การบินไทยรับ AOC ใหม่

กรุงเทพฯ  8 พ.ค. – การบินไทยรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่และใบอนุญาตขนส่งวัตถุอันตรายตามมาตรฐาน ICAO  


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี รับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ ( AOC) และใบอนุญาตขนส่งวัตถุอันตรายของบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) 

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยมีความภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาตามที่หน่วยงานการบินพลเรือนของไทยถูกตรวจสอบตามโครงการตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยสากล (USOAP) จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ได้มีการติดธงแดงให้ประเทศไทย โดยการบินไทยขอรับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่และใบอนุญาตขนส่งวัตถุอันตรายตามมาตรฐาน ICAO  และในฐานะที่การบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติ  ยืนยันว่าการบินไทยมีศักยภาพในการขนส่งทั้งผู้โดยสาร สินค้าผลิตภัณฑ์เกษตรกรรม อาหารสดอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งวัตถุสินค้าอื่น ๆ ที่มีการควบคุมด้านความปลอดภัย เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์ของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ โดยมี กพท.ให้ความร่วมมือสนับสนุนและถ่ายทอดประสบการณ์ ทำให้การบินไทยได้รับใบรับรองฯ ภายในกรอบเวลาที่กำหนด 


ทั้งนี้ การได้รับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศฉบับใหม่ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับการบินไทยและจะรักษามาตรฐานความปลอดภัยเหนือระดับตลอดไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ รวมทั้งจะให้ความร่วมมือในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจการบินของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานด้านการบินนานาประเทศทั่วโลก โดยการพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินนั้น ตั้งแต่ต้นปี  2558 การบินไทยริเริ่มโครงการ “มาตรฐานความปลอดภัยเหนือระดับ หรือ Safety Beyond Compliance”  เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินทั้งระบบของการบินไทย โดยการปรับปรุงมาตรฐานของกระบวนการทำงาน คู่มือปฏิบัติงาน เอกสารควบคุมต่าง ๆ รวมถึงพัฒนาระบบการฝึกอบรมให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและข้อกำหนดต่าง ๆ ภายใต้มาตรฐานเดียวกันทั้งบริษัทฯ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับการตรวจประเมินการปฏิบัติงานจากหน่วยงานการบินพลเรือนของนานาประเทศ ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาผลการตรวจประเมินอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก การบินไทยได้ยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้นตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยระดับสูงสุดในอุตสาหกรรมการบินโลก โดยองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป หรือ EASA ตรวจประเมินและอนุญาตให้การบินไทยเป็นสายการบินนอกสหภาพยุโรป (อียู) ที่สามารถทำการบินเข้าน่านฟ้ายุโรป หรือ TCO/Third Country Operator ต่อไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ข้าวสารวันที่สอง ชาวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันแล้ว

สงกรานต์ถนนข้าวสาร วันที่สอง นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่เน้นย้ำจัดให้เข้า-ออกทางเดียว เข้มจุดคัดกรองใช้กล้อง AI จับภาพใบหน้า ดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน