ก.ยุติธรรม ดึงเกษตรกรเป็นเครือข่ายป้องกันยาเสพติด

จ.นนทบุรี 24 พ.ค.-กระทรวงยุติธรรมจับมือสภาเกษตรกรแห่งชาติ ใช้เครือข่ายเกษตรกรทั่วประเทศ ร่วมป้องกัน แก้ไขปัญหายายาเสพติด


นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(ยธ.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ผอ.ศอ.ปส.) เป็นประธานลงนามความร่วมมือป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ร่วมกับ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ  ในการจัดฝึกอบรม หลักสูตรเครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐเพื่อสร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพยติด  พร้อมมอบนโยบายความร่วมมือป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านชุมชน ตามแนวทางประชารัฐให้การทำงานป้องกันและแก้ปัญหายาเสพติด มีประสิทธิภาพ และเป็นรูปธรรม  

โดยในครั้งนี้ถือเป็นการอบรมเกษตรกรรุ่นที่ 4 มีสมาชิกสภาเกษตรกรเข้าร่วม 520 คน ให้สมาชิกสภาเกษตรกร มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด  มีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ของตนเอง ชักชวน จูงใจ ผู้เสพผู้ติดยาเสพติดให้เข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา การติดตาม ช่วยเหลือ ดูแลผู้ผ่านการบำบัดรักษา รวมถึงการเฝ้าระวังปัญหายาเสพติด ในหมู่บ้านชุมชน และเป็นเครือข่ายในการประสานงานสนับสนุนการดำเนินการต่างๆ กับภาครัฐได้ โดยหลังจากนี้ ป.ป.ส.จะต้องติดตามให้การลงนามความร่วมมือต่างๆมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม 


นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า สภาเกษตรกรแห่งชาติ เป็นองค์กรภาคประชาสังคมที่มีโครงสร้างและกลไก ที่เกิดจากการคัดเลือกตั้งแต่ระดับชาติ จังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้านชุมชน ซึ่งจะสามารถทำงานในพื้นที่เพื่อสร้างกลไกภาคประชาชนทั่วประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม สามารถเป็นแกนนำในการประสานความร่วมมือในการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล รวมทั้ง ประสานให้ความรู้ความเข้าใจถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติด ให้กับเกษตรกรในหมู่บ้านชุมชน  ซึ่งถือเป็นกลไกส่วนสำคัญที่จะทำให้นโยบายปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลสามารถขัาเคลื่อน ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม นำไปสู่การปฏิบัติได้จริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน