fbpx

ยก’หนองแขมโมเดล’ ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุสังคมเมือง

กรุงเทพฯ 12 ก.ค.- สปสช. ชู ท้องถิ่นตั้งชุมชนร่วมใจในเขตเมืองเพื่อผู้สูงวัย


นพ.ปริญญา ชมวงษ์ รองผอ. สปสช.เขต 13 กทม. เปิดเผยระหว่างเยี่ยมชมกิจกรรมของศูนย์ พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุหนองแขม    ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เป็น”หนองแขมโมเดล “หรือต้นแบบในการ ดูแลผู้สูงอายุในสังคมเมือง ที่บูรณาการเชื่อมโยงทั้งด้านสุขภาพ กาย-ใจ/สวัสดิการสังคม ให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ ทั้งที่มีลูกหลานดูแล และผู้ที่มีความพิการยากไร้    โดยทุกคนจะได้รับการดูแล และมีสวัสดิการสังคมอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม  ถือเป็นการทำงานแบบองค์รวม  ทั้ง  กาย จิตใจสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อผู้สูงอายุ นอกจากสุขภาพร่างกาย จะแข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย คัดกรองโรค แล้ว ยังมีการ ทำสมาธิฝึกจิต ทำกายภาพบำบัด  นวดกดจุดสะท้อนฝ่าเท้า    


ขณะที่ด้านสังคมมีบริการรับฝากเงิน  ให้คำปรึกษาด้านเศรษฐกิจ  โดยธนาคารออมสิน   รองเลขาธิการ สปสช.กล่าวว่า การพัฒนาศูนย์เพื่อดูแลคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้เกิดความยั่งยืน    ต้องอาศัยภาคประชาชนและแรงสนับสนุนจากเครือข่าย เช่นสำนักงานเขตหนองแขม/สำนักสวัสดิการพัฒนาสังคม /ขณะที่ สปสช.ให้การสนับสนุน งบประมาณเหมาจ่ายรายหัว/และหวังให้ชมรมผู้สูงอายุที่มีหลาย 100 แห่งทั่วกรุงเทพฯสามารถรวมตัวกับสถานพยาบาล/ธนาคาร/ และองค์กรท้องถิ่น ประสานหาพื้นที่ ทำ ศูนย์สุขภาพเช่นนี้เพื่อ สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ได้อย่างมีคุณภาพ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่