เดินหน้าสั่งโรงเรียนเอกชนลดค่าเทอม

กรุงเทพฯ 3 ก.พ.- เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ขานรับคำสั่งนายกรัฐมนตรี เดินหน้าให้โรงเรียนเอกชนลดค่าเทอม ในช่วงต้องเรียนออนไลน์จากโควิด-19


นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ กช.เปิดเผย “สำนักข่าวไทย” ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้โรงเรียนเอกชน ลดค่าธรรมเนียมการเรียนให้กับผู้ปกครอง ที่นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ในช่วงโควิด-19 ว่า จะเรียกประกาศการจัดเก็บค่าธรรมเนียมของ รร.ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อมาสำรวจว่า รร.ใดได้ดำเนินการลดค่าใช้จ่ายอะไรไปแล้วบ้าง หรือ รร.ใดเรียกเก็บค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ สช.จะสั่งการให้ใช้คืนผู้ปกครอง และให้งดจัดเก็บในปีต่อไป เพราะเป็นภาระและซ้ำเติมผู้ปกครองในภาวะเช่นนี้

นอกจากนี้ ขอแจ้งผู้ปกครองว่า ต่อไปนี้ค่าธรรมเนียมการเรียน รร.เอกชน จะไม่ให้มีการเก็บค่าธรรมเนียมล่วงหน้า เพราะ สช.พบว่ามี รร.บางแห่งเก็บล่วงหน้าเป็นเวลาถึง 2 ปี แล้วออกใบเสร็จ เนื่องจากผู้ปกครองต้องการที่นั่งเรียนที่แน่นอนสำหรับบุตรหลาน การทำเช่นนี้ เป็นการทำให้ระบบเสีย หากเป็นการเรียกวางมัดจำสามารถทำได้


สช.จะแจ้ง รร.เอกชนทุกแห่งให้นำประกาศการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการเรียน ขึ้นเว็บไซต์ของ รร. เนื่องจากพบว่า รร.เรียกเก็บเกินจริงไม่สมเหตุสมผล ลักษณะค้ากำไรเกินจริง ทั้งที่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวจากรัฐปีละกว่าหมื่นบาทต่อคนต่อปี แล้วยังไปเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสูง 2-3 แสนบาท ในรายการเรียกเก็บ จะต้องชี้แจงรายละเอียดของรายการเก็บอื่นๆ ด้วยเช่น ค่าประกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น