สับปะรดราคาดิ่งหนัก ไตรภาคีประจวบฯ มีมติตรึง กก.5 บาท

ประจวบคีรีขันธ์ 3 พ.ค.- ที่ประชุมคณะกรรมการไตรภาคีประจวบฯ มีมติให้โรงงานรับซื้อสับปะรด กก.ละ  5 บาท เป็นเวลา 15 วัน หลังเกิดปัญหาราคาดิ่งหนักจาก 14 บาท ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่พร้อมรับซื้อจะนัดหารืออีกรอบ


นายสำออย วงศ์เณร   ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการไตรภาคีส่งเสริมและพัฒนาสับปะรด วันนี้ (3 พ.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ว่า การประชุมครั้งนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนมาร่วมหารือกัน โดยมีนายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธาน และได้มีการพิจารณาหาทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร เนื่องจากสับปะรดที่ส่งเข้าโรงงานมีราคาตกต่ำจากกิโลกรัมละ 14 บาท ขณะนี้เหลือเพียง 3 บาท  โดยที่ประชุมขอให้โรงงานสับปะรดกระป๋องตรึงราคารับซื้อไว้ที่กิโลกรัมละ 5 บาท เป็นเวลา 15 วัน  ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป  ส่วนโรงงานที่รับซื้อต่ำกว่า 5 บาทนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จะเชิญเจ้าของโรงงานมาหารือเป็นกรณีพิเศษ  เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายอ้างเหตุผลว่ามีปัญหาจากการผลิตเพื่อส่งออก  ขณะที่มีการประเมินการณ์ผลผลิตสับปะรดทั่วประเทศขณะนี้มี 1.9 ล้านตัน ซึ่งในภาพรวมไม่ถือว่ามีปัญหาล้นตลาด   สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น เป็นพื้นที่ปลูกมากที่สุดกว่า 480,000 ไร่ เกษตรกรที่ไม่มีโควต้าส่งโรงงานจะได้ราคารับซื้อจากแผงไม่เกิน 5 บาทเหมือนเดิม เนื่องจากแผงรับซื้อมีค่าบริหารจัดการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ