แพทย์ชี้เด็กแฝดไม่อยากจากยายป้าไปอยู่กับพ่อ เรื่องปกติ

กรุงเทพฯ 24 เม.ย.-กรมสุขภาพจิตชี้กรณีเด็กแฝดวัย 7 ขวบ ที่ร้องไห้ไม่อยากไปอยู่กับพ่อ เป็นปฏิกิริยาทางจิตใจทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ เมื่อต้องจากคนใกล้ชิด แนะทางออก ทั้งฝ่ายยาย-ป้า และครอบครัวพ่อ ดูแลใกล้ชิด  ให้เด็กคลายกังวล เกิดความอบอุ่นใจ ส่งผลต่อการปรับตัวเข้าสภาพแวด ล้อม ใหม่ดีขึ้น


จากกรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์วันที่ 23 เม.ย.60 กรณี 2 ยายป้า ชาว ตำบลโคกหล่าม อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ร่ำไห้คิดถึงหลานสาวสาวฝาแฝดที่เลี้ยงมาตั้งแต่เกิด  เนื่องจากมารดาเด็กเสียชีวิต จนกระทั่งอายุได้ 7 ขวบก่อนถูกบิดาแท้ๆ กับญาติ ไปรับตัวไปเลี้ยงดูที่ต่างจังหวัดเมื่อวันที่ 22 เม.ย.2560แต่เด็กไม่ยินยอมไปจากยายและป้าที่เลี้ยงดูมาแต่เกิดและ มีความผูกพันกันมาก และเด็กทั้ง 2 ยังไม่คุ้นเคยกับพ่อตนเองมาก่อนนั้น


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวง สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ใช่ เรื่องผิดปกติ เป็นปฏิกิริยาทางจิตใจทั่วไปของเด็กที่เกิดขึ้นได้  เมื่อต้องพลัดพรากจากบุคคลที่รักและผูกพันรวมทั้งสถานที่ที่คุ้นเคยมาก่อน เพื่อไปอยู่ กับครอบครัวใหม่ทางฝ่ายพ่อที่มีความปรารถนาจะให้การเลี้ยงดูลูกตามกฎหมายและอาจรุนแรงหากขาดการเตรียมพร้อมทางจิตใจมาก่อนล่วง หน้าซึ่งเรื่องนี้เป็นความละเอียดอ่อนทางจิตใจ คล้ายๆกับกรณีเด็กที่เพิ่งไปโรงเรียนครั้งแรกพบเห็นได้บ่อยในช่วงเปิดเทอม   


อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า วิธีการดีที่สุดก่อนรับเด็กไปอุปการะดูแล ผู้ใหญ่ทั้ง 2ฝ่าย ควรมีการวางแผนร่วมกันก่อนอย่างต่อเนื่องและพูดคุยอธิบายให้เด็กรับรู้ซึ่งเด็กวัย 7 ขวบนี้มีความสามารถเข้าใจถึงเหตุผลได้แล้วและค่อยๆสร้างประสบการณ์ให้เด็ก  เช่น  ทดลองไปอยู่กับพ่อหรือพ่อมา อยู่ที่บ้านยายและป้า เพื่อให้เด็กค่อยๆปรับตัว ปรับจิตใจ เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ให้เด็กเกิดความรู้สึกอบอุ่นใจ  มั่นใจและปลอดภัยอย่างไรก็ดีในช่วงนี้ ถือว่าเป็นช่วงการปรับตัวของเด็ก  จึงขอแนะนำดังนี้ 

1.กรณีครอบครัวของพ่อ หลังรับเด็กมาอยู่ด้วย ขอให้พ่อและบุคคลในครอบครัวให้การดูแลใส่ใจเด็กอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ ถึงแม้จะมีคู่แฝดเป็นเพื่อนใกล้ชิดพูดคุยกันได้ แต่ควรมีคนในครอบครัวคนใดคนคนหนึ่งที่เป็นที่พึ่งหลักให้เด็กทั้งสองได้พูดคุยพึ่งพาและเป็นที่พักพิงใจของเด็กจะช่วยให้เด็กปรับตัวได้ง่ายขึ้น ควรจัดกิจกรรมร่วมกับเด็กเพื่อสร้างความใกล้ชิดและคุ้นเคยซึ่งกันและกัน เช่นทำกับข้าวดัวยกัน ทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆ และคอยสังเกตอารมณ์จิตใจพฤติกรรมของเด็ก  ซึ่งช่วงแรกเด็กอาจยังมีความกังวล อึดอัด คับข้องใจ เศร้าซึมบ้าง โดยทั่วไปเวลาในการปรับตัว แต่ละคนอาจแตกต่างกันบางคนปรับตัวได้เร็ว บางคนช้า โดยหากเด็กยังมีอาการคงเดิมหรือเพิ่มขึ้นหลังจากใช้ชีวิตในครอบครัวใหม่เกิน 6-8 สัปดาห์ ควรปรึกษาจิตแพทย์ นักจิตวิทยา หรือปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323  เพื่อช่วยแนะนำการดูแลต่อไป

2.กรณีครอบครัวของยายและป้า ซึ่งจะเกิดความรู้สึกคิดถึงหลานเป็นธรรมดา การติดต่อสื่อสารโดยการโทรศัพท์พูดคุย นอกจากจะทำให้จิตใจทั้งเด็กและยายดีขึ้น ยังเป็นการรักษาสายสัมพันธ์ไว้อย่างต่อเนื่อง และยังเป็นวิถีทางจะช่วยให้เด็กปรับตัว ปรับใจได้เร็วขึ้น หรือการเดินทางไปเยี่ยมเยียนซึ่งกันและกันเป็นครั้งคราว หากมีโอกาสก็พึงกระทำ  

3.ในส่วนประชาชน สังคมรอบนอก ที่รับรู้และเห็นภาพเหตุการณ์ อย่าด่วนตัดสินเพียงภาพที่เห็น เจตนารมณ์เป็นเรื่องความรักความปรารถนาดีที่จะให้การดูแลเด็กทั้ง 2 คนอย่างดีที่สุด จึงขอให้สังคมอย่าโทษใครว่าเป็นฝ่ายผิดฝ่ายถูกแต่ขอให้ร่วมกันให้กำลังใจและชี้แนะวิธีปฏิบัติแก่ 2 ฝ่าย โดยมุ่งประโยชน์สูงสุดที่จะเกิดขึ้นกับเด็กเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6