fbpx

รมว.แรงงาน สั่งช่วยลูกเรือประมงประสบเหตุล่มกลางอ่าวไทย

เพชรบุรี 21 ก.พ.-“สุชาติ” รมว.แรงงาน มอบที่ปรึกษาฯ ลงพื้นที่เพชรบุรีติดตามช่วยเหลือลูกจ้างกรณีเรือล่มกลางอ่าวไทยที่ อ.ชะอำ ให้ได้สิทธิคุ้มครองตามกฎหมายเร่งด่วน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีเพื่อติดตามสถานการณ์ เยี่ยมให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือลูกจ้างกรณีเกิดเหตุเรือล่มกลางอ่าวไทย ซึ่งห่างจากชายฝั่ง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานเร่งลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ ติดตามสถานการณ์บูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือลูกจ้างในด้านค่าจ้าง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ลูกจ้างไม่ได้เข้าทำงาน และสิทธิประโยชน์ทดแทนตามกฎหมาย เบื้องต้นช่วยเหลือได้ 5 คน เสียชีวิต 2 คน อีก 2 คนอยู่ระหว่างการค้นหา


เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.00 น.นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีเพื่อติดตามสถานการณ์ เยี่ยมให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือลูกจ้างกรณีเกิดเหตุเรือล่มกลางอ่าวไทย ซึ่งห่างจากชายฝั่ง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ประมาณ 30 กิโลเมตร ณ บริเวณวัดเนรัญชรา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า รัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์เรือล่มในครั้งนี้ ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงได้มอบหมายให้ดิฉันลงพื้นที่มาติดตามสถานการณ์ เยี่ยมให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือแก่ลูกจ้างที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มในครั้งนี้ ซึ่ง รมว.แรงงาน ได้ฝากความห่วงใยมายังลูกจ้างทุกคนและกำชับให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเพชรบุรีเข้าไปตรวจสอบดูแลสาเหตุเรือล่มในครั้งนี้ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดบูรณาการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือลูกจ้างในด้านค่าจ้าง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ลูกจ้างไม่ได้เข้าทำงาน กำชับให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดเพชรบุรีตรวจสอบสถานะของแรงงานเมียนมาทั้ง 7 คน ว่าเป็นคนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดเพชรบุรีตรวจสอบสถานะความเป็นผู้ประกันตนของลูกจ้างเพื่อช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ทดแทนตามกฎหมาย

นางธิวัลรัตน์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเพชรบุรี พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันนี้ (20 ก.พ.64) เวลาประมาณ 11.45 น.เกิดเหตุเรือล่มกลางอ่าวไทย ห่างจากชายฝั่ง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ประมาณ 17 ไมล์ทะเล หรือ 30 กิโลเมตร เป็นเรือประมงขนาด 28 ตันกรอส ทราบชื่อ คือ เรือ ก.โชคชัยสมบูรณ์ 1 มี น.ส.วราลี สุนธรธงชัย อยู่บ้านเลขที่ 70/10 ถนนเจษฎาวิถี ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร เป็นเจ้าของเรือ และมีลูกเรือทั้งหมด 9 คน เป็นคนไทย 2 คน เมียนมา 7 คน ช่วยเหลือได้แล้ว 5 คน เสียชีวิต 2 ราย ที่เหลืออีก 2 คนกำลังอยู่ระหว่างการค้นหา ขณะนี้ทีมกู้ภัยตั้งกองอำนวยการกู้ภัย บริเวณวัดเนรัญชรา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในส่วนของกระทรวงแรงงาน จากการตรวจสอบของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเพชรบุรี พบว่า เรือลำดังกล่าวได้เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และเป็นเรือขนาดต่ำกว่า 30 ตันกรอส ซึ่งไม่ต้องผ่านการแจ้งเข้าออกจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (PIPO) และเรือได้มาเกิดอุบัติเหตุล่มในเขตพื้นที่ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ขณะนี้กำลังรอติดตามรายละเอียดจากศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล เพื่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเพชรบุรี จะได้ให้ความช่วยเหลือลูกจ้างในด้านค่าจ้าง ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ลูกจ้างไม่ได้เข้าทำงาน นอกจากนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเพชรบุรียังได้ตรวจสอบสถานะของแรงงานต่างด้าวเมียนมาทั้ง 7 คน พบว่า เป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของสำนักงานประกันสังคมจังหวัดเพชรบุรี จะประสานไปยังสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสมุทรสาครเพื่อตรวจสอบสถานะความเป็นผู้ประกันตน เนื่องจากนายจ้างได้ขึ้นทะเบียนกองทุนเงินทดแทนให้ลูกจ้างแล้ว กับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ กรณีลูกจ้างสูญหายหรือเสียชีวิตทายาทจะได้รับค่าทำศพเป็นเงิน 40,000 บาท และได้รับเงินชดเชยร้อยละ 70 ของค่าจ้างเป็นเวลา 10 ปี โดยสำนักงานประกันสังคมสมุทรสาครจะประสานแจ้งญาติผู้สูญหายและเสียชีวิตทราบ เพื่อให้การช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ทดแทนดังกล่าวตามกฎหมายต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน