fbpx

บขส.-การรถไฟฯ เพิ่มเที่ยวรถรองรับประชาชนเดินทางสงกรานต์

กรุงเทพฯ 9 เม.ย.-บขส.-การรถไฟฯ เพิ่มรถรองรับประชาชนเดินทาง พร้อมกำชับมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้ม ด้านรอง ผบ.ตร. ขึ้น ฮ. ตรวจการจราจร เตรียมรับมือการเดินทางช่วงสงกรานต์


นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยตัวเลขผู้โดยสารเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า วันนี้ (9 เม.ย.) คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนา ประมาณ 50,000 คน โดย บขส. ยังคงจัดรถโดยสารรองรับการเดินทางในเที่ยวไป กว่า 5,000 เที่ยว สามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 100,000 คน ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมายังสถานีขนส่งผู้โดยสาร อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง ก่อนเวลารถออก และผู้ที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้าให้ตรวจสอบเวลาและจุดขึ้นรถที่ระบุในตั๋วโดยสาร โดยเฉพาะเส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากในปีนี้ บขส. นำรถโดยสารออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หรือ หมอชิต 2 เท่านั้น และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บขส. ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารที่มีความประสงค์งดการเดินทางในระหว่างวันที่ 8 -18 เมษายน ให้คืนตั๋วโดยสาร บขส. ได้เต็มราคา ไม่หักค่าธรรมเนียม ก่อนเวลารถออก ไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง ส่วนผู้โดยสารใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, โครงการ “เราชนะ” และโครงการ “ม33เรารักกัน” ไม่สามารถขอคืนเงินค่าตั๋วได้ แต่สามารถแจ้งเลื่อนการเดินทางได้ ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้สั่งกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้เพิ่มการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง และบนรถโดยสาร ตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และขอให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ขณะใช้บริการตลอดเวลา รวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะหรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการ และในการเดินทางข้ามจังหวัด ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารและประกาศเข้าพื้นที่ของแต่ละจังหวัดก่อนออกเดินทางด้วย สอบถามรายละเอียดข้อมูล บขส. เพิ่มเติมได้ที่ ช่องจำหน่ายตั๋ว บขส.ทุกแห่งทั่วประเทศ , Call Center 1490 เรียก บขส.ตลอด 24 ชั่วโมง


ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้บริการขบวนรถพิเศษเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีทั้งประเภทรถนอนปรับอากาศ และรถนั่งชั้น 3 ไป-กลับ รวม 16 ขบวน แบ่งเป็นเส้นทางสายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 9-14 เม.ย. 2564 เป็นเที่ยวไป 8 ขบวน และวันที่ 10 และ 15 เม.ย. 2564 เที่ยวกลับ 8 ขบวน รวมทั้งยังได้มีการพ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่วิ่งให้บริการปกติทุกสายทั่วประเทศ ซึ่งทำให้สามารถรองรับปริมาณการเดินทางของประชาชนได้สูงสุดถึง 100,000 คน/วัน ขณะเดียวกันยัเปิดให้ผู้โดยสารที่ต้องการงดเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ สามารถขอคืนค่าตั๋วโดยสารได้เต็มราคา ได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของสถานีทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และพล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. ขึ้น ฮ. ตรวจสภาพการจราจร เตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกการจราจรประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และกำชับการปฏิบัติมาตรการตรวจคัดกรองโควิด-19 สำหรับผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด เน้นให้ลดอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ และกำชับให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้มาตรการควบการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยปีนี้เปิดทางหลวงพิเศษสาย 6 Motorway ช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว เพื่อระบายรถขาออก และยังมีการเปิดช่องทางพิเศษในถนนอีกหลายสาย เช่น ถ.พหลโยธิน ถ.มิตรภาพ ทล.304 ทล.348 รวมถึงการห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไปวิ่งในถนนบางสาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน