fbpx

ร้องดีเอสไอต่างชาติถูกหลอกซื้อที่สูญ 2พันล้าน

ดีเอสไอ 3ก.พ.-“ศรีสุวรรณ” ร้องดีเอสไอเอาผิดนายอำเกอบ้านลาด-กรมที่ดินใช้อำนาจโดยมิชอบออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน น.ส.3 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพชรบุรีให้นายทุนหลอกขายชาวต่างชาติ เสียหายรวม 2พันล้านบาท


ที่กรมสอบสวนคดีพิตษ (Dsi) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นำชาวต่างชาติสัญชาติรัสเชียและอังกฤษ พบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ ยื่นคำร้องเอาผิดนายอำเภอบ้านลาดและเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอบ้านลาด จ.เพชรบุรี เนื่องจากมีชาวต่างชาติกว่า 100 ราย ถูกบริษัทต่างชาติที่มาจดทะเบียนในประเทศไทย โดยมีคนไทยเป็นนอมินีให้ ทำการหลอกขายบ้านพักพร้อมที่ดินจัดสรรให้ ในโครงการ “Phetchaburi Park Project” ประกอบไปด้วยโรงแรม คอนโดมิเนียม บ้านดี่ยว สวนอาหารและสวนน้ำ ในพื้นที่กว่า 555 ไร่ ตั้งอยู่ที่ตำบลไร่โคก อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี

ได้ทำการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของที่ดินทั้งหมดในโครงการดังกล่าว ซึ่งมีทั้งหมด 21 แปลง เนื้อที่รวม 555 ไร่ 1 งาน 49 ตรว. ซึ่งอยู่ในรูปของน.ส.3 แต่ปรากฏว่า ที่ดินทั้งหมด 99 % อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้มจริง ตามกฏกระทรวง ฉบับที่ 458(พ,,2515) ออกตามความในพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ 2507 เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2515 และเมื่อตรวจสอบต่อไปว่า น.ส.3 ดังกล่าวนั้น ได้ทำการออกโดยกรมที่ดินช่วงปื2533 ภายหลังจากการประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว จึงเชื่อว่าการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส 3 ทั้ง 21 แปลงดังกล่าวของกรมที่ดิน น่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอาจมีการรวมมือกันกระทำผิดอย่างเป็นกระบวนการ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157


ทั้งนี้ ที่ดินดังกล่าว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี ได้ทำการลงไปรังวัดสำรวจตรวจสอบพิกัดของที่ดินแล้วตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค.63 และรายงานให้อธิบดีกรมป่าไม้ทราบแล้วว่าที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนฯ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินการใด

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่ากรณีนี้กระทบภาพลักษณ์ของประเทศและมีข้อมูลว่าบริษัทนี้มีคนไทยเป็นนอมีนี มีเจ้าของเป็นชาวอังกฤษ และรัสเซีย เปิดขายเฉพาะชาวต่างชาติไม่ขายคนไทย ขณะนี้เจ้าของจริงได้หอบเงินออกจากไทยไปแล้วซึ่งเป็นมูลค่าเสียหายจำนวนมาก ส่วนนอมินีไทยยังอยู่แต่ได้ทุบอาคารสำนักงานขายปิดไปแล้ว

นายมาคอส เฮิร์ท (Marcos Hurst) ผู้เสียหาย กล่าวว่า ได้จองซื้อคอนโดมิเนียม 3 ล้านบาทในคอมเพล็กซ์ดังกล่าวตั้งแต่ 6 ปีที่แล้ว ปัจจุบันโครงการสร้างเสร็จแล้วแต่ไม่มีการโอน เมื่อรู้ว่าโครงการส่อเค้าว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนและถูกหลอกเจ้าของโครงการได้เจรจาจะ ซื้อคืน แต่ที่สุดก็เงียบหายไป


ด้านอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า จะเร่งตรวจสอบเนื่องจากคดีนี้มีความเสียหายมูลค่าสูงและเป็นพื้นที่กว่า 555ไร่ มีการกระทำส่อในการบุกรุกป่า ซึ่งเข้าข่าย ตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ