fbpx

“ศรีสุวรรณ” ยื่นสอบ ทร.จัดซื้อเรือดำน้ำผิด พ.ร.บ.งบประมาณ – รธน.

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 8 พ.ค.- “ศรีสุวรรณ” ประเดิมอำนาจผู้ตรวจการแผ่นดินตามรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่  ยื่นสอบ ทร.จัดซื้อเรือดำน้ำ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.งบประมาณ – รัฐธรรมนูญ  ขอส่งเรื่องศาลปกครองวินิจฉัยให้การลงนามจัดซื้อเป็นโมฆะ


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายสงัด ปัถวี  รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน  เพื่อขอให้ใช้อำนาจรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 (2) เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลปกครอง กรณีการดำเนินการลงนามในสัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำ   S-26T จากจีน ของรัฐบาล หรือ กระทรวงกลาโหม หรือ กองทัพเรือ ว่าเป็นการกระทำของหน่วยงานรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบตามรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายหรือไม่   

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า  การจัดซื้อดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.วิธีงบประมาณ พ.ศ. 2502  แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2503 มาตรา 23 ที่ระบุว่าหน่วยงานของรัฐที่จะก่อหนี้ผู้พัน จะต้องเสนอเรื่องให้ ครม.อนุมัติให้ความเห็นชอบภายใน 60 วัน  นับแต่วันที่ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีนั้นใช้บังคับ ซึ่งในกรณีนี้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 ถูกใช้บังคับ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559  ครม.สามารถอนุมัติก่อหนี้ผูกพันได้ ไม่เกินวันที่ 30 พฤศจิกายน 2559  แต่กลับพบว่า  กองทัพเรือมีการเสนอให้ ครม.พิจารณาในวันที่ 18 เมษายน 2560  ซึ่งถือว่าเกินระยะเวลา 60 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด      


“หรือ จะอ้างว่า ทร.เสนอตั้งแต่ช่วง 60 วัน  แต่ก็เหมือนกับว่า ครม.ยังไม่เห็นรายละเอียดของการจัดซื้อจัดจ้าง   เท่ากับว่า ครม.เซ็นเช็คเปล่าให้กับ ทร. หรือไม่” นายศรีสุวรรณ กล่าว

 นายศรีสุวรรณ ยังเห็นว่า การลงนามซื้อเรือดำน้ำ แบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งน่าจะเข้าข่ายเป็นหนังสือสัญญา ที่อาจมีผลกระทบต่อความมั่นคง การลงทุนของประเทศ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 178  ซึ่งกำหนดว่า ต้องเสนอให้รัฐสภา หรือ สนช.ให้ความเห็นชอบก่อน แต่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ซึ่งเป็นผู้แทนของรัฐบาลไทย  ได้ลงนามข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำลำที่ 1 กับประธานกรรมการบริษัทของจีน  

“ดังนั้น เพื่อให้กรณีดังกล่าวเกิดความชัดเจนว่า การกระทำเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.วิธีงบประมาณ และขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา และเสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลปกครอง เพื่อให้วินิจฉัยว่า การลงนามในสัญญาจัดซื้อจัดจ้างเรือดำน้ำจากจีนลำที่ 1  เป็นโฆฆะ” นายศรีสุวรรณ กล่าว  


นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวถึง การยื่นเรื่องให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)  ตรวจสอบเรื่องเรือดำน้ำในก่อนหน้านี้   ว่า เป็นคนละเรื่องกับการยื่นให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน อย่าพยายามนำมาปนกัน    ขณะนี้ สตง.ก็ยังไม่มีการชี้ชัดออกมาว่า การกระทำของ ทร.เข้าข่ายผิดวิธีงบประมาณหรือไม่   ซึ่งจะเฝ้าติดตามต่อไปว่า ผลการพิจารณาจะออกมาสอดคล้องกับข้อเท็จจริง  และเป็นที่ยอมรับของสาธารณชนหรือไม่  ซึ่งผลของการพิจารณา   จะเป็นเครื่องตรวจสอบการทำงานขององค์กรเหล่านั้นเอง

ด้าน นายสงัด  กล่าวว่า คำร้องนี้เป็นคำร้องแรกของผู้ตรวจการแผ่นดิน ตามรัฐธรรมนูญใหม่  ยืนยันว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว  และเรื่องนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน และคำร้องก็ชัดเจน   สำนักงานฯ จะเร่งเสนอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาโดยเร็ว  

“ที่จะมีการจ่ายเงินงวดแรก 700 ล้านในวันที่ 24 พ.ค.นี้   ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจสั่งระงับการกระทำดังกล่าว  เพราะไม่ใช่ศาลที่จะสั่งคุ้มครองชั่วคราวได้  แต่หากท้ายที่สุด ศาลมีคำวินิจฉัยว่า การกระทำดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญ ศาลก็สามารถสั่งเพิกถอนการกระทำที่ผ่านไปแล้วได้ ส่วนความเสียหายก็สามารถเรียกร้องทางแพ่งได้” นายสงัด กล่าว        .- สำนักข่าวไทย        

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน