fbpx

อยุธยาเจอโรคระบาดไก่ตายแล้วหลายหมื่นตัว

พระนครศรีอยุธยา 28 มิ.ย. – เจ้าของฟาร์มไก่ จ.พระนครศรีอยุธยา เดือดร้อนหนัก หลายฟาร์มไก่ทยอยตายวันละนับร้อยตัว เบื้องต้นปศุสัตว์พิสูจน์ซาก พบบางส่วนเป็นโรคอหิวาต์ 


ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ลงพื้นที่ฟาร์มไก่ไข่ หมู่ 4 หมู่ 5 ต.คุ้งลาน อ.บางปะอิน และหมู่ 1 หมู่ 2 ต.หนองน้ำส้ม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา หลังพบไก่ทยอยตายวันละหลายร้อยตัว จากการตรวจสอบฟาร์มไก่แห่งหนึ่งพบว่า มีการฝังกลบซากไก่ตาย 7 วัน รวมกว่า 20,000 ตัว และบางส่วนยังนำไปต้มเป็นอาหารปลา ซึ่งนอกจากในพื้นที่มีฟาร์มไก่ของนายทวีปแล้ว ยังมีรายอื่นๆ ที่เลี้ยงไก่ไข่เล้าหลายพันหลายหมื่นตัวเกิดโรคระบาดหนัก เบื้องต้นปศุสัตว์เข้าพิสูจน์ซาก แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า เกิดจากโรคอหิวาต์เพียงโรคเดียวหรือไม่ พร้อมทั้งให้คำแนะนำแต่ละฟาร์ม ห้ามเคลื่อนย้ายไก่ ห้ามนำออกไปจำหน่าย แนะนำให้กำจัดซากไก่ตายด้วยการเผาแทนการฝังกลบ และห้ามนำไปต้มเป็นอาหารปลา แม้โรคอหิวาต์ไม่ติดต่อสู่คน แต่ระหว่างสัตว์ด้วยกันจะติดต่อ หวั่นฟาร์มบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากโรคระบาด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง