กกต.จับมือ ศธ.ต่อยอดสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้ยั่งยืน

ก.ศึกษาธิการ 24 เม.ย.-  “ประวิช”  หารือ  “มล.ปนัดดา”  ต่อยอดความร่วมมือสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้ยั่งยืน  ผ่าน 7 โครงการความร่วมมือระหว่าง  กกต.กับกระทรวงศึกษา เตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เวลา  14.00  น. วันนี้  (24  เม.ย.)  นายประวิช  รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางมาพบและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ  มล.ปนัดดา  ดิศกุล  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ   เพื่อกำหนดทิศทางและแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรม เพื่อสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย  ด้วยการให้ความรู้และการศึกษาแก่ประชาชน เกี่ยวกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง   ผ่านสถานศึกษาและบุคลากรในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

นายประวิช  กล่าวว่า ภารกิจสำคัญของสำนักงาน กกต. ขณะนี้คือ การเตรียมการให้เกิดการเลือกตั้งคุณภาพ โดยพลเมืองคุณภาพ  จึงเล็งเห็นว่ากระทรวงศึกษาธิการเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพ มีความพร้อมด้านบุคลากร  และมีหน่วยงานในสังกัดที่ครอบคลุมทุกพื้นที่  ทั้งระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล   ถือเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนการสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยให้ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี  


ทั้งนี้ นายประวิช ได้หารือแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรม 7 ประเด็น ประกอบด้วย   1. กิจกรรมศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย (ศส.ปชต.)   2. กิจกรรมรณรงค์หมู่บ้านไม่ขายเสียง  3. กิจกรรม 6 สัปดาห์ประชาธิปไตย   4. กิจกรรมลูกเสืออาสา กกต. เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย   5. กิจกรรม รด.จิตอาสา  6. กิจกรรมเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตยและการเลือกตั้งแก่เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  และ  7.กิจกรรมการเรียนรู้ประชาธิปไตย สำหรับครูผู้สอนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา  

นายประวิช  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า สิ่งที่ได้หารือกับกระทรวงศึกษาธิการไม่ใช่เรื่องใหม่  แต่เป็นการเตรียมคน จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ  เมื่อวันที่ 7  สิงหาคม 2559 และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกระทรวงศึกษาธิการ  

“ถือว่าเดินมาได้ถูกทางแล้ว   และขณะนี้พร้อมเดินหน้า เตรียมคนให้พร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น  หลังมีรัฐธรรมนูญแล้ว   ทั้ง  7 โครงการเดินหน้าต่อไปได้ทันที  รวมทั้ง โครงการอื่นๆ  ที่  กกต. ได้ร่วมมือกับกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ” นายประวิช กล่าว และว่า หลังจากนี้จะไปพบกับกระทรวงสาธารณสุข  เพื่อขอความร่วมมือจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)    .- สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ