fbpx

ตรวจสอบที่ดินยกให้เอกชนก่อสร้างสนามบินพังงา

พังงา 3 ก.ค. – เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลที่ดินในจังหวัดพังงา ซึ่งยกให้เอกชนก่อสร้างสนามบิน หลังพบข้อพิรุธหลายด้าน มีกลุ่มนายทุนอิทธิพลพัวพันหาประโยชน์จากพื้นที่ป่าสงวนโดยมิชอบ


พลเรือตรีวรงกรณ์ โอสถานนท์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาค 3 และคณะ เข้าตรวจสอบหาข่าวเชิงลึก กรณีบริษัทเอกชนขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าว จังหวัดพังงา ก่อสร้างสนามบินพาณิชย์ ซึ่งอาจกระทบต่อความมั่นคงทางทหาร เพราะแนวขึ้นลงอากาศยานตามแผนที่อยู่ใกล้กับฐานทัพเรือพังงา และฝ่ายทหารยังไม่ทราบรายละเอียด

ก่อนหน้านี้การทำประชาพิจารณ์ในหมู่บ้านยังมีข้อพิรุธหลายด้าน อาทิ การทำข้อมูลความเห็นไม่รอบด้าน ไม่มีการเชิญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม มีการบิดเบือนข้อมูลของชาวบ้านในหมู่บ้านที่คัดค้าน ไม่เห็นด้วยกับการสร้างสนามบินพาณิชย์ของเอกชนในพื้นที่ป่าที่อ้างว่าเสื่อมโทรม อีกทั้งมีกลุ่มนายทุนอิทธิพลที่บุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าว 14 ราย เข้าไปสนับสนุนให้ก่อสร้างสนามบิน ขณะที่ชาวบ้านกว่า 120 รายเดือดร้อน ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่บุกรุกที่ดินเขตทหาร และถูกอดีตผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา อดีตผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 ฟ้องร้องดำเนินคดี โดยเรื่องอยู่ในชั้นการพิจารณาของศาล


ล่าสุดยังพบว่าที่ดินซึ่งจังหวัดพังงาเสนอให้เอกชนใช้ก่อสร้างสนามบินบางส่วนยังทับซ้อนกับพื้นที่ซึ่งกลุ่มนายทุนอิทธิพลบุกรุกทำบ่อทราย และอยู่ระหว่างดำเนินคดีของดีเอสไอ บางรายถูกศาลพิพากษาจำคุก 7 ปี ปรับเป็นเงิน 15,000,000 บาท บางรายอยู่ระหว่างดำเนินคดีในชั้นศาล ซึ่งต้องชดใช้เงินให้กับทางราชการไม่น้อยกว่า 98 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย