fbpx

หญิงสุโขทัยป่วยต้องสงสัยสัมผัสซากไก่ติดเชื้ออหิวาต์

สุโขทัย 25 มิ.ย.- ปศุสัตว์สุโขทัยยังคงเร่งควบคุมโรคอหิวาต์ระบาดสัตว์ปีก หลังทยอยตายนับพันตัว เผยมีผู้ป่วยอาการต้องสงสัยถูกนำส่ง รพ. จากการสัมผัสซากไก่ตาย และนำไก่มาทำอาหาร


นายจำลอง อริยะจักร ปศุสัตว์จังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า หลังเกิดปัญหาไก่พื้นบ้านและไก่ชนในหลายอำเภอทยอยตายไปนับพันตัวจากเชื้ออหิวาต์ระบาด เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกิดฝนตกสะสมในพื้นที่และน้ำท่วมขัง อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดปัญหาไก่ตายได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามโรงเลี้ยง รวมทั้งให้คำแนะนำในการป้องกันและทำลายซากสัตว์ โดยเฉพาะไม่ควรนำสัตว์ปีกที่ตายไปบริโภค ล่าสุดมีชาวบ้านป่วยจากการสัมผัสซากไก่และนำไก่ที่ยังไม่ตายมารับประทาน ซึ่งผู้ป่วยเป็นหญิง 62 ปี อยู่ อ.ศรีสัชนาลัย ญาติได้ส่งตัวเข้าโรงพยาบาลและอยู่ในความดูแลของแพทย์ในห้องกักโรค 

นายจำลอง กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคกับผู้ป่วยทราบว่า ก่อนหน้านี้มีไก่ทยอยตายเหมือนกับเพื่อนบ้านรายอื่น ๆ จึงนำซากไปฝังโดยไม่ได้สวมถุงมือยางป้องกัน ขณะที่มีไก่ยังเหลืออยู่ 3-4 ตัว จึงจับมาทำอาหาร 1 ตัว ที่เหลือแช่ใส่ตู้เย็นไว้ โดยต้มเนื้อไก่จนสุกนำมารับประทานเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นเริ่มมีอาการเจ็บคอและไอ กระทั่งเช้าวันที่ 23 มิ.ย. ไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น จึงไปคลินิกและรับยาฉีด 1 เข็ม แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงต้องมาโรงพยาบาลและให้ข้อมูลกับแพทย์ แพทย์ได้รับตัวไว้ให้แยกห้องรักษา เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของโรคให้แน่ชัด


ด้านนายพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย กำชับให้ผู้ใหญ่บ้านเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับชุมชน รวมทั้งประสานหน่วยปศุสัตว์เข้าไปฉีดยาฆ่าเชื้อตามหมู่บ้านเลี้ยงสัตว์ปีก  และวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) จะร่วมประชุมกับทีมควบคุมโรค เพื่อหาแนวทางป้องกันโรค.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง