fbpx

AGE ยอดขายพุ่งหลังจีน-เวียดนามใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

กรุงเทพฯ 2 ส.ค. – AGE ยอดขายถ่านหินปรับตัวสูงขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนและเวียดนามมีการนำเข้าเพื่อผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น 


นางสาวปณิตา ควรสถาพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) คาดปริมาณการขายปีนี้เป้าหมายยังคงเดิมเติบโตร้อยละ 25-30 ทั้งจากลูกค้าในประเทศและต่างประเทศเป็นสัดส่วนร้อยละ 70-75 ต่อร้อยละ 25-30 โดยน่าจะทำยอดขายได้รวมใกล้เคียงระดับ 3 ล้านตัน  จาก 2.36 ล้านตันในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นตลาดในจีนที่มีความต้องการใช้เติบโตอยู่มาก และยังคงมีการนำเข้าสูงระดับ 200-300 ล้านตัน/ปี ขณะที่รุกตลาดในเวียดนามและอินเดียเพิ่มอีกด้วย โดยแนวโน้มการใช้ถ่านหินในเวียดนามยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะเกิดขึ้น ซึ่งปีนี้เวียดนามนำเข้าถ่านหินกว่า 10 ล้านตัน และอาจจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 20 ล้านตันในปีหน้า นับเป็นการขยายตัวที่มากกว่าตลาดในไทยที่มีการนำเข้าประมาณ 20 ล้านตัน/ปีเท่านั้น ส่วนแนวโน้มการใช้ถ่านหินในไทยยังไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากยังไม่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดใหม่เพิ่ม อีกทั้งการขยายตัวของอุตสาหกรรมในประเทศก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก  

“กำไรสุทธิปีนี้จะดีกว่าระดับ 153.66 ล้านบาทในปีก่อน ตามรายได้ที่คาดว่าจะเติบโตกว่าร้อยละ 25-30 จากระดับ 4.640 พันล้านบาทในปีที่แล้ว ซึ่งนอกจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นยังมาจากราคาถ่านหินในตลาดโลกปีนี้ปรับตัวขึ้นมาที่ประมาณ 80-85 เหรียญสหรัฐ/ตัน จากปีก่อนอยู่ที่ประมาณ 70 เหรียญสหรัฐ/ตัน”นางสาวปณิตา กล่าว


นางสาวปณิตา กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้รับคำสั่งซื้อล็อตใหญ่จากลูกค้ากลุ่มปูนซีเมนต์ในประเทศ 150,000 ตัน ซึ่งจะส่งมอบในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีส่วนได้รับคำสั่งซื้อในประเทศเพิ่มขึ้น จากการที่บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) ประสบปัญหาการทำธุรกิจเข้ามาบางส่วนด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง