยื่นขอจ้างแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารใดๆ โดยคาดว่ามีอยู่ประมาณ 1.5 ล้านคน แต่ล่าสุดกลับพบเข้าระบบกว่า 400,000 คนเท่านั้นทางผู้ประกอบการมีมุมมองอย่างไร ถึงสาเหตุนายจ้างไม่นำแรงงานเข้าระบบ 


เหลือเพียงไม่กี่วันจะครบกำหนดเส้นตาย 15 วัน ที่กระทรวงแรงงานเปิดขึ้นทะเบียนแรงงานเถื่อน แต่นายจ้างนำต่างด้าวมาเข้าสู่ระบบเพียงกว่า 400,000 คน จากที่แฝงตัวอยู่ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคน


นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรบอกว่าเป็นโอกาสทองที่นายจ้างโดยเฉพาะในกิจการก่อสร้างบ้านและคอนโดฯ ที่ใช้แรงงานต่างด้าวกว่าร้อยละ 80 มากกว่าครึ่งผิดกฎหมาย จะขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง แต่ค่าใช้จ่ายกว่าจะได้ใบอนุญาตทำงานเป็นเงิน 2,050-4,400 บาทต่อ 1 คน และทำงานได้แค่วันที่ 31 มีนาคมปีหน้า ก่อนผลักออกนอกประเทศ ถือว่าไม่คุ้ม ขณะที่การขึ้นทะเบียนไม่ครอบคลุมผู้ติดตาม ทำให้นายจ้างไม่นำแรงงานเข้าสู่ระบบ


เช่นเดียวกับนายกสมาคมภัตาคารอาหารไทย มองว่าถึงแรงงานจะได้ใบอนุญาต แต่หากไม่กำหนดอาชีพสงวนใหม่ให้ชัดเจน สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหาเรื่องส่วยก็คงไม่หมดไป แนะให้เร่งแก้กฎหมายลูก จำแนกให้เหมาะสมในกิจการแต่ละประเภท 

โฆษกกระทรวงแรงงาน ยืนยันการกำหนดอาชีพสงวนใหม่แล้วเสร็จก่อนที่ พ.ร.ก.ต่างด้าวประกาศใช้แน่นอน ทั้งนี้ หากเทียบการนำเข้าแรงงานแบบเอ็มโอยูที่ต้องจ่าย 15,000-20,000 บาท กับการขึ้นทะเบียนรอบนี้คุ้มค่าที่สุด เพราะแรงงานเข้าสู่ระบบถูกต้อง และไม่เสี่ยงถูกปรับหลายแสนด้วย ส่วนหลัง 31 มีนาคมปี 2561 จะดำเนินการอย่างไร ต้องรอดูยอดการขึ้นทะเบียน 15 วันก่อน ย้ำคำนึงถึงประโยชน์ของผู้ประกอบการและประเทศมากที่สุด

การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉบับใหม่ นอกจากเพื่อการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้สมดุล มีประสิทธิภาพ ปลอดส่วยแล้ว การลดปัญหาการค้ามนุษย์ คือเป้าหมายสูงสุดของรัฐ เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยยกระดับไทยให้หลุดพ้นจากเทียร์ 2 เฝ้าระวัง. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย