องค์กรวิศวกรพร้อมเดินหน้ารถไฟความเร็วสูงเฟสแรก

กรุงเทพฯ  18 ก.ค. – วิศวกรยอมรับความร่วมมืออบรมวิศวกรจีนและถ่ายโอนเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงมีแนวโน้มดี ขณะที่การอบรมวิศวกรจีน 50 คนแรกจะเสร็จเดือนสิงหาคม เพื่อให้ทันต่อการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงช่วงแรก 3.5 กม.


สภาวิศวกรและสภาสถาปนิกร่วมกันจัดสัมมนาหัวข้อ “การระดมสมองข้อเสนอองค์กรวิชาชีพเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีโครงการรถไฟความเร็วสูง” นายกมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า  การเตรียมความพร้อมขององค์กรวิชาชีพที่จะเข้าร่วมโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นแรกกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ตามความร่วมมือไทย-จีน  ซึ่งสภาวิศวกรได้รับมอบหมาย 2 เรื่อง คือ 1.การอบรมวิศวกรจากจีน ประเด็นสำคัญที่หารือก่อนหน้านี้ เช่น ความรู้เกี่ยวกับสภาพภูมิประเทศและกายภาพทางพื้นที่ของไทย กฎหมายเกี่ยวข้องกับสิ่งปลูกสร้าง  จรรยาบรรณของสภาวิชาชีพ รวมทั้งมาตรฐานความปลอดภัยของการก่อสร้าง 2.การถ่ายโอนเทคโนโลยีจากจีนมาให้ไทย จากการหารือเบื้องต้นยอมรับความร่วมมือมีแนวโน้มดีสามารถทำให้โครงการขับเคลื่อนต่อไปได้

นอกจากนี้  การสัมมนาวันนี้เพื่อต้อง้การให้ได้ข้อสรุปเพื่อวางแนวทางการถ่ายทอดเทคโนโลยีว่าจะก้าวไปสู่จุดใดภายในระยะเวลานานแค่ไหน  ซึ่งไทยจะมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีที่จะดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงได้เองในอนาคต


นายอมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมอบรมวิศวกรจากจีนภายในเดือนสิงหาคมนี้ คาดว่าจะสามารถนำร่องอบรมวิศวกรจากจีนล็อตแรก 50 คนเสร็จตามกรอบที่วิศวกรจีนต้องร่วมมือกับกรมทางหลวงในการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงแรก 3.5 กม.ระหว่างสถานีกลางดง–ปางอโศก ส่วนจะดำเนินการอบรมครบทั้ง 200 คน เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้ครบภายใน 120 วันนับจากหัวหน้า คสช.ประกาศใช้ ม.44 เพื่อผลักดันเร่งรัดโครงการ

นายเจตกำจร พรหมโยธี นายกสภาสถาปนิก กล่าวว่า  ในส่วนของสภาสถาปนิกจะออกแบบทั้ง 6  สถานีของโครงการรถไฟความเร็วสูง ซึ่งจะต้องร่วมกับจีน โดยฝ่ายจีนจะดำเนินการในส่วนเทคโนโลยี  แต่โจทย์การออกแบบกำหนดสถานีต้องมีลักษณะสอดคล้องกับหลักสถาปัตย์ของไทย ดังนั้น สภาสถาปนิกจะกำหนดแบบรายละเอียด โดยจะมีสถาปนิกจากจีน 20 คนเข้าร่วม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท