นวัตกรรมใหม่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อผู้ป่วย

ตรัง 7 พ.ย.63 – กทปส. ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โชว์การทดสอบประสิทธิภาพ นวัตกรรมฟื้นฟูกล้ามเนื้อช่วยผู้ป่วยสูงอายุกายภาพได้ด้วยตัวเอง


ปัจจุบันไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่งโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลให้กับกลุ่มผู้สูงอายุโดยเฉพาะโรคกลุ่มกระดูกและข้อ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งลักษณะของอาการดังกล่าว จำเป็นต้องพึ่งพาการรักษาแบบเฉพาะทาง จากข้อมูลพบว่า นักกายภาพบำบัด 1 คน ต้องรักษาผู้ป่วย 23,614 คน ซึ่งประชากรไทยทั้งหมด 72 ล้านคน จะต้องมีนักกายภาพบำบัดถึง 32,180 คน ซึ่งปัจจุบันไม่เพียงพอ จึงต้องนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเป็นตัวช่วยให้ผู้ป่วยและแพทย์

รศ.ดร.ธนิต เฉลิมยานนนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า กองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. ได้สนับสนุนงานวิจัยพัฒนาระบบติดตามและอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้ป่วยในการทำกายภาพบำบัด ผ่านเครือข่ายสื่อสารสำหรับประโยชน์สาธารณะ โดยคณะวิจัย ได้ดำเนินการพัฒนาระบบและอุปกรณ์กายภาพบำบัดทั้งหมด 4 ชนิด 


1. นวัตกรรมบริหารหัวไหล่ เป็นระบบประมวลผลภาพ วัดองศาของการเคลื่อนไหวข้อไหล่ เพื่อใช้ในผู้ที่มีปัญหาข้อไหล่ติดหัวไหล่ 

2. นวัตกรรมฝึกการขยายปอด ระบบประมวลผลภาพ สำหรับติดตามการทำกายภาพบำบัดเพื่อการฟื้นฟูปริมาตรปอด 

3. นวัตกรรมบริหารกล้ามเนื้อหายใจ ระบบติดตาม ช่วยบริหาร พร้อมทั้งวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ 


และ 4. นวัตกรรมบริหารข้อเข่า ระบบติดตามและอุปกรณ์ช่วยบริหารข้อเข่า การออกกำลังกายแบบไอโซโทนิก ที่เน้นการยืดเหยียดเข่าโดยมีตุ้มน้ำหนักรัดบริเวณข้อเท้า เชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเซิร์ฟเวอร์ และคลาวด์ เซิร์ฟเวอร์ ผ่านเครือข่ายสื่อสาร ซึ่งเป็นการพัฒนาการบริหารจัดการข้อมูล ที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ผลการทำกายภาพบำบัดจากอุปรณ์ทำกายภาพบำบัดที่พัฒนาขึ้น โดยจะนำไปติดตั้งใช้งานจริงตามโรงพยาบาลและศูนย์ส่งเสริมสุขภาพในรอบพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

นวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยเหลือผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกายภาพบำบัด ผ่านเครือข่ายสื่อสารสำหรับประโยชน์สาธารณะ โดยใช้คอมพิวเตอร์วิทัศน์มาวิเคราะห์และวินิจฉัย เชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายสื่อสาร ให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักกายภาพบำบัดสามารถนำข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์เพื่อมาวิเคราะห์และวินิจฉัยต่อไปได้ นอกจากนี้ศูนย์ข้อมูลของโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัย ยังสามารถดึงตรวจสอบข้อมูลของผู้ป่วยจากศูนย์ข้อมูลส่วนกลางได้อีกด้วย ดังนั้นข้อมูลการทำกายถาพบำบัดของผู้ป่วยและผู้สูงอายุ หรือการส่งเสริมสุขภาพของผุ้สูงอายุ ก็จะเป็นประโยชน์ที่สำคัญให้กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและนักกายภาพบำบัดในการออกแบบการรักษาต่อไปได้ 

ซึ่งผู้ป่วยทำกายภาพบำบัดยังได้เห็นพัฒนาการการฟื้นตัวที่ชัดเจน ทำให้มีขวัญกำลังใจและมีความพยายามในการทำกายภาพบำบัดให้ได้ตรงตามเป้าหมายที่ต้องการได้

นายนิพนธ์ จงวิชิต ผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและพัฒนา กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) กล่าวว่า กทปส. เห็นถึงโอกาสในการพัฒนานวัตกรรมด้านการแพทย์ ที่เอื้อต่อการรักษาและการดูแลผู้ป่วยได้โดยสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่ต้องทำกายภาพบำบัด หรือผู้สูงอายุ ที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาลหรือไม่สะดวกที่จะเดินทางมายังโรงพยาบาลสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

โดยการใช้เทคโนโลยีผ่านระบบสื่อสารได้ เพื่อลดภาระงานของนักกายภาพบำบัด อีกทั้งยังสามารถติดตามช่วยเหลือผู้ทำกายภาพบำบัด และผู้สูงอายุ โดยที่ผู้สูงอายุสามารถทำกายภาพบำบัดที่ถูกต้องด้วยตนเอง หรือศูนย์ส่งเสริมสุขภาพใกล้บ้าน รวมทั้งยังเห็นถึงความก้าวหน้า นำเทคโนโลยีด้านการสื่อสารทางไกลมาใช้ประโยชน์ในการรักษา ด้วยระบบ Telemedicine ให้ผู้ป่วยและแพทย์ติดตามอาการ ปนะนำการรักษาผ่านอุปกรณ์การสื่อสาร ลดการเดินทาง ลดโอกาสปะปนคนหมู่มาก ลดโอกาสการระบาดของโรค ที่พร้อมขยายผลการใช้งานสู่พื้นที่ห่างไกลต่อไป

ซึ่งทั้งหมดผ่านการจัดสรรงบประมาณแก่นักวิจัย โดย กทปส. พร้อมพิจารณาให้ทุนสนับสนุนกับโครงการ นวัตกรร และงานวิจัยอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อทุกภาคส่วนของไทยให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ข้าวสารวันที่สอง ชาวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันแล้ว

สงกรานต์ถนนข้าวสาร วันที่สอง นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่เน้นย้ำจัดให้เข้า-ออกทางเดียว เข้มจุดคัดกรองใช้กล้อง AI จับภาพใบหน้า ดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก