fbpx

ออกมาตรการสงกรานต์ปลอดภัย ห่างโควิด

สธ.8 เม.ย.-สธ.ร่วมตำรวจออกมาตรการรับอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด ย้ำจัดจุดตรวจกระจายทั่วประเทศ 3,713 แห่ง พร้อมอำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ ช่วยตรวจหาแอลกอฮอล์ในเลือดในผู้ขับขี่


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ แถลงข่าวการเตรียมการรองรับเทศกาลสงกรานต์ 2564 สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด ว่าเนื่องจากปีนี้แม้จะยังมีสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และยังต้องควบคุมการแพร่ระบาดให้ดี ทั้งนี้ไม่ได้มีการห้ามการจราจร แต่การเดินทางต้องเน้นเรื่องความปลอดภัย โดยพบว่าพฤติกรรมการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่ยังมาจากเมาแล้วขับและการขับขี่โดยประมาท จึงมอบหมายให้แต่ละจังหวัดมอนิเตอร์และวิเคราะห์อุบัติเหตุเพื่อชี้เป้าหาสาเหตุที่แน่ชัด พร้อมเน้นการควบคุม ห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากพบว่าเป็นพบว่า เป็นสถิติอุบัติเหตุมากถึงร้อยละ 20 และพบว่า มีอุบัติเหตุจากดื่มแล้วขับ ร้อยละ 40

นพ.โอภาส กล่าวว่า ในการตรวจหาระดับแอลกอฮอล์ในเลือด เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ โดยสามารถตรวจเลือดหาระดับปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดที่สูงเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ได้ทั้งคนที่มีสติและหมดสติ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการลดละเลิก ดื่มในสถานที่ราชการ ปั๊มน้ำมัน ศาสนสถาน สวนสาธารณะ เพราะมีความผิดตามกฎหมาย อีกทั้งการส่งเสริมการขาย หรือจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่ใช่เวลาที่กำหนดก็ถือว่ามีความผิด และย้ำว่าในสถานการณ์โควิดนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ขาดสติ ขาดการระวังตนเอง


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดมาตรการช่วงสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย.ทั้งการอำนวยความสะดวกการจราจร สั่งการให้ตำรวจกว่า 8 หมื่นนายอำนวยความสะดวกการจราจร เปิดเส้นทางหลักมอเตอร์เวย์ใหม่สาย บางปะอิน-โคราช และอีกหลายเส้นทาง และร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมการขนส่งทางบก จัดโครงการขับขี่ปลอดภัย มั่นใจไร้แอลกอฮอล์ คุมเข้มเมาแล้วขับ ดำเนินคดีเมาแล้วขับทุกราย ตรวจวัดแอลกอฮอล์ ทั้ง ผู้ขับที่มีสติและไม่มีสติ ดำเนินการเอาผิดไปถึงร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งการจำหน่ายในเวลาที่ห้ามและสถานที่ห้ามรวมถึงบุคคลต้องห้าม โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด พร้อมตั้งจุดสกัดตรวจ 3,713 แห่งทั่วประเทศ พร้อมตั้งเป้าลดอัตราอุบัติเหตุให้ลดลงจากเดิม ในปี 2563 ให้ได้ร้อยละ 5 .–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน