เตรียมพร้อมจิตใจลดอาการไม่พึงประสงค์ฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 11 ส.ค.-กระทรวงสาธารณสุขกำชับเร่งฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดให้ครอบคลุมมากขึ้น ตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป ตั้งเป้าฉีดในจังหวัดสีแดงเข้มให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่ม 7 โรคเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ และ อสม.


นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยตั้งแต่เดือนสิงหาคมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น เน้นฉีดให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยง ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และในจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง โดยให้ผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพต่างๆ สำรวจและติดตามแผนการฉีดวัคซีนของแต่ละจังหวัดในเขตสุขภาพ เพื่อให้กรมควบคุมโรคจัดสรรวัคซีนให้ตามคำขอ กำหนดเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนสีแดงเข้มให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรเป้าหมาย ส่วนจังหวัดอื่น ๆ ครอบคลุมร้อยละ 50 เน้นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ ทั้งชาวไทย และต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานาน รวมถึงกลุ่ม อสม. ซึ่งได้มอบหมายให้แต่ละจังหวัดเป็นผู้บริหารจัดการฉีดวัคซีนให้ประชาชน

ขณะที่แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต ย้ำความมั่นใจกับผู้ที่ได้คิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่าสถานการณ์ตอนนี้การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน การตื่นตัวเป็นเรื่องสำคัญมาก มองว่าความกลัวและกังวลเป็นเรื่องปกติ ทั้งก่อนฉีดวัคซีนหรือแม้ไปฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลที่ได้รับเรื่องการฉีดวัคซีนและกังวลว่าจะเกิดอาการข้างเคียงหรือไม่ แต่ที่สำคัญที่สุดต้องมีการเตรียมความพร้อมด้านจิตใจก่อนไปฉีดวัคซีน เพื่อลดอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะการพักผ่อนให้เพียงพอก่อนไปฉีดวัคซีน


อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงจุดที่ฉีดวัคซีนระหว่างรอการฉีดวัคซีนเป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญ ผ่อนคลายตนเองด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ อ่านหนังสือ ดูวิดีโอแนะนำความรู้ จะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ขณะฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร