เกษตรสร้างชาติ : สวนมังคุดแบบผสมผสาน สร้างรายได้ทั้งปี

สระแก้ว 1 มิ.ย.-ชาวสวนคนหนึ่งใน จ.สระแก้ว ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาทำสวนมังคุดแบบผสมผสานกับพืชเกษตรชนิดอื่น จนสร้างรายได้ให้ครอบครับตลอดทั้งปี และเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านพระเพลิงใน จ.สระแก้ว


บนเนื้อที่ 15 ไร่ ของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลพระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว มีนางอัมรา กรดคีรี วัย 58 ปี เป็นเจ้าของ แบ่งพื้นที่ปลูกมังคุด  7 ไร่ อีก 8 ไร่ ทำการเกษตรแบบผสมผสาน ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งพืชผักสวนครัว พืชผล เลี้ยงสัตว์และปลา จนประสบความสำเร็จ มีรายได้เพียงพอเลี้ยงครอบครัว


คุณอัมรา เล่าว่า ระยะแรกยึดอาชีพทำไร่ข้าวโพดและมันสำปะหลัง แต่รายได้ไม่พอกิน จึงได้คำแนะนำจากน้องชายให้ปลูกมังคุด ซึ่งช่วงแรกก็ได้ผลผลิต ไม่มาก จึงลองนำต้นกล้วยมาปลูกที่ฝั่งทิศตะวันตก ตะวันออก เพื่อบังแดด และได้ผลผลิตจากต้นกล้วยมาขาย ศึกษาหาความรู้เรื่องการให้น้ำที่เหมาะสมกับมังคุด ที่ต้องไม่มากเกินไป รวมทั้งอยากปฏิบัติตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง คือ ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก จึงศึกษาทำปุ๋ยอินทรีย์ใส่ในต้นมังคุด จนพบว่า ผลผลิตค่อยๆ เพิ่มขึ้น รสชาติหวาน ใครได้ชิมก็ติดใจ แถมในช่วงไม่มีมังคุดออกขาย ก็มีรายได้จากพืชอื่นเข้ามา


ด้วยรสชาติของมังคุดที่อร่อย แถมปลอดสารเคมี ทำให้มีคนสั่งจองเข้ามาตลอดในหน้าผลไม้ ครั้งละ 20-50 กิโลกรัม เพื่อนำไปเป็นของฝาก โดยที่คุณอัมรา ไม่ต้องเก็บไปขายที่ไหนเลย ส่วนผลผลิตจากพืชอื่นๆ ที่ได้นำมาใช้ภายในครอบครัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก