เหอเป่ยพบ “พระราชกฤษฎีกา ผ้าไหม 5 สี” ยุคราชวงศ์ชิง

(แฟ้มภาพซินหัว : พระราชกฤษฎีกาผ้าไหมห้าสี ซึ่งถูกค้นพบในอำเภอจีเจ๋อ มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน)

สือเจียจวง, 28 มิ.ย. (ซินหัว) — มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยการค้นพบพระราชกฤษฎีกาผ้าไหมห้าสี อายุ 142 ปี ซึ่งสามารถสืบย้อนความเก่าแก่กลับถึงยุคราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911) ระหว่างการสำรวจทางโบราณคดีในอำเภอจีเจ๋อ โดยพระราชกฤษฎีกานี้มีขนาดกว้าง 0.3 เมตร และยาว 2.22 เมตร สภาพสมบูรณ์ดี ถูกเขียนด้วยภาษาจีนและภาษาแมนจู


จ้าวเหยียนผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ในท้องถิ่น ระบุว่าพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ถูกออกให้แก่สมาชิกครอบครัวของข้าราชการในรัชสมัยจักรพรรดิกวงซวี่ มีคุณค่าต่อการศึกษาระบบราชการ วัฒนธรรมสังคม และระบบมารยาทของราชวงศ์ชิง รวมถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมวงศ์ตระกูลของอำเภอจีเจ๋อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง https://www.xinhuathai.com/china/367761_20230628
ขอบคุณภาพจาก Xinhua


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต