โอลิมปิกฤดูหนาวออกคู่มือแข่งขัน ป้องโควิด เน้นฉีดวัคซีนครบโดส

14 ธ.ค.- โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 และพาราลิมปิก ฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 ออกคู่มือการแข่งขันเพื่อป้องกันโควิด-19 เน้นต้องฉีดวัคซีนครบโดส

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า ไอโอซี และ คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือ ไอพีซี รวมถึงเจ้าภาพจีน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้พิจารณาร่วมกันอย่างถี่ถ้วนและรอบคอบ มาเป็นเวลาพอสมควร จนในที่สุด ได้ออกคู่มือ ในการปฏิบัติตัวของนักกีฬา เจ้าหน้าที่จากทั่วโลก ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 และ พาราลิมปิก ฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 เพื่อป้องกันโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 


ทั้งนี้ โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ในเวลานี้ นักกีฬาทีมชาติไทย ได้โควต้าเข้าร่วมแข่งขันแล้ว 4 คน ในชนิดกีฬาสกี ประกอบด้วย มรรค จันทร์เหลือง ประเภทครอสคันทรีชาย, คาเรน จันทร์เหลือง ประเภทครอสคันทรีหญิง, นิโคล่าซานอน และ มิดา ฟ้าใจมั่น ประเภทอัลไพน์

สำหรับ คู่มือประจำการแข่งขัน หรือ เพลย์บุ๊ค เวอร์ชันสุดท้ายนี้พร้อมแล้ว ที่จะได้รับการเผยแพร่ ก่อน โอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 จะเร่ิมขึ้น 2 เดือน และก่อน พาราลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 จะเร่ิมขึ้น 3 เดือน โดยคู่มือนี้ จะเป็นพื้นฐานของแผนการแข่งขัน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ฤดูหนาว ทุกคนและผู้คนในประเทศจีน จะปลอดภัยมากที่สุด 


แนวทางสำคัญของคู่มือการแข่งขันครั้งนี้ จะเน้นให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ทุกคน สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และต้องเป็นหน้ากากอนามัย ที่ได้มาตรฐาน 

รวมทั้ง ทุกคน ต้องฉีดวัคซีนครบโดส ก่อนเดินทางเข้าประเทศจีน 14 วัน และเมื่อเดินทางถึงประเทศจีน จะมีการตรวจหาเชื้อที่สนามบิน หากผลเป็นลบ จะให้ทุกคน อยู่ในระบบปิด อยู่ในพื้นที่ของที่พัก สนามฝึกซ้อม และสนามแข่งขันจนถึงวันเดินทางกลับ และในช่วงการแข่งขัน จะมีการตรวจหาเชื้อทุกวัน ทั้งนี้ หากนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ยังได้รับวัคซีนไม่ครบถ้วน จะต้องถูกกักตัว เป็นเวลา 21 วัน ก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 ส่วน พาราลิมปิก ฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 จะแข่งขันในเดือนถัดไป ระหว่างวันที่ 4-13 มีนาคม 2022-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น