fbpx

คนไทยตื่นตัวต่อการคอร์รัปชั่นมากขึ้น

รร.ดิเอมเมอรัล  26 เม.ย. – ทีดีอาร์ไอเผยผลสำรวจคนไทยตื่นตัวต่อการคอร์รัปชั่นมากขึ้น แต่สถานการณ์ทุจริตยังมีให้เห็น จี้รัฐบาลชี้แจงจัดซื้อเรือดำน้ำให้สังคมรับทราบ พร้อมแนะรัฐปฏิรูปกระบวนการทางงบประมาณตั้งองค์กรอิสระตรวจสอบทุกโครงการ


นายณัชพล ประดิษฐเพชรา นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยถึงดัชนีคอร์รัปชั่น จัดทำโดยสถาบันในประเทศไทยและสถาบันในต่างประเทศปี 2553-2559 พบว่า สถานการณ์ทุจริตคอร์รัปชั่นในสายตาคนไทยมองว่ามีรุนแรงน้อยลง ประชาชนมีความตื่นตัวต่อปัญหาคอร์รัปชั่นมากขึ้น มีความอดทนหรือเมินเฉยต่อการทุจริตน้อยลงเหลือเพียงระดับ 2.27 จาก 10 ระดับ ต่ำสุดตั้งแต่มีการสำรวจมา รวมทั้งร้อยละ 95 มองว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวและเกี่ยวข้องกับตนเองมากขึ้น และพร้อมมีส่วนร่วมในการต่อต้านทุจริต แต่ประชาชนยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในกลไกต่อต้านคอร์รัปชั่นต่างๆ มากนัก ส่วนในสายตาของคนต่างประเทศ มองว่าสถานการณ์คอร์รัปชั่นในไทยยังไม่ดี ส่วนคะแนนคอร์รัปชั่นที่ปรับลด เพราะใช้วิธีการประเมินที่ปรับใหม่และหากไม่ดูเรื่องประชาธิปไตย ถือสถานการณ์คอร์รัปชั่นไม่ได้เลวลงหรือดีขึ้น

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการทุจริตและควรแก้ไข ยังพบว่ากฎหมายเปิดโอกาสให้สามารถใช้ดุลพินิจที่เอื้อต่อการทุจริต เจ้าหน้าที่ขาดคุณธรรมและไม่ปฏิบัติตามจรรยาบรรณ รวมทั้งกระบวนการทางการเมืองขาดความโปร่งใสและตรวจสอบยาก และรัฐบาลจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวกับการถ่วงดุลตรวจสอบภาครัฐ


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลควรทบทวนและแก้ไขกฎหมายที่ให้รัฐมนตรีหรืออธิบดีใช้อำนาจแห่งดุลพินิจโดยไม่มีหลักเกณฑ์ รวมทั้งปรับระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่องมาตรฐานคุณธรรมและจริยธรรมของข้าราชการการเมืองให้มีบทลงโทษชัดเจน  ปรับปรุงการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณจากการตรวจสอบการปฏิบัติกฎระเบียบเป็นการตรวจสอบความคุ้มค่าของโครงการ และเพิ่มความโปร่งใสการทำงานของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้สถานการณ์คอรร์รัปชั่นในประเทศไทยดีขึ้น

นางเดือนเด่น  นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจ ทีดีอาร์ไอ กล่าวถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน  3 ลำ รวมมูลค่า 36,000 ล้านบาท ว่า รัฐบาลจะต้องเปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างให้สังคมทราบ แม้ว่าจะอ้างเหตุผลเพื่อความมั่นคงก็ตาม แต่ประชาชน สื่อมวลชน สามารถตั้งคำถามตรวจสอบโครงการดังกล่าวได้ หากปกปิดข้อมูลถือว่าโครงการดังกล่าวไม่โปร่งใส ซึ่งในทางการเมืองเมื่อเทียบกับต่างประเทศการจัดสรรงบประมาณซื้อยุทโธปกรณ์เป็นเรื่องลับและมีกระบวนการตรวจสอบในรัฐสภา ขณะที่การเมืองไทยไม่มีการตรวจสอบการใช้งบประมาณ ทำให้เห็นว่าภาครัฐยังไม่รัดกุมกับการใช้งบประมาณ จึงจำเป็นต้องปฏิรูปกระบวนการทางงบประมาณให้เกิดการจัดลำดับความสำคัญและความจำเป็นของโครงการ  ซึ่งทีดีอาร์ไอเคยเสนอให้รัฐสภาตั้งหน่วยงานองค์กรสร้างความเข้มแข็งวิเคราะห์โครงการที่จะเสนอเข้ามาในรัฐสภา หรือ thai ppo เพื่อตรวจสอบความจำเป็นและความคุ้มค่าของโครงการต่าง ๆ เหมือนเช่นในสหรัฐอเมริกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน