บีโอไอทบทวนแผนส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า

จุฬาฯ  1 พ.ย. – ในงานสัมมนาและนิทรรศการรถยนต์ไฟฟ้า “ประเทศไทยกับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี)” นายสรัญ รังคศิริ นายกสมาคมศิษย์เก่า วิศวกรรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มปิโตเลียมขั้นปลาย บมจ.ปตท.กล่าวว่า รถอีวีเป็นเทรนด์รถยนต์ที่จะเป็นที่นิยมมากขึ้นใน 5 ปี ข้างหน้า ซึ่งไทยต้องเตรียมพร้อมทั้งการผลิตรถยนต์เพื่อรองรับความต้องการและการจัดทำโครงสร้างพื้นฐาน โดยในส่วนของ ปตท. พร้อมสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้ารองรับ โดยปีนี้จัดตั้งนำร่อง 6 แห่ง และเพิ่มเป็น 20 แห่งในปีหน้า


ส่วนราคาน้ำมันช่วงนี้ แม้ค่าการตลาดอยู่ในเกณฑ์ต่ำ แต่จากสถานการณ์ของประเทศ ปตท.ขอรับภาระชะลอการปรับขึ้นไปชั่วคราว เพื่อร่วมดูแลผู้บริโภค

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ในการประชุมบีโอไอวานนี้ (31 ต.ค.) ทางนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่าการส่งเสริมการลงทุนรถอีวีให้ดูแลทุกภาคส่วนให้มีความสมดุล โดยในส่วนของบีโอไอได้มีการศึกษาเบื้องต้นในการส่งเสริม โดยจะเสนอทั้งการสนับสนุนรถอีวีและปลั๊กอินไฮบริดจ์ ซึ่งจะต้องมีเงื่อนไขสำคัญ คือ จะต้องลงทุนเรื่องการประกอบชิ้นส่วนสำคัญ คือ แบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมทั้งส่วนควบคุมในประเทศไทย โดยการยกเว้นภาษีนำเข้ารถยนต์อีวีจะให้นำเข้าปริมาณจำกัดในช่วง 2 แรกเท่านั้น ส่วนรถโดยสารจะส่งเสริมเฉพาะรถที่ผลิตในประเทศ โดยต้องมีการลงทุนด้านแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าขณะนี้ผู้ประกอบการรถยนต์ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการส่งเสริมอีวี แต่เมื่อเทรนด์รถยนต์ไปสู่รถประเภทนี้ รัฐบาลก็ต้องสนับสนุนรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป


“ในส่วนของรถโดยสารที่นายกรัฐมนตรีกำหนดว่าจะต้องมีความชัดเจนเดือนพฤศจิกายนนี้ จะต้องเริ่มจากรถเมล์อีวีของ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แต่ขณะนี้ ขสมก.ยังไม่ประกาศทีโออาร์ประมูลแต่อย่างใด ขณะเดียวกันการส่งเสริมทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน กรมการขนส่งทางบก ก็ต้องมีข้อสรุปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นแนวทางดำเนินการร่วมกันในเดือนพฤศจิกายนนี้” รองเลขาธิการบีโอไอ กล่าว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

นายฯไปภูเก็ต

นายกฯ ลงพื้นที่ภูเก็ตประชุมติดตามนโยบายด้านการท่องเที่ยว

นายกฯ ลงพื้นที่ภูเก็ต เปิดการสัมมนาและปาฐกถาพิเศษ “Thailand Sustainable Tourism Conference 2025”ก่อนประชุมติดตามนโยบายด้านการท่องเที่ยว

อุตุฯ เผยภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัว และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย