กมธ.พิจารณากม.ลูกพรรคการเมืองไม่ขัดปรับแก้ไพรมารีโหวต

รัฐสภา 11 ก.ค.-กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.ป.พรรคการเมืองไม่ขัดข้องข้อเสนอปรับแก้ไพรมารีโหวต ยืนยันสนช.ไม่ขัดแย้งกรธ. มั่นใจไม่คว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้


พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่จะปรับแก้ไขเนื้อหาว่าด้วยระบบเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค (ไพรมารีโหวต) ในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า กรธ.ไม่ได้เห็นว่าประเด็นหลักที่เน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคการเมืองเป็นประเด็นขัดรัฐธรรมนูญ

“แต่เห็นว่ากระบวนการไพรมารีโหวตที่มีสาขาพรรคกับผู้แทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดยังขาดมาตรการป้องกันการทุจริต และยังไม่มีความชัดเจนว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้ชี้ขาดเมื่อเกิดการทุจริต และอีกหนึ่งประเด็นคือการกำหนดให้หัวหน้าพรรค เป็นผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 เป็นการจำกัดสิทธิ์ของหัวหน้าพรรคที่ต้องการจะลงสมัครแบบแบ่งเขต ซึ่งเท่าที่ได้อ่านรายละเอียดของข้อเสนอ ห็นว่าไม่มีประเด็นใดจะขัดข้องในการแก้ไขกระบวนการให้สมบูรณ์มากขึ้น” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว 


ส่วนการตัดอำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการให้ใบเหลืองใบแดง พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า กระบวนการไพรมารีโหวตเป็นกิจการภายในที่กกต.ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากให้สิทธิ์สมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงกรรมการบริหารพรรคเป็นผู้รับผิดชอบและดำเนินการให้ถูกต้อง แต่หากเกิดการทุจริตขึ้น ผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องไปยังกกต. เพื่อขอให้สอบสวนได้ และหากกกต.เห็นว่า ไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกล่าวโทษได้ ซึ่งสมาชิกพรรคหรือกรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ทำให้การจัดทำไพรมารีโหวตไม่โปร่งใส จะต้องได้รับโทษ แม้ผู้ที่ทุจริตได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.แล้ว จะต้องได้รับโทษย้อนหลัง และพ้นสภาพการเป็นส.ส.ด้วย

“สนช.ไม่เคยมีความคิดขัดแย้งกับกรธ. เพราะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวยึดมั่นในเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและเจตนารมณ์ของกรธ. เรื่องใดที่เห็นว่ากรธ.ทำดีอยู่แล้ว กรรมาธิการก็ไม่โต้แย้ง ทั้งนี้ระบบไพรมารีโหวตยังเป็นหลักการสำคัญของร่างกฎหมายฉบับนี้ จึงมั่นใจว่า สนช.จะไม่คว่ำร่างกฎหมายฉบับนี้หลังกรรมาธิการร่วมพิจารณาเสร็จสิ้น” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า บทเฉพาะกาลของร่างกฎหมายพรรคการเมืองที่เอื้อประโยชน์พรรคการเมืองใหม่ ๆ ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่เสียเปรียบพรรคการเมืองเก่า ซึ่งในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก หากพรรคการเมืองใดประสงค์จะส่งผู้แทนลงเลือกตั้ง จะต้องตั้งผู้แทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอย่างน้อย 100 คน สามารถส่งผู้ลงเลือกตั้งได้ทุกเขตของจังหวัดนั้น ๆ ได้ มั่นใจว่าหลังกฎหมายบังคับใช้ พรรคการเมืองจะมีเวลาเตรียมตัวก่อนการเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 1 ปี จึงไม่น่าจะกระทบต่อพรรคการเมือง


พล.อ.สมเจตน์ กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เสนอให้กกต.สนับสนุนพรรคการเมืองจัดทำไพรมารีโหวตว่า อาจจะติดปัญหา เพราะหากเกิดการทุจริตและยังตรวจไม่พบ จะเสมือนว่ากกต.รับรองความชอบธรรมการจัดทำไพรมารีโหวตที่ทุจริตนั้นได้ ซึ่งในอนาคตอาจเป็นไปได้ว่าจะขอความร่วมมือจากกกต. แต่อาจจะเป็นขอความร่วมมือเรื่องเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า

ส่วนกรณีกรธ.กังวลว่าการกำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองต้องลงเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อในลำดับที่ 1 เป็นการจำกัดสิทธิหัวหน้าพรรคในการลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขตนั้น พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า การพิจารณาของกรรมาธิการร่วมอาจจะทบทวนและเปิดช่องให้หัวหน้าพรรคการเมืองสามารถลงเลือกตั้งแบบระบบแบ่งเขตได้ แต่ต้องเข้ากระบวนการไพรมารีโหวตด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม