fbpx

สีสันเศรษฐกิจ : บสย.หนุนแปรรูปมะนาวโห่

นครปฐม 23 พ.ค. – มะนาวโห่ ผลไม้เก่าแก่ทรงคุณค่า มีทั้งวิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ วันนี้จะพาไปดูธุรกิจแปรรูปเป็นน้ำผลไม้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการสนับสนุนจาก บสย. 


มะนาวโห่ ผลไม้แบบไทยๆ ที่รู้จักกันมานาน ให้วิตามิน C สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เมื่อรับประทานจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง จึงได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ 


ที่ จ.ครปฐม คุณปิยนุชและคุณเจษฎา พุทธปราณี เจ้าของสวนมะนาวโห่ ปลูกส่งขายตลาดมาแล้ว 5 ปี แต่เผชิญภาวะผลผลิตล้นตลาดราคาตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมของทุกปี จึงแปรรูปมะนาวโห่เป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่มและแยมทาขนมปัง ส่งจำหน่ายตามร้านค้าในเขตอำเภอบ้านโป่ง และตัวจังหวัดราชบุรี จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี 

ธุรกิจแปรรูปมะนาวโห่ไปได้ด้วยดี จึงวางแผนลงทุนขยายกำลังการผลิต สร้างโรงงานแปรรูปน้ำผลไม้ ซื้อเครื่องจักร และขอการรับรองมาตรฐาน GMP จึงใช้บริการสินเชื่อเอสเอ็มอีเกษตรจาก ธ.ก.ส. จำนวน 1.5 ล้านบาท โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.ฉ ช่วยค้ำประกันสินเชื่อ 100%  


บสย.ช่วยหนุนให้ธุรกิจนี้เดินหน้าอย่างก้าวกระโดด ขยายตลาดสู่โมเดิร์นเทรดและห้างสรรพสินค้าที่มีกำลังซื้อสูงได้ตามแผน และ บสย.ยังพร้อมให้การช่วยเหลือต่อเนื่องเพื่อหนุนส่งให้ธุรกิจไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอีเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ