นายกฯ เตรียมลาราชการหาเสียง

ทำเนียบ 24 มี.ค.-พล.อ.ประยุทธ์ ปัดตอบดึง “อาคม” ร่วมทีมเศรษฐกิจ รทสช. บอกเป็นเรื่องอนาคต เตรียมลาราชการลงพื้นที่หาเสียงเต็มรูปแบบ รับทุกพรรคหวังแลนด์สไลด์ เหน็บลงไม่ดีก็สไลด์ออกนอกเลน สยบข่าวลือไม่มีเลือกตั้ง

พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา   นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาระบุ ว่าจะมีคนมาช่วยทีมเศรษฐกิจของพรรครวมไทยสร้างชาติจำนวนมาก   รวมถึงนายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้วยหรือไม่   ว่าก็เดี๋ยวรอฟัง  แต่ตอนนี้ก็ช่วยกันอยู่แล้วแหละ  เมื่อถามย้ำว่าแล้วในอนาคต  นายอาคมจะมาช่วยงานด้วยหรือไม่   พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของอนาคต  อนาคตคืออนาคต   ตอนนี้ยังมีเวลาที่จะทำงานร่วมกันอยู่ตรงนี้  ตนก็อยู่ในสองบทบาท   ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างเต็มที่ เพราะเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย และวันนี้อำนาจต่างๆในการรักษาการก็มีอยู่จำกัด   รวมไปถึงมีข้อห้ามในหลายประเด็น  ซึ่งอาจจะทำให้งานบางอย่างนั้นล่าช้าไปบ้าง    พร้อมย้ำว่าอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกตั้ง ว่าใครจะเป็นรัฐบาลต่อไป  ตนไม่ได้รังเกียจใครอยู่แล้ว  ก็แล้วแต่  ประเทศไทยไม่ใช่ของผม แต่เป็นของคนไทยทุกคน


ส่วนแผนการหาเสียงในการเลือกตั้ง ที่นายไตรรงค์  สุวรรณคีรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรรครวมไทยสร้างชาติ ออกมาระบุว่าอยากให้พลเอกประยุทธ์ แยกบทบาทนายกรัฐมนตรีกับพรรคในการลงพื้นที่    พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า การไปก็ต้องลาราชการไปอยู่แล้ว  ซึ่งจากนี้ไปก็ต้องลา  เพราะเมื่อกฎหมายกำหนดไว้เช่นนั้นก็ต้องลา จะฝืนได้อย่างไร  ส่วนแผนการลงพื้นที่เป็นเรื่องของทางพรรคที่ต้องวางไว้ให้  ต้องไปหาเสียงในแต่ละวัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั่วประเทศ และ ว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 มีนาคมนี้  ก็ต้องมีแผนหาเสียงในแต่ละพื้นที่ ซึ่งตนก็ต้องไปพูดเรื่องที่ทำแล้วและจะทำต่อ   รวมถึงมีอะไรที่จะสามารถทำใหม่ได้  รวมไปถึงเราจะต้องเร่งแก้ปัญหาอะไรบ้าง  เพื่อให้ทันต่อโลกในปัจจุบัน   เพราะต้องมองอนาคต   พร้อมย้ำว่าปัญหาเดิมเราก็ต้องแก้ไข   โดยเฉพาะการดูแลผู้มีรายได้น้อยเพื่อให้เกิดความยั่งยืน แก้ปัญหาความยากจนความเหลื่อมล้ำก็ต้องว่ากันไป   ขณะเดียวกันการเดินหน้าประเทศอีกขาหนึ่งก็ต้องมีรายได้เข้ามา  เพื่อดูแลคนเหล่านี้และพัฒนาประเทศให้มีรายได้สูงขึ้น ซึ่งนี่คืออนาคต  ถ้าทำตรงนี้อย่างเดียวแล้วไม่มองอนาคตและส่วนประกอบทั้งหมด ประเทศก็ไปไม่ได้


ส่วนที่หลายพรรคออกมาระบุว่าจะได้คะแนนเสียงแบบแลนด์สไลด์   พรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งใจจะได้แลนด์สไลด์ด้วยหรือไม่    พลเอกประยุทธ์ ระบุว่าทุกคนก็หวังอย่างนั้น แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชนใช่หรือไม่

“คำว่าแลนด์สไลด์   สไลด์ไปไหนก็ไม่รู้ เข้าใจหรือไม่  เพราะถ้าลงไม่ดีก็สไลด์ออกนอกเลนไป  เจ็บตัวอีก  ผมไม่พูดว่าจะสไลด์หรือไม่สไลด์  ผมแค่อยากให้ทุกคนเข้าใจและมองว่าประเทศไทย อยู่มาถึงวันนี้ด้วยอะไร  และจะอยู่กันอย่างไรต่อไป  เราต้องมีรัฐบาลที่ไว้ใจได้ใช่หรือไม่  มีรัฐบาลที่นึกถึงคนที่มีรายได้น้อย และกลุ่มเปราะบางใช่หรือไม่  รวมไปถึงจะดูแลดำเนินการอย่างไร  เราก็ได้มีการเริ่มต้นมาแล้ว  ทั้งนี้ขอพูดในนามรัฐบาล เพราะนโยบายหลายพรรคการเมืองก็ตรงกันหมด  ส่วนใหญ่เป็นเรื่องรัฐสวัสดิการ  ซึ่งถ้าเราทำมากเกินไปประเทศก็เสียหายเยอะ  ทำไมจะไม่อยากดูแล”  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตนก็พยายามหามาตรการที่เหมาะสม และไม่มีผลกระทบในเรื่องงบประมาณของแผ่นดิน  รวมไปถึงวินัยการเงินการคลังของประเทศ  ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาจนถึงปัจจุบันนี้  แต่ก็ยังไม่ปลอดภัย เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจของโลก ยังคงมีความผันผวนตลอดเวลา ทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกา  ซึ่งวันนี้ก็เห็นปัญหาอยู่ว่ามีมากมายพอสมควร  ฉะนั้นเราต้องเตรียมมาตรการรองรับ  โดยขณะนี้กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำกับดูแลอยู่กับภาคการเงินการธนาคารทั้งหมด  ซึ่งถือว่าเรายังปลอดภัยอยู่  แต่ก็ต้องระมัดระวังด้วย เพราะวันนี้โลกผันผวนซับซ้อนมาก ฉะนั้นจึงอยากให้ฟังเรื่องเหล่านี้ไว้บ้าง แม้มันอาจจะฟังดูไม่ค่อยรู้เรื่อง


“ผมก็เป็นคนที่ไม่ใช่รู้มาก่อน  จึงต้องศึกษาทำความเข้าใจ และนำพาสิ่งต่างๆ เดินไปข้างหน้า  นั่นคือหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ ใช่หรือไม่  ต้องคำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด  ไม่อยากพูดถึงเรื่องทางการเมือง  เนื่องจากต้องระมัดระวังบทบาทของเราในวันนี้และวันข้างหน้า   ไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิดหรือผิดพลาดในการชี้แจง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่วานนี้นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ อดีต ส.ส. จังหวัดอุตรดิตถ์ พรรคเพื่อชาติ ได้คุกเข่าขอขมาพลเอกประยุทธ์  พร้อมสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ถือเป็นสัญญาณที่ดีในทางการเมืองใช่หรือไม่    พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเป็นสุภาพบุรุษอยู่แล้ว และเข้าใจเวลาเขาทำงานในสภา

“ทุกคนก็เห็นอยู่แล้ว เขาก็ทำและพูดได้ทุกอย่าง  ตามความเชื่อของเขา แต่เมื่อวานเขาก็มาขอโทษอะไรต่างๆ เหล่านี้ ผมก็เข้าใจบทบาทในสภา  เขาเป็นฝ่ายค้านก็ต้องพยายามค้านให้ได้มากที่สุด แต่อาจจะเกินเลยไปบ้าง  ผมก็ให้อภัยได้  เมื่อวานเขาก็มาพูดว่า เขายินดีที่ได้มาร่วมงานที่นี่   ไม่ได้โดนใครบังคับอะไรทั้งสิ้น   และตนเป็นคนเชื่อถือได้ จากการตรวจสอบที่ผ่านมาทั้งหมด  ว่าไม่มีข้อเท็จจริงอะไรเลยทั้งสิ้น   เขาจึงกลับมาช่วยงานเราในครั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า ก็ให้อภัยกัน”  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม   ย้ายไปสังกัดพรรคเพื่อไทยและโจมตีรัฐบาลถึงการบริหารงานด้านเศรษฐกิจนั้น   พลเอกประยุทธ์   ระบุว่า  “อย่าพูดถึงเขาเลย”   

ส่วนกรณีที่มีข่าวลือว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง   นายกรัฐมนตรี ระบุว่าสั้นๆ ว่า “ข่าวลือก็คือข่าวลือ” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันไปที่น่าสังเกตว่า   ในวันนี้ขณะเดินนายกรัฐมนตรีมีอาการเจ็บขา   หลังจากการลงบันไดเพียง 2 ขั้น   มีการจับบ่าทีมงาน​   และสีหน้าออกอาการเจ็บ.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนร้ายควงปืนบุกชิงทอง 38 บาท กลางห้างดังชลบุรี

ชลบุรี 26 มิ.ย. – คนร้ายควงปืนบุกชิงทอง 38 บาท ห้างดังกลางเมืองชลบุรี ระหว่างหนีเจอตำรวจนอกเครื่องแบบ คนร้ายยิงปืนใส่ 1 นัด โดนหมวกกันน็อก ตำรวจหลบทันแย่งปืนได้ แต่คนร้ายวิ่งหลบหนี คนร้ายชายสวมเสื้อแขนยาวสีเทาดำสวมหมวกสีชมพูใส่แมสก์ปิดบังใบหน้ากางเกงขายาว ทำทีเข้ามาซื้อทองภายในร้านทอง ในห้างสรรสินค้าย่านบ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ก่อนจะชักปืนออกมาจี้บังคับพนักงานให้หยิบ สร้อยคอทองคำรูปพรรณหนัก 10 บาท จำนวน 2 เส้น และหนัก 9 บาท จำนวน 2 เส้น ก่อนจะเอาทองใส่กระเป๋าแล้วรีบวิ่งหลบหนีออกจากห้าง ระหว่างหลบหนี มีตำรววิ่งไล่ติดตามคนร้าย และตำรวจนอกเครื่องแบบที่มาทำธุระเห็นเหตุการณ์ได้เข้าไปจับกุม แต่ถูกผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่สุดท้ายสามารถแย่งปืนจากคนร้ายเอาไว้ได้ พนักงานร้านทอง เล่าว่าตอนเกิดเหตุเป็นช่วงกำลังจัดร้านเพราะเพิ่งเปิดมีผู้ก่อเหตุสวมหมวกสีชมพู ใส่แมสก์ปิดบังใบหน้าเข้ามาขอดูทองหนัก 10 บาท จึงบอกให้ถอดหมวกและแมสก์ แต่พูดยังไม่ทันขาดคำผู้ก่อเหตุได้ชักปืนออกมาพร้อมกับจี้บังคับให้เอาทองหนัก 10 บาท มาให้สองเส้นและสร้อยคอหนัก 9 บาทอีกสองเส้น รวมเป็น 4 เส้น น้ำหนักรวม […]

ทร. ยอมรับใช้ Anti-Drone สอยร่วง 4 ลำโดรนไม่ทราบฝ่าย

กองทัพเรือ 26 มิ.ย.-ทร. ยอมรับใช้ Anti-Drone ตอบโต้โดรนไม่ทราบฝ่ายที่บินเหนือฐานชายแดนจันทบุรีช่วงต้นสัปดาห์ สอยร่วง 4 ลำ พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ รองโฆษกกองทัพเรือ ระบุถึงกรณี จนท.เฝ้าตรวจการณ์นาวิกโยธิน ใช้ Anti-Drone ตัดสัญญาณโดรน ไม่ทราบฝ่ายตก 4 ลำ ในพื้นที่รับผิดชอบของกองกำลังจันทบุรีตราด ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า โดรนไม่ทราบฝ่าย บินเหนือฐาน ชายแดนจันทบุรี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ Anti-Drone ยิงตกไป 4 ลำ ทั้งนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลายวันแล้ว และเป็นไปตามที่ได้ชี้แจง ถึงแนวทางปฏิบัติของกองทัพเรือไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยกองทัพเรือมีมาตรการควบคุมการใช้โดรนบริเวณแนวชายแดน และแจ้งเตือนหากมีโดรนเข้ามาในเขตหวงห้ามก็จะใช้มาตรการต่อต้านโดรน.-313.-สำนักข่าวไทย

สั่งเด้ง ผอ.ไข่พะโล้ เซ่นปมมื้อเช้าเด็กนักเรียน

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – เลขาธิการ กพฐ. สั่งเด้ง ผอ.ไข่พะโล้ พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันที เซ่นปมมื้อเช้าเด็กนักเรียน ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ กรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จัดอาหารมื้อเช้าให้นักเรียนเป็นข้าว พะโล้ไก่ กับไข่ต้ม 1 ใบนั้น สพฐ.ได้รับทราบเหตุและไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนโดยทันที เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ครบถ้วนและเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย พร้อมทั้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวไปปฏิบัติหน้าที่ยังสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นการชั่วคราวจนกว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านการบริหารภายในสถานศึกษา โดย สพฐ. จะกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ได้กำชับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งให้กำกับติดตามสถานศึกษาในสังกัดให้ดำเนินการโครงการต่างๆ ตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของนักเรียนและครูต่อไป.-417-สำนักข่าวไทย

เลื่อน! “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” ลงทะเบียน 1 ก.ค.

25 มิ.ย. – เลื่อน “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” 5 แสนสิทธิ์ ประชาชนเริ่มลงทะเบียน 1 ก.ค. เวลา 08.00 น. เดินทางได้ตั้งแต่ 4 ก.ค. – 31 ต.ค.68 เมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าครม. มีมติเห็นชอบโครงการและรายการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน 110,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท หนึ่งในนั้นคือโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง วงเงิน 1,750 ล้านบาท โดยมีการแจ้งว่า จะเริ่มเปิดลงทะเบียนให้ประชาชนเข้าร่วมโครงการ 5 แสนสิทธิ์ เที่ยงคืนที่ผ่านมา และสามารถเที่ยวได้ 1 ก.ค.เป็นต้นไป แต่ปรากฏว่า มีการแจ้งเลื่อนเมื่อคืนนี้เช่นกัน โดย ผู้ว่าการ ททท. แจ้งว่าจะเปิดลงทะเบียนวันที่ 1 กรกฎาคม เวลา 08.00 น. […]

ข่าวแนะนำ

ฝนถล่มน้ำท่วมหลายพื้นที่ ส่งสัญญาณรับมือฤดูน้ำหลาก

เชียงราย 27 มิ.ย. – ชาวบ้านอย่างน้อย 4,000 ครอบครัวใน 5 อำเภอของเชียงราย เดือดร้อนหนักจากน้ำท่วม หลังฝนตกทั้งคืน โดยเฉพาะ อ.พญาเม็งราย วัดปริมาณฝนได้กว่า 300 มิลลิเมตร น้ำท่วมสูงเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพผู้ป่วยและผู้สูงอายุออกจากบ้านเพื่อความปลอดภัย ล่าสุดแม้ระดับน้ำที่ท่วมหลายจุดเริ่มลดลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะน้ำท่วมครั้งนี้เป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้เตรียมรับมือฤดูน้ำหลากในปีนี้.-สำนักข่าวไทย

นายกฯ คุยตรง “มาครง” หวังฝรั่งเศสประสานเอื้อเจรจาทวิภาคีไทย-กัมพูชา

กรุงเทพฯ 27 มิ.ย.- “นายกฯ แพทองธาร” หารือ “ปธน.มาครง” ทางโทรศัพท์ กระชับความสัมพันธ์ ยันให้ความสำคัญกับบทบาทศูนย์กลางของอาเซียนรับมืออาชญากรรมข้ามชาติ-ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ย้ำ ไทยหนุนกลไกล JBC ทำงานเดินหน้าด้วยดี หวัง ฝรั่งเศส ประสานความร่วมมือ เอื้อเจรจาทวิภาคีไทย-กัมพูชา เมื่อเวลา 16.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายเอมานูว์แอล มาครง (H.E. Mr. Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีสาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยนายกรัฐมนตรี และประธานาธิบดีมาครง แสดงความยินดีที่ได้พูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีรับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ยืนยันความตั้งใจที่จะยกระดับความสัมพันธ์ไทย–ฝรั่งเศส สู่ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์โดยเร็ว พร้อมแสดงความยินดีหากประธานาธิบดีมาครง จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในห้วงที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดขององค์การระหว่างประเทศของกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส (Organisation Internationale de la Francophonie : OIF) ที่กัมพูชาในปีหน้า ซึ่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้เชิญนายกรัฐมนตรีเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ รวมถึงเชิญเข้าร่วมการประชุม Paris Peace Forum ที่ฝรั่งเศส เช่นกัน […]

เช็กโผ ครม.ล่าสุด นายกฯ นั่งควบ รมว.วัฒนธรรม

ทำเนียบฯ 27 มิ.ย. – คืบหน้า ครม.ใหม่ นายกฯ นั่งควบ รมว.วัฒนธรรม โยก “สุดาวรรณ” นั่ง รมว.อว. ขณะที่ หลานชาย สุริยะ “พงศ์กวิน” นั่ง รมว.แรงงาน ความคืบหน้าในการปรับคณะรัฐมนตรี ( ครม.) ชุดใหม่ ล่าสุดมีรายงานว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เตรียมนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว โดยโผ ครม.ล่าสุด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะนั่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะไปดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ส่วนนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะไปดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจักรพงษ์ แสงมณี จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ […]

“ภูมิธรรม” เผยวงถก สมช. ยังคุมเข้มมาตรการชายแดนกัมพูชา

ทำเนียบ 27 มิ.ย.- “ภูมิธรรม” เผยที่ประชุม สมช. ยังคุมเข้มมาตรการชายแดนกับกัมพูชา แต่ไม่เพิ่มมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ความรุนแรงเป็นสิ่งสุดท้ายในการแก้ปัญหา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ว่าวันนี้มีการพิจารณาทบทวนมาตรการต่างๆ ในการดูแลพื้นที่ชายแดนมั้งหมด ยังยืนยันปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา ยังใช้มาตรการเดิมเพราะเป็นมาตรการที่ยังใช้ได้ และยืนยันจะใช้สันติวิธีและพยายามหลีกเลี่ยงผลกระทบ ไม่ให้ประชาชนสองฝ่ายได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ยังมีมาตรการสนับสนุนเจรจาของทั้งสองฝ่าย ส่วนการปิดด่านผ่านแดง ยังอยู่ใน ขั้นที่หนึ่งและสอง คือการจำกัดเวลาเข้าออก และการอนุญาตตัวบุคคล สิ่งที่กัมพูชาประกาศมาตรการใดๆ ออกมา โดยเฉพาะเรื่องการปิดด่านต่างๆ ถือเป็นเหตุและผลของกัมพูชา แต่ของไทยยังยืนยันในความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา ส่วนมากมาตรการ seal stop safe อยากให้กลับไปทบทวน ว่า สิ่งที่ดำเนินการไป 3-4 เดือน ให้เร่งดำเนินการประเมินผล ว่ายังต้องคงมาตรการตัดน้ำ ตัดไฟฟ้า อยู่หรือไม่เพราะขณะนี้ชายแดน ส่วนที่เป็นปัญหาอยู่เดิมเริ่มลดน้อยลง แต่ก็ยังมีบางส่วนที่เข้าไปลึกกว่านั้น ก็ต้องดูว่าจะจัดการอย่างไร โดยมอบหมายให้คณะเล็กไปพิจารณาดำเนินการ ส่วนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เสนอให้ยกเลิกการจัดกิจกรรม ครบรอบจากสถาปนาความสัมพันธ์ไทยกัมพูชา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้เสนอเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม […]