แบดมินตันอีกหนึ่งความหวังเหรียญของไทยในปารีสเกมส์

24 ก.ค. – ไปดูความพร้อม และความหวังในการคว้าเหรียญปารีสเกมส์ของทีมแบดมินตันทีมชาติไทย ในช่วง “เชียร์ไทยสุดใจ โอลิมปิกปารีส 2024”


แบดมินตันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ปารีสเกมส์ ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม ถึง 5 สิงหาคมนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทีมตบลูกขนไก่ของไทย คว้าโควตาครบทั้ง 5 ประเภท ด้วยจำนวนถึง 9 คน ได้แก่ ชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มือ 8 ของโลก , หญิงเดี่ยว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 21 ของโลก, “เม” ศุภนิดา เกตุทอง มือ 16 ของโลก, ชายคู่ “เอ็ม” สุภัค จอมเกาะ กับ “สกาย” กิตินุพงษ์ เกตุเรน คู่มือ 24 ของโลก, หญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ คู่มือ 10 ของโลก, คู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 6 ของโลก

ในโอลิมปิกเกมส์ทุกครั้ง แบดมินตันถือเป็นงานยากในการคว้าเหรียญรางวัล เนื่องจากชาติมหาอำนาจที่เป็นก้างขวางคอชิ้นใหญ่ในการลุ้นเหรียญล้วนเป็นชาติในเอเชียทั้งจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อินเดีย รวมถึงชาติในอาเซียน อย่างอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ซึ่งโอกาสใกล้คว้าเหรียญที่สุดของทีมแบดฯไทย คือ โอลิมปิกเกมส์ 2004 เอเธนเกมส์ จาก “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ ที่คว้าอันดับ 4


ซึ่งเมื่อดูถึงโอกาสในการคว้าเหรียญปารีสเกมส์ ภายหลังสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ หรือ บีดับเบิลยูเอฟ ได้จับสลากแบ่งสายออกมาแล้ว จากผลงานและฟอร์มการเล่นในรอบปีที่ผ่านมา คงต้องตั้งความหวังเอาไว้ที่ประเภทคู่ผสม “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่จะอยู่กลุ่ม บี ร่วมกับโซ ซองแจ กับ แช ยูจุง คู่มือ 3 ของโลกและคู่แชมป์โลกจากเกาหลีใต้ ซึ่งคาดว่าคู่ผสมของไทย น่าจะเป็น 1 ใน 2 ทีมจากสายนี้ที่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย และมีลุ้นคว้าเหรียญให้ทีมแบดฯ ไทย

อีก 1 ประเภทที่ได้ลุ้นน่าจะเป็นชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์โลกปี 2023 กับโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ที่ไม่น่าพลาดแชมป์กลุ่ม จากนั้นรอบ 16 คนสุดท้าย น่าจะพบ เคนตะ นิชิโมโตะ มือ 11 ของโลกจากญี่ปุ่น ก็น่าจะผ่านไปได้ แต่รอบ 8 คนสุดท้าย จะต้องพบศึกหนัก คือ ฉี ยู่ฉี มือ 1 ของโลกจากจีน ซึ่งหากผ่านไปได้ก็มีลุ้นถึงเหรียญ

ส่วนหญิงเดี่ยว “เม” ศุภนิดา เกตุทอง ที่คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกน่าจะคว้าแชมป์กลุ่ม ดี ได้ไม่ยากนัก แต่รอบ 16 คนสุดท้ายมีโอกาสพบ อากาเนะ ยามากูชิ มือ 5 ของโลกจากญี่ปุ่น ซึ่งก็ต้องลุ้นเหนื่อย


ขณะที่ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่ลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์สมัยที่ 4 ต้องมาวัดแชมป์กลุ่ม อี กับ ไถ้ ซื่อหยิง มือ 3 ของโลก คู่ปรับคนสำคัญจากไต้หวัน เพื่อจะได้บายในรอบ 16 คนสุดท้าย เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ไปรอพบ เกรกอเรีย มาริสกา ตุนจุง จากอินโดนีเซีย หรือ คิม กา อึน จากเกาหลีใต้ ที่ต้องไปวัดกันในรอบ 2 ซึ่งเจ้าตัวก็แอบหวังอยู่ลึกๆ

โอลิมปิกเกมส์ที่ผ่านมา มักจะมีนักกีฬาม้ามืดแจ้งเกิดหักปากกาเซียน ก้าวขึ้นไปคว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งปารีสเกมส์ครั้งนี้ หวังว่านอกจากประเภทที่ได้ลุ้นแล้ว ประเภทชายคู่ และหญิงคู่ อาจจะสร้างเซอร์ไพรส์คว้าเหรียญให้กับวงการแบดฯไทยก็เป็นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ