fbpx

ผู้ต้องขังติดเชื้อใหม่ 842 รักษาอยู่ 14,049 ราย

กรมราชทัณฑ์ 21 พ.ค.-เรือนจำพบผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่ม 842 ราย มากสุดเรือนจำคลองเปรม 475ราย ส่วนการฉีดวัคซีนได้รับประสานจากสธ.พร้อมฉีดให้ เริ่มจากกลุ่มผู้ต้องขังที่ยังไม่ติดเชื้อ และไปกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัว


นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงสถานการณ์เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดในเรือนจำ ว่า วันนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 842 ราย รักษาหายแล้ว 319 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งสิ้น 14,049 ราย และพบเชื้อรายใหม่ที่ทัณฑสถานหญิงธนบุรี ทำให้มีทัณฑสถานที่พบผู้ต้องขังติดเชื้อแล้ว 12 แห่ง

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้มากที่สุดคือเรือนจำกลางคลองเปรม475 ราย เรือนจำกลางบางขวาง 210 ราย ทัณฑสถานหญิงธนบุรี 59 ราย ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง 38ราย เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา 20 ราย เรือนจำจังหวัดนนทบุรี18 ราย ทัณฑสถานหญิงกลาง 17 ราย เรือนจำกลางเชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร 1 ราย


จนถึงปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ตรวจเชื้อแล้ว 36,627ราย ตรวจพบ 100% จำนวน 8 แห่ง คือเรือนจำกลางเชียงใหม่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำคลองเปรม เรือนจำพิเศษธนบุรี ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เรือนจำจังหวัดนนทบุรี และทัณฑสถานหญิงธนบุรี

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจหาเชื้อให้ครบ 100% และตรวจซ้ำทุก7 วันในผู้ที่ไม่พบเชื้อ เพื่อไม่ให้เชื้อเพิ่มมาอีก ยึดหลักคัดกรองให้เร็ว ตรวจเร็ว ให้ยาเร็ว ส่วนการฉีดวัคซีน ได้รับการประสานจากกระทรวงสาธารณสุขว่าพร้อมฉีดให้ โดยเริ่มจากกลุ่มผู้ต้องขังที่ยังไม่ติดเชื้อ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกัน จากนั้นเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัว เพื่อลดความรุนแรงของโรค และลดอัตราการเสียชีวิต

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเรือนจำในเขตกรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนไปแล้ว 95% เรือนจำตามภูมิภาค จะเป็นสาธารณสุขในพื้นที่นั้นๆ เข้าไปฉีดวัคซีนให้


นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ผู้บัญชาการเรือนจำทุกแห่งเข้มงวดผู้เข้าออกเรือนจำ โดยเฉพาะผู้ส่งอาหารให้สวมชุด PPE ทุกคน ส่งอาหารเสร็จให้นำรถออกทันที รวมถึงผู้ต้องขังที่ช่วยจัดอาหาร ก็ต้องสวมชุดพีพีอีเช่นกัน เน้นให้สะอาด

นายอายุตม์ ยังกล่าวถึงสาเหตุการระบาดในเรือนจำว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่หรือไม่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.