fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : บสย.หนุนแปรรูปมะนาวโห่

นครปฐม 23 พ.ค. – มะนาวโห่ ผลไม้เก่าแก่ทรงคุณค่า มีทั้งวิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ วันนี้จะพาไปดูธุรกิจแปรรูปเป็นน้ำผลไม้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการสนับสนุนจาก บสย. 


มะนาวโห่ ผลไม้แบบไทยๆ ที่รู้จักกันมานาน ให้วิตามิน C สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เมื่อรับประทานจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง จึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ 


ที่ จ.ครปฐม คุณปิยนุชและคุณเจษฎา พุทธปราณี เจ้าของสวนมะนาวโห่ ปลูกส่งขายตลาดมาแล้ว 5 ปี แต่เผชิญภาวะผลผลิตล้นตลาดราคาตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี จึงแปรรูปมะนาวโห่เป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มและแยมทาขนมปัง ส่งจำหน่ายตามร้านค้าในเขตอำเภอบ้านโป่ง และตัวจังหวัดราชบุรี จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 

ธุรกิจแปรรูปมะนาวโห่ไปได้ด้วยดี จึงวางแผนลงทุนขยายกำลังการผลิต สร้างโรงงานแปรรูปน้ำผลไม้ ซื้อเครื่องจักร และขอการรับรองมาตรฐาน GMP จึงใช้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีเกษตรจาก ธ.ก.ส. จำนวน 1.5 ล้านบาท โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.ฉ ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ 100%  


บสย.ช่วยหนุนให้ธุรกิจนี้เดินหน้าอย่างก้าวกระโดด ขยายตลาดสู่โมเดิร์นเทรดและห้างสรรพสินค้าที่มีกำลังซื้อสูงได้ตามแผน และ บสย.ยังพร้อมให้การช่วยเหลือต่อเนื่องเพื่อหนุนส่งให้ธุรกิจไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอีเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท