fbpx

โคราชช่วยเลียงผาเขาใหญ่ถูกรถชนขาหัก

นครราชสีมา 23 เม.ย. – เลียงผาเขาใหญ่ถูกรถชนบาดเจ็บขาหน้าหัก เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และทีมสัตวแพทย์เข้าช่วยเหลือ 


เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 เม.ย.) ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับการร้องขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ ร่วมตรวจสอบเลียงผาถูกรถยนต์ชนได้รับบาดเจ็บ ในไร่ของชาวบ้านที่ไถพรวนดินเตรียมปลูกข้าวโพด บริเวณข้างถนนสายธนะรัชต์ (ปากช่อง-เขาใหญ่) กม.9 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จุดเกิดเหตุห่างจากถนนประมาณ 30 เมตร พบเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 8 ปี หนักประมาณ 80 กิโลกรัม ขาหน้าด้านขวาท่อนบนหัก


ก่อนหน้านั้น เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน มีชาวบ้านแจ้งว่า มีเลียงผาถูกรถยนต์ชนแล้วกระโจนหายเข้าไปในป่า จนมีชาวบ้านซึ่งมีไร่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุได้ทำการไถไร่เพื่อปลูกพืชผลทางการเกษตรในบริเวณนั้นไปพบเข้า เนื่องจากได้ยินเสียงสุนัขเห่า ลักษณะผิดสังเกต จึงลงจากรถไถเพื่อตรวจสอบ และเห็นว่ามีเลียงผานอนอยู่ในลักษณะบาดเจ็บที่ขา พยายามจะลุกหนี แต่หนีไม่ได้ จึงประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้ามาตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

เบื้องต้นทีมสัตวแพทย์จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้ยาซึมกับเลียงผา ก่อนเข้าตรวจสอบอาการพบว่า บริเวณขาหน้าด้านขวาท่อนบนหัก ส่วนอาการบอบช้ำภายในจะมีหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบอีกครั้ง จากนั้นได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน อ.ปากช่อง สนับสนุนอุปกรณ์ในการเคลื่อนย้ายเลียงผา เพื่อลดอาการบาดเจ็บและบอบช้ำภายใน โดยนำตัวเลียงผากลับไปที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อทำการรักษาต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง