fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ผลิตภัณฑ์ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ได้ 20 – 30 ปี จริงหรือ ?

19 กุมภาพันธ์ 2564
ตรวจสอบข้อเท็จจริง / เรียบเรียง โดย : พีรพล อนุตรโสตถิ์, พงศ์อิทธิ์ เชิดชูวงศ์, ภริตพร สุธีพิเชฐภัณฑ์, กลาง ณัฐนที

บนสังคมออนไลน์ แชร์ภาพพร้อมข้อความแนะนำ ผลิตภัณฑ์ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยและความหย่อนคล้อย คืนความอ่อนเยาว์กลับไปได้ 20-30 ปี  ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ตรวจสอบกับผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าว “ไม่เป็นความจริง

บทสรุป


 • “ไม่จริง และ ไม่ควรแชร์ต่อ” ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า ไม่มีครีมหรือสารชนิดใดที่จะชะลอวัยคนได้ 20 – 30 ปี และไม่มีครีมตัวไหนที่ทำให้เราขาวขึ้นอย่างปลอดภัยภายใน 3 – 7 วัน
 • คำแนะนำจากแพทย์ : เคล็ดลับการมีผิวที่สุขภาพดี และสวยได้อย่างปลอดภัย คือการดื่มน้ำมาก ๆ หลบเลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมบำรุงผิว และทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

สืบหาต้นตอ ข้อมูลที่ถูกแชร์
บนสังคมออนไลน์ แชร์เว็บไซต์โฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมความงามชนิดหนึ่ง ซึ่งมีภาพและข้อความ อ้างว่าเจ้าสาวอายุ 64 ปี แต่งงานกับชายหนุ่มอายุเพียง 32 ปี  หลังเจ้าสาวใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้ร่างกายและใบหน้าได้ 20-30 ปี เว็บไซต์ดังกล่าวถูกแชร์อย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ ทำให้มีผู้ส่งเรื่องเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์

ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ตรวจสอบกับแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ได้รับการยืนยันว่า ข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว “ไม่เป็นความจริง” พร้อมให้เหตุผลว่า “ไม่มีครีมตัวไหนหรือสารตัวไหนที่จะชะลอวัยคนได้ 20 – 30 ปี ยกเว้นเราไปผ่าตัดดึงหน้า แล้วก็ไม่มีครีมตัวไหนที่ทำให้เราขาวขึ้นอย่างปลอดภัยภายใน 3 – 7 วัน”

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ อธิบายเพิ่มเติมว่า เซลล์ผิวหนังของมนุษย์จะมีวงจรชีวิตหรือระยะเวลาในการผลัดเซลล์ 21 – 28 วัน โดยวัยรุ่นจะใช้เวลาประมาณ 21 วัน เมื่ออายุมากขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 28 วัน เพราะฉะนั้นจะต้องใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ ในการบำรุงผิวให้เห็นผลอย่างชัดเจน

“หากพบโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าทำให้ผิวดีขึ้นภายใน 3 – 7 วัน ให้ตั้งข้อสงสัยเบื้องต้นว่า ไม่น่าเป็นไปได้ในทางวิชาการ” ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าว

แนะนำวิธีตรวจสอบโฆษณาที่เกินจริงด้วยตนเอง
เว็บไซต์ดังกล่าวอ้างว่า ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้สกัดจากธรรมชาติ มีใบรับรองและมาตรฐานในการผลิต พร้อมมีข้อความสนับสนุนจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังติดต่อกลับ และมีตัวเลขกำกับระยะเวลาในการกดสั่งซื้อสินค้าราคาโปรโมชั่นด้วย

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง แนะนำว่า ประชาชนสามารถนำชื่อสถาบัน หรือชื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ถูกอ้างอิงไปค้นหาในเว็บไซต์ “แพทยสภา” หากไม่พบ สามารถวิเคราะห์ได้ว่าโฆษณานั้นเป็นเท็จ อีกวิธีคือการนำภาพบนเว็บไซต์ไปค้นหาที่มาของภาพ เพื่อตรวจสอบว่ามีการตัดต่อภาพ หรือมีการแอบอ้างนำภาพมาใช้หรือไม่

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ตรวจสอบที่มาของภาพต่าง ๆ บนเว็บไซต์ขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พบว่ามีความผิดปกติและมีแนวโน้มหลอกลวง โดยภาพที่อ้างว่าเป็นรูปถ่ายเจ้าสาวนั้น นำมาจากเว็บไซต์จำหน่ายภาพออนไลน์ ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด ขณะที่ภาพที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ ก็เป็นภาพตัดต่อ ที่นำภาพศีรษะของ ชายสูงอายุ มาซ้อนทับบนภาพถ่ายของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้น เว็บไซต์ที่ใช้ภาพอย่างบิดเบือนเหล่านี้ จึงไม่มีความน่าเชื่อถือ

ที่ผ่านมา ภาครัฐบังคับใช้กฎหมายกับเว็บไซต์ที่โฆษณาเกินจริงอย่างเข้มงวด ซึ่งมีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น เจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งงานกัน ลูกไม่ให้แม่เข้าบ้านเพราะจำไม่ได้ หรือ ตม.ไม่ให้เข้าประเทศเพราะหน้าไม่เหมือนในพาสปอร์ต ส่วนใหญ่เว็บไซต์เหล่านี้จะปรากฏบนเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อให้คนกดเข้าไปอ่าน

เผยเคล็ดลับในการดูแลผิว ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพง
ด้านเคล็ดลับในการดูแลผิว แพทย์หญิงมิ่งขวัญ ให้คำแนะนำว่า อันดับแรกต้องสวยจากภายใน คือเรื่องของจิตใจและอาหารที่รับประทาน ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง ถัดมาคือสวยจากภายนอก เช่น การทาครีมบำรุงผิวเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ครีมราคาแพง สิ่งสำคัญของผิวคือต้องมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะ เริ่มตั้งแต่กระบวนการทำความสะอาด ควรใช้สบู่ที่เหมาะสม ไม่แรงจนไปลอกความชุ่มชื้นออกจากผิวหนัง เมื่อพบปัญหาผิวหนังเหี่ยวย่นหรือมีริ้วรอย ให้วิเคราะห์หาสาเหตุเพื่อแก้ไขปัญหา ดังนี้

สาเหตุที่ผิวหนังเหี่ยวย่นหรือมีริ้วรอย

 1. อายุที่เพิ่มมากขึ้นตามวัย
  การป้องกัน : ไม่สามารถป้องกันได้ เพราะเป็นกระบวนการของร่างกาย จึงไม่อาจฝืนธรรมชาติได้
 2. แสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดจัด
  การป้องกัน : ใช้ครีมกันแดด
 3. มลภาวะหรือการเกิดอนุมูลอิสระ
  การป้องกัน : หลบเลี่ยงมลภาวะ ทาผลิตภัณฑ์ หรือ รับประทานอาหาร ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ควรระวัง การใช้ครีมบำรุงผิวหรือครีมเร่งผิวขาวที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น ทำให้แพ้แสง ผิวแดงเห่อ เซลล์สร้างเม็ดสีถูกทำลาย มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง หลอดเลือดฝอยขยายตัว และทำให้ผิวกระดำกระด่างได้

บทสรุป : ไม่จริง และ ไม่ควรแชร์ต่อ
สำหรับโฆษณาผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยต่อสู้กับริ้วรอยและความหย่อนคล้อย คืนความอ่อนเยาว์กลับไปได้ 20-30 ปี แพทย์หญิงมิ่งขวัญ ยืนยันว่า “ไม่จริง และ ไม่ควรแชร์ต่อ”  ผิวที่ดีก็คือผิวที่มีสุขภาพดี มีความชุ่มชื้นเพียงพอ ไม่มีริ้วรอย สิว และฝ้า ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองได้ ด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ หลบเลี่ยงแสงแดด ใช้ครีมบำรุงผิวและทาครีมกันแดด เราก็จะได้ผิวที่มีสุขภาพดี และสวยได้อย่างปลอดภัย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้