fbpx

“สมคิด” ดึงเอกชนรายใหญ่ร่วมพัฒนาเอสเอ็มอี

รร.พลาซ่าฯ 6 ก.ค. – รองนายกรัฐมนตรีย้ำชัดไทยไม่มีวิกฤติ ดึงเอกชนใหญ่ร่วมพัฒนาเอสเอ็มอี ด้านวารสารการเงินธนาคารยก “ชาติชาย พยุหนาวีชัย” นักการเงินแห่งปี


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ “Money & Banking Awards 2017” จัดโดยวารสารการเงินธนาคาร นายสมคิด กล่าวย้ำระหว่างการร่วมงานว่าได้เดินทางไปหารือธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในช่วงที่ผ่านย้ำชัดว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยเข้มแข็งมากเมื่อเทียบกับหลายสิบปีที่ผ่านในช่วงปัญหาเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 โดยเฉพาะการส่งออกขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และการส่งออกมาจากภาคเอกชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) 73 แห่ง มีสัดส่วนร้อยละ  63 ของการส่งออกทั้งหมดนับว่าเป็นรายใหญ่ที่มีบทบาทต่อเศรษฐกิจโดยรวม  

นายสมคิด กล่าวว่า  รัฐบาลต้องการดึงเอกชนทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ สนับสนุนเอสเอ็มอีนับแสนรายให้เข้มแข็ง เพราะเงินบาทแข็งค่าเป็นเวลานานเอกชนรายใหญ่ยังพอรับมือได้ แต่เอสเอ็มอีไทยจะได้รับผลกระทบจากดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง เนื่องจากเอสเอ็มอีไม่มีเทคโนโลยี ไม่มีความสามารถในการแข่งขัน เอสเอ็มอีจึงต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ขณะที่รัฐบาลมุ่งพัฒนาการท่องเที่ยวท้องถิ่น การยกระดับรายย่อย การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) หากทุกฝ่ายร่วมมืออีก 3-4 ปี โครงสร้างเศรษฐกิจจะเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างอนาคตของประเทศ ขณะที่เอกชนรายใหญ่ ทั้งซีพี บมจ.ปตท. บ้านปู บุกตลาดต่างประเทศได้แล้วเหลือเพียงเอสเอ็มอีต้องสร้างนักรบทางเศรษฐกิจใหม่เพิ่มอีกจำนวนมาก 


นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร เปิดเผยว่า นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน รับรางวัลนักการเงินแห่งปี 2559 ธนาคารไทยพาณิชย์ ครองธนาคารแห่งปี 2560 ธนาคารออมสิน คว้าธนาคารเพื่อลูกค้ารายย่อยแห่งปี 2560 แชมป์บริษัทแห่งปี 2560 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย – บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ – บมจ.ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอง (ประเทศไทย) คว้ารางวัลบริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2560 พร้อมด้วย 9 กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี 2560 และ 18 สถาบันการเงิน ครองรางวัลบูธสวยงามในงาน Money Expo 2017 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้