fbpx

ออมสิน จับมือ ตลท. จัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนSMEs

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย. – ธนาคารออมสิน จับมือ ตลท. จัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนSMEs  กอง 2 และ 3 วงเงินรวม 1,500 ล้านบาท หนุนเอสเอ็มอีเพิ่มศักยภาพ 


ตามที่กระทรวงการคลังได้มอบหมายให้ธนาคารออมสิน และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน SMEs Private Equity Trust Fund  วงเงินรวม 2,000 ล้านบาท และ มีการจัดตั้งกองทุนที่ 1 ไปเมื่อปีที่แล้ว 500 ล้านบาท  วันนี้ได้มีพิธีลงนามในสัญญาจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน ฯ กองที่ 2 วงเงิน 500 ล้านบาท และ กองที่ 3 วงเงิน 1,000 ล้านบาท 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการการธนาคารออมสิน กล่าวว่า  หลังจากที่รัฐบาลได้มอบหมายให้ธนาคารออมสิน ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน มีเงินทุนหมุนเวียนเพื่อให้กิจการSMEs แข็งแกร่ง มั่นคง และ ยั่งยืน ธนาคารออมสินได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์จัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนSMEs Private Equity Trust Fund เพื่อสนับสนุนSMEs โดยกองทุนที่ 1 มีการอนุมัติการร่วมลงทุนไปแล้ว 6 ราย คิดเป็นวงเงิน 165 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมลงทุนเพิ่มอีก 3 ราย คิดเป็นวงเงิน 120 ล้านบาท 


สำหรับการลงทุนของกองทุนดังกล่าวมีกลุ่มเป้าหมายหลัก 4 กลุ่ม คือ 1.SMEs ระยะเริ่มต้น หรือ Start up ที่มีศักยภาพสูง 2. SMEs ที่มีศักยภาพในการเติบโต โดยเฉพาะที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่มีประโยชน์ต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ 3. SMEs ที่เป็นซัพพลายเออร์ ธุรกิจภาครัฐและเอกชนขนาดใหญ่ หรือเป็นสมาชิกสภาหอการค้าไทย  หน่วยงานภาครัฐ และ 4. SMEs ที่เป็นกิจการเพื่อสังคม โดยกองทุนร่วมลงทุนฯ  จะลงทุนตั้งแต่ 10-100 ล้านบาท คาดว่าวงเงิน 2,000 ล้านบาท จะร่วมลงทุนช่วยเหลือSMEs ได้ประมาณ 50-100 บริษัท  โดยจะถือหุ้นในบริษัทที่ร่วมลงทุนไม่เกินร้อยละ 49  มีคณะกรรมการบริหารจัดการกองทุน และ ผู้จัดการกองทุน เป็นผู้คัดเลือกบริษัทที่จะเข้าไปร่วมลงทุน 

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมามีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเข้าจดทะเบียนและระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ MAI แล้ว 162 บริษัท มูลค่าระดมทุนประมาณ 99,057 ล้านบาท  ซึ่งในจำนวนนี้มี 23 บริษัท ที่เติบโตจนย้ายเข้าไปซื้อขายใน SET ซึ่งความร่วมมือกับธนาคารออมสินในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการSMEs  และจากผลความสำเร็จในการร่วมลงทุนของกองทุนดังกล่าว ทำให้มี SMEs หนึ่บริษัทเตรียมเข้าจดทะเบียนใน SET คือ บริษัท YGGDRAZIL  Group ( อิคดาซิล กรุ๊ป ) ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับแอนนิเมชั่น และ เกมส์ 

สำหรับกองทุนที่ 2 มีบริษัท เอกซ์พารา ( ไทยแลนด์) จำกัด ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทรัสต์ มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด ( มหาชน) ทำหน้าที่ทรัสตี ส่วนกองทุนที่3  มีบริษัท พรีเมียร์แอ๊ดไวเซอร์รี่ กรุ๊ป จำกัด ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทรัสต์ มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด ( มหาชน) ทำหน้าที่ทรัสตี.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ