‘เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา’เสด็จเปิดกีฬาเทเบิลเทนนิส-แบดมินตัน‘BBG Princess Cup’

23 ก.ค. – สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสและแบดมินตัน “BBG Princess Cup 2022” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ประจำปี 2565 ณ บริเวณรอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2565


โดยมี นายเอกภพ เดชเกรียงไกรสร ประธานสโมสรกีฬาบีบีจี, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ, นายณัฐวุฒิ เรืองเวส นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย

พร้อมด้วยผู้สนับสนุนการจัดงานได้แก่ น.ส.รุจนาฏก์ วิมลสถิต บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), น.ส.สุรีย์ ชูรัฐเจริญ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน), นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์, นางกิตติยา ชัยสถาพร บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน), น.ส.สมกมล จิราธิวัฒน์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และนายสัณฐาน อยู่ศิริ ธนาคารออมสิน เฝ้ารับเสด็จ


ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทอดพระเนตรวิดีทัศน์ สโมสรกีฬาบีบีจี และการแข่งขันแบดมินตันนัดพิเศษ คู่เปิดสนาม “BBG The Magic Match Badminton 3 on 3” ระหว่างทีมเอ “น้องแคมป์” บูรพา แก้วยศ ตัวแทนนักกีฬาจากสโมสรกีฬาบีบีจี, “ซูเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 1 ของไทย, อดีตมือ 4 ของโลก และ “เอ” ศุภชัย ศรีวิจิตร ผู้จัดการนักแสดง และผู้จัดละครชื่อดัง ลงสนามพบกับ ทีมบี “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล และ “วิว” รวินดา ประจงใจ นักแบดมินตันหญิงคู่มือ 8 ของโลก รวมทั้ง “กัปตัน” ชลธร คงยิ่งยง นักแสดงและนักแบดมินตันชาวไทย โดยการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนาน สร้างสีสันให้กับงานได้อย่างคึกครื้น ส่วนผลปรากฏว่า เกมแรกทีมเอชนะไปก่อน 21-16 แต่เกมที่สองทีมบีเอาชนะได้ 21-11 ทำให้จบลงด้วยผลเสมอกัน 1-1 เกม

จากนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พระราชทานโล่ที่ระลึก และเข็มที่ระลึกแก่ผู้สนับสนุนสโมสรกีฬาบีบีจี ประจําปี 2022 รวมทั้งผู้สนับสนุนการดําเนินงานของสโมสรกีฬาบีบีจี เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาสโมสรกีฬาบีบีจี, ผู้สนับสนุนงาน BBG Princess Cup 2022, พระราชทานเกียรติบัตรที่ระลึกเจ้าหน้าที่ และนักกีฬาสโมสรกีฬาบีบีจี ก่อนพระราชทานพระดํารัสเปิดงาน และเสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการภายในงาน และเสด็จไปยังบริเวณสนามแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิส และกีฬาแบดมินตัน และทอดพระเนตรการแข่งขัน พร้อมพระราชทานกำลังใจให้กับนักกีฬา ก่อนฉายพระรูปร่วมกับผู้สนับสนุน และนักกีฬาในสโมสรกีฬาบีบีจี

นายเอกภพ เดชเกรียงไกรสร กล่าวว่า สโมสรกีฬาบีบีจี เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ที่ทรงตระหนึกถึงความสำคัญของการพัฒนาเด็ก และเยาวชนที่เคยกระทำความผิด และขาดโอกาส จึงทำให้โครงการ BOUNCE BE GOOD ในพระดำริฯ พัฒนามาเป็นสโมสรกีฬาบีบีจีในปัจจุบัน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างนักกีฬาอาชีพจากเด็ก และเยาวชนที่เคยกระทำผิด และได้รับผลกระทบทางกฎหมาย ตลอดจนเด็ก และเยาวชนที่ขาดโอกาส


“ด้วยบทบาทหลักของสโมสรกีฬาบีบีจีคือ การพัฒนาทักษะด้านกีฬา และดูแลคุณภาพชีวิตอย่างรอบด้าน จนพวกเขาสามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ หรือประกอบอาชีพด้านกีฬา สามารถเลี้ยงดูตนเอง และครอบครัว ตลอดจนสามารถสร้างประโยชน์ให้กับสังคม และประเทศชาติได้ต่อไปในอนาคต เพื่อเป็นการพิสูจน์ศักยภาพ และสะท้อนคุณค่าของเด็ก และเยาวชนกลุ่มเป้าหมายให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน และยังเป็นการลดปัญหาของเด็ก และเยาวชนได้อย่างยั่งยืน” นายเอกภพ กล่าว

สำหรับการแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสและแบดมินตัน “BBG Princess Cup 2022” แข่งขันระหว่างวันที่ 22-25 กรกฎาคม 2565 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยมีการชิงชัยกีฬาเทเบิลเทนนิส รุ่นทั่วไป, รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี, 15 ปี, 17 ปี, 19 ปี และประเภทรุกกี้ ส่วนกีฬาแบดมินตัน รุ่นทั่วไป, รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี, 17 ปี, 19 ปี และประเภทรุกกี้ สามารถชมสดผ่านระบบ live streaming ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ “BBG Club”

นอกจากการแข่งขันกีฬาแล้ว ภายในงานยังมีนิทรรศการ กิจกรรม และบูธต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย นิทรรศการ BBG CLUB Exhibition บอกเล่าเรื่องราวของสโมสรกีฬาบีบีจี ซึ่งร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สังคมด้วยความเข้าใจ และการให้โอกาส, นิทรรศการเปิดตัวมาสคอต “BBG UNICORN” สัญลักษณ์ประจำสโมสรกีฬาบีบีจี ที่ได้รับเกียรติจาก Mr.Alan นักออกแบบของเล่นระดับโลกจากแบรนด์ Fool Paradise ร่วมออกแบบสร้างสรรค์ผลงาน ผ่านการสนับสนุนจาก J.P.TOY ประเทศไทย

บูธสินค้าจากสโมสรกีฬาบีบีจี พร้อมพิเศษสุดกับโปรโมชั่นสุดคุ้มที่งานนี้เท่านั้น และพลาดไม่ได้กับ “I am UNICORE” BBG Collection” คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด ในสไตล์สีสันสดใส สื่อถึงพลัง และความหวัง จัดวาง ออกแบบลวดลาย ดีไซน์ลงบนสินค้าประเภทเสื้อผ้ากีฬาแฟชั่น กระติกน้ำ หมวก กระเป๋ากีฬาได้อย่างลงตัว, KANAPOT x BBG collection สินค้าประเภทเครื่องแต่งกายดีไซน์โดดเด่นจากศิลปินแนวหน้าของประเทศไทย, BBG original collection สินค้าคอลเลคชั่นออริจินอลจากสโมสรกีฬาบีบีจีที่เรียบง่ายแต่คลาสสิค สวยชิคสไตล์ BBG Ffpสามารถเลือกซื้อได้ภายในงาน หรือทางออนไลน์ได้ที่ www.bbg-club.in.th รวมทั้งพบกับบูธสินค้าแบรนด์ดังที่มีทั้งบูธของสปอนเซอร์ และสินค้ากีฬา ที่มีทั้งกิจกรรม และโปรโมชั่นสุดคุ้ม

อีกทั้งยังจะได้ชิมไอศกรีม signature I’m UNICORN ได้ที่บูธ Nabha Foundation (มูลนิธิ ณภาฯ) โดย Nabha Ice-Cream ซึ่งมีรสชาติอร่อยละมุนลงตัว พิเศษสำหรับงานนี้เปิดตัวรสชาติใหม่ I’m UNICORN ไอศกรีมรสนมสดสูตรพิเศษที่ใช้วัตถุดิบนมสดแท้ๆ เข้มข้น และสีของไอศกรีมมีความน่ารักสดใสสไตล์ “บีบีจี ยูนิคอร์น”

ภายในงานยังมีกิจกรรมสุดน่ารักให้ทุกคนได้ร่วมสนุกกับการถ่ายภาพตู้สติ๊กเกอร์ สุดเก๋ ได้ฟรีๆ แค่ทำตาม 3 กติกา ดังนี้ ไลค์เฟซบุ๊กเพจ BBG CLUB, แชะ หรือถ่ายภาพบรรยากาศในงาน แชร์ภาพพร้อมใส่แฮชแท็ก #BBGclub โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ก็รับสิทธิ์พิเศษ ถ่ายรูปฟรี ได้รูปฟรี ไปได้เลย

นอกจากนี้ ยังได้พบกับ Dj.petchy ที่บูธ Iconic Studio ที่จะมาร่วมสร้างสรรค์จังหวะดนตรีตลอดงาน วันที่ 22 กรกฎาคม เวลา 11.00-13.00 น., วันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 12.00-14.00 น. / 16.00-18.00 น., วันที่ 24 กรกฎาคม เวลา 12.00-14.00 น. / 16.00-18.00 น. และวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 12.00-14.00 น. / 16.00-18.00 น.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้น 17 จุดกรุงเทพฯ-ลพบุรี คุมตัว “หลวงพ่ออลงกต-หมอบี”

26 ส.ค.- ตำรวจสอบสวนกลาง ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด “กรุงเทพฯ-ลพบุรี” บุกรวบ “หลวงพ่ออลงกต” หลังพฤติกรรมชัดทุจริตยักยอกเงินบริจาค ขณะที่ “หมอบี” โดนด้วย หิ้วตัวเค้นสอบ เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ส.ค. มีรายงานว่าทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. พล.ต.ต. วิทยา ศรีประเสิรฐภาพ ผบก.ป.พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปปพ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ลพบุรี เพื่อควบคุม หลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี และนายเสกสันน์ หรือหมอบี และพวก ตามหมายจับ ความผิด ม.147, 157 […]

ศาล รธน. สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก”

ศาล รธน. 25 ส.ค.-ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก” ชี้บิดเบือน-ทำเสียหาย ศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งพิจารณาคดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 ไต่สวนพยานบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกมาให้ถ้อยคำ จำนวน 2 ปาก ได้แก่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง และนายฉัตรชัย บางขวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรื่อง ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ เมื่อเสร็จสิ้นการไต่สวนแล้ว ศาลมีคำสั่งห้ามมิให้ผู้เข้าฟังการไต่สวนนำข้อมูลการไต่สวนไปเผยแพร่ และห้ามไม่ให้บิดเบือนข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายในลักษณะที่สร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน อันเป็นคำสั่งศาลตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 […]

“แพทองธาร” รีโพสต์โต้คลิปบิดเบือน ยันศาลบอก “นั่งลงครับ”

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.- “แพทองธาร” รีโพสต์สตอรี่ไอจี โต้ดรามาคลิปบิดเบือน ยันศาล รธน. บอก “นั่งลงครับ” นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รีโพสต์สตอรี่ในอินสตราแกรมของสำนักข่าว VOICE TV ยืนยันไม่เป็นความจริง ต่อกระแสดรามาปล่อยคลิปเสียงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พูดว่า “นั่งลงลูก” ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวคําปฏิญาณ ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยาน คดีคลิปสนทนากับ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในคลิปดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ฟังชัดๆๆ ศาลบอกว่า “นั่งลงครับ” ไม่ใช่ “นั่งลงลูก” อย่างที่มีคนปั่น!! อย่ามั่ว อย่าบิดเบือนข่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงเช้าวันนี้ (25 ส.ค.) นางสาวแพทองธาร จะดำเนินการเรื่องการส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลนัดยื่นคำแถลงปิดคดีภายในวันนี้ ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 29 สิงหาคม เวลา 15.00 น.-316 -สำนักข่าวไทย

ปลัด มท. สั่งสอบด่วน ปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ

ไอคอนสยาม 25 ส.ค.- ปลัด มท. เผยยังไม่ได้รับรายงานปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ สั่งกรมการปกครองสอบด่วน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า มีกลุ่มบุคคลสแกนม่านตาประชาชนและชักชวนให้เข้าไปใช้แอปพลิเคชันเพื่อแลกกับเงินหรือเหรียญในระบบ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กระทรวงมหาดไทยจะสั่งการให้กรมการปกครองดำเนินการแก้ไขและจัดการอย่างถูกต้องทั่วประเทศอย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเรื่องมายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทุกจังหวัดดำเนินการตรวจสอบตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีรายงานว่ายังมีการดำเนินการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลัดกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าจะเร่งตรวจสอบทั้งที่สุราษฎร์ธานีและทุกจังหวัดที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ทั้งนี้ การตรวจสอบจะพิจารณาว่าความผิดปกติเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือบุคคลอื่น หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตามระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพร้อมตรวจสอบอย่างโปร่งใส.-319 -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

แม่น้ำยมล้นพนังกั้นน้ำ ชาวบ้าน-พระ เดือดร้อน

สุโขทัย 28 ส.ค. – หลายพื้นที่เมืองสุโขทัย จมอยู่ใต้น้ำและขยายวงกว้าง แม่น้ำยมล้นพนังกั้นน้ำ ด้านหลังวัดปากแคว พระและชาวบ้าน ช่วยกันขนสิ่งของหนีน้ำ ภาพมุมสูง เผยให้เห็นสภาพน้ำท่วมสูงภายในวัดปากแคว และบริเวณโดยรอบ ทหารนำกำลังพล 22 นาย ลงพื้นที่ช่วยเหลือ พระวัดปากแคว ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 หมู่ 4 ต.ปากแคว 4 ชุมชน ในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้าง รถยนต์จมน้ำหลายคัน ด้านหลังวัดปากแคว อำเภอเมือง แม่น้ำยมผนังกั้นน้ำล้นตลิ่ง มวลน้ำมหาศาล ทะลักเข้าท่วมเต็มพื้นที่ ระดับน้ำสูงรอบวัดเกือบ 2 เมตร ทะลักเข้าท่วม ไหลข้ามถนนจรดวิถีถ่อง ระยะทางกว่า 500 เมตร ต้องปิดกั้นถนนห้ามสัญจรไปมา พระครูปลัดสุวัฒนสาธุคุณ (พระอาจารย์นาค) เจ้าคณะตำบลบ้านกล้วย เจ้าอาวาสวัดพายชุมพล หลังทราบข่าว ระดับน้ำท่วม ในวัดปากแคว รีบนำอาหารกล่องพร้อมทั้งถุงยังชีพ เข้าไปถวายพระสงฆ์ 18 รูป ที่จำพรรษาอยู่ในวัดปากแคว เร่งหาผู้สูญหายที่แม่ฮ่องสอน […]

เร่งค้นหาอีก 3 ผู้สูญหายดินถล่มปางอุ๋ง ท่ามกลางความหวังของญาติ

28 ส.ค. – เข้าสู่วันที่ 2 ของเหตุดินโคลนถล่มบ้านปางอุ๋ง หมู่บ้านกลางหุบเขา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายอีก 3 ราย โดยระดมกำลังนับร้อยนายพร้อมเครื่องจักรเดินหน้าค้นหา ท่ามกลางบรรดาญาติที่เฝ้ารอด้วยความหวัง ล่าสุดวันนี้พบร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มเป็น 6 ราย และยังสูญหายอีก 3 คน ขณะที่หลายครอบครัวต้องสูญเสียบ้านที่อยู่มาหลายสิบปีและยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสร้างขึ้นใหม่ได้อย่างไร.-สำนักข่าวไทย

ประชุม ก.ตร. ล่ม เลื่อนไป 31 ส.ค. โผนายพล 136 ตำแหน่งสะดุด

กทม. 28 ส.ค.-ประชุม ก.ตร. ล่ม เลื่อนไป 31 ส.ค. หลัง “ภูมิธรรม” ถกลับ ผบ.ตร. นานหลายชั่วโมง เหตุมีหนังสือร้องเรียนจำนวนมาก ทำโผนายพล 136 ตำแหน่งสะดุด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. เป็นประธานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 7/2568 ณ ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 มีระเบียบวาระการประชุม 5 วาระ ประกอบด้วย วาระที่ 1 เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ /วาระที่ 2 รับรองรายงานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 6/2568 /วาระที่ 3 เรื่องที่เสนอเพื่อทราบ เรื่องที่ 1 รายงานการดำเนินการของ อ.ก.ตร.สืบสวนสอบสวน ที่ ก.ตร. มอบหมายให้ทำการแทน […]

กองทัพไทย เคาะสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา เขต อ.อรัญประเทศ

สระแก้ว 23 ส.ค.-กองทัพไทย เคาะสร้างรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา จุดแรกบริเวณหลักเขตที่ 50-51 เขต อ.อรัญประเทศ ระยะทาง 10 กม. เชื่อเริ่มดำเนินการได้เป็นรูปธรรมภายในปีนี้ พลเอกมนัส จันดี เสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทยพร้อมคณะลงพื้นที่เพื่อสำรวจแนวชายแดนตั้งแต่หลักเขตที่สี่ 48 ต่อเนื่องถึง 51 บริเวณพื้นที่บ้านป่าไร่ ถึงบ้านท่าข้าม ในเขต อ.อรัญประเทศ โดยการสำรวจดังกล่าวเพื่อเตรียมสร้างแนวกำแพงแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นบริเวณหลักเกณฑ์ที่ห้า 50 และ 51 ซึ่งไทยและกัมพูชาเห็นตรงกันแล้วในเรื่องเขตแดน จะสร้างเป็นรั้วถาวรเป็นจุดแรกระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ขณะบริเวณอื่นๆ ซึ่งยังมีการอ้างสิทธิ และยังไม่มีข้อสรุปเรื่องเขตแดนที่ชัดเจน เบื้องต้นก็จะสร้างเป็นแนวรั้วชั่วคราวด้วยวิธีการตัดถนนเลียบตลอดแนวชายแดนและวางรั้วลวดหนามหีบเพลงสามชั้น พร้อมติดกล้องวงจรปิดในจุดที่สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้เชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเกิดประโยชน์ในการเคลื่อนย้ายกำลัง รวมไปถึงการลาดตระเวนตรวจตรา นอกจากนี้การปรับพื้นที่ให้โล่งก็จะทำให้การลักลอบผ่านแดนตามช่องทางธรรมชาติยากขึ้น ซึ่งถือเป็นการสกัดกั้นทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์และปัญหาสแกมเมอร์ ได้ โดยการดำเนินการจะเริ่มต้นทันทีที่นำเรื่องเข้าขออนุมัติจากสภาความมั่นคงแห่งชาติและไม่ได้ติดขัดในเรื่องงบประมาณแต่อย่างใด เชื่อว่าภายในปีนี้น่าจะเห็นแนวรั้วกำแพงชายแดนไทย-กัมพูชา เริ่มต้นเกิดขึ้นได้ ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้จะมีการลงในรายละเอียดพื้นที่ต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนตามแนวชายแดนที่บางส่วนอาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่ก็เชื่อว่าประชาชนพร้อมที่จะเสียสละเพื่อความมั่นคงปลอดภัยของส่วนรวม พลตรี วันชนะ สวัสดี ผู้อำนวยการสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กรมยุทธการทหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำรั้วตลอดแนวชายแดนไทยกัมพูชาเกิดขึ้นจากข้อเรียกร้องของประชาชน […]