สีสันเศรษฐกิจ : บสย.หนุนแปรรูปมะนาวโห่

นครปฐม 23 พ.ค. – มะนาวโห่ ผลไม้เก่าแก่ทรงคุณค่า มีทั้งวิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ วันนี้จะพาไปดูธุรกิจแปรรูปเป็นน้ำผลไม้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการสนับสนุนจาก บสย. 


มะนาวโห่ ผลไม้แบบไทยๆ ที่รู้จักกันมานาน ให้วิตามิน C สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เมื่อรับประทานจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง จึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ 


ที่ จ.ครปฐม คุณปิยนุชและคุณเจษฎา พุทธปราณี เจ้าของสวนมะนาวโห่ ปลูกส่งขายตลาดมาแล้ว 5 ปี แต่เผชิญภาวะผลผลิตล้นตลาดราคาตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี จึงแปรรูปมะนาวโห่เป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มและแยมทาขนมปัง ส่งจำหน่ายตามร้านค้าในเขตอำเภอบ้านโป่ง และตัวจังหวัดราชบุรี จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 

ธุรกิจแปรรูปมะนาวโห่ไปได้ด้วยดี จึงวางแผนลงทุนขยายกำลังการผลิต สร้างโรงงานแปรรูปน้ำผลไม้ ซื้อเครื่องจักร และขอการรับรองมาตรฐาน GMP จึงใช้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีเกษตรจาก ธ.ก.ส. จำนวน 1.5 ล้านบาท โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.ฉ ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ 100%  


บสย.ช่วยหนุนให้ธุรกิจนี้เดินหน้าอย่างก้าวกระโดด ขยายตลาดสู่โมเดิร์นเทรดและห้างสรรพสินค้าที่มีกำลังซื้อสูงได้ตามแผน และ บสย.ยังพร้อมให้การช่วยเหลือต่อเนื่องเพื่อหนุนส่งให้ธุรกิจไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอีเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน