ครม.ยกเว้นภาษีเฉพาะผู้ถูกรางวัลบัตรเดบิต

ทำเนียบรัฐบาล 4 ก.ค. – ครม.ยกเว้นภาษีผู้ถูกรางวัลบัตรเดบิตไม่ต้องนำไปคำนวณสิ้นปี แต่ไม่ครอบคลุมร้านค้า และเห็นชอบจ่ายเงินค่าใบอนุญาตส่วนราชกาารผ่านจุดบริการถือว่าต่ออายุทันที  


นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ถูกรางวัลจากการจับรางวัลผู้ใช้บัตรเดบิตผ่านระบบ E-Payment ของรัฐบาล เมื่อหักภาษี ณ ที่จ่ายร้อยละ 5 ไม่ต้องไปคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสิ้นปี แต่ไม่ยกเว้นให้กับร้านค้านิติบุคคลผู้ถูกรางวัล  หลังจากรัฐบาลมอบรางวัลให้กับผู้โชคดีที่ใช้บัตรเดบิตและร้านค้าที่ติดตั้งเครื่อง EDC โดยผู้โชคดีที่ใช้บัตรเดบิตได้รับรางวัลที่ 1 ทั้ง 2 ประเภทจะได้รับรางวัลเป็นเงินรายละ 1 ล้านบาท นอกจากนี้  ยังมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้โชคดี รางวัลที่ 2 แบ่งเป็น ประเภทผู้ใช้บัตรเดบิต รางวัลละ 100,000 บาท จำนวน 10 รางวัล และประเภทร้านค้าที่ติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของโครงการ รางวัลละ 30,000 บาท จำนวน 5 รางวัล ประกาศรางวัลทุกวันที่ 16 ของทุกเดือน โดยจะประกาศผ่านทางเว็บไซต์ www.epayment.go.th 

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามข้อเสนอสำนักงาน กพร.ในการต่อใบอนุญาตของส่วนราชการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ เมื่อประชาชน ภาคเอกชนจ่ายเงินตามช่องทางกำหนด ให้ถือว่าเป็นการต่อใบอนุญาตทันที โดยไม่ต้องเดินทางไปติดต่อยังส่วนราชการ กำหนดให้จ่ายผ่าน 4 ช่องทาง คือ 1. จุดรับบริการชำค่าธรรมเนียมเหมือนเคาน์เตอร์เซอร์วิส 2.สาขาของธนาคารพาณิชย์ร่วมโครงการ  3. ชำระผ่านระบบ E-Payment ของรัฐบาล และ 4.ผ่านจุดร่วมบริการของหลายหน่วยงาน  เบื้องต้นนำร่องรองรับการชำระค่าใบอนุญาต  เช่น ภายใต้ พ.ร.บ.พันธุ์พืช เช่น การซื้อขายพันธุ์พืช เมล็ดพันธุ์ นำเข้าส่งออก  , ใบอนุญาตภายใต้ พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ ของสำนักงาน ก.ล.ต. เช่น การวิเคราะห์หลักทรัพย์ ผู้จัดการกองทุนรวม กองทุนอสังหาริมทรัพย์ แนะนำนักลงทุนเพียงจ่ายค่าธรรมเนียมให้ถือว่าเป็นการต่อใบอนุญาต จากนั้นจะขยายไปยังธุรกรรมอื่นภายใต้กฎหมายนับพันฉบับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ