fbpx

จิตแพทย์ชี้ปมฆ่าตัวตาย ไม่ได้เกิดแบบฉับพลัน

สธ.17 ก.ย.-สมาคมจิตแพทย์ ชี้ปมฆ่าผู้อื่นและฆ่าตัวตาย ไม่ได้เกิดแบบฉับพลัน แต่เป็นปัญหาสะสม และสะท้อนถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยสัญญาณการฆ่าตัวเกิดได้ เพียงสังเกต ชอบอยู่คนเดียว เก็บตัว สะสมอาวุธเสี่ยง แนะรับฟังด้วยหัวใจ ไร้ตำหนิ และเพิ่มรอยยิ้ม ช่วยแก้ปัญหา


นพ.ปราการ ถมยางกูร กรรมการสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงฆ่ายกครัว 5 ศพ ที่ทุ่งคุรุ กทม.ว่า ปัจจัยการฆ่าตัวเองหรือการฆ่าผู้อื่นและฆ่าตัวตายตาม ไม่ได้เป็นเรื่องฉับพลันทันใด แต่ต้องเป็นเรื่อง บ่มเพาะมาสักระยะหนึ่ง อาจเกิดจากความสัมพันธ์ในครอบครัวมีปัญหา หรืออาจเกิดการสารสื่อประสาท ที่มีความผิดปกติ ทั้งเซโรโทนิน โดปามีน เพราะปัจจัยการฆ่าตัวตายและผู้อื่นมีได้หลายสาเหตุ ปัจจุบันการฆ่าตัวตายมีเรื่องของภาวะเศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หรือบางครั้งการฆ่าตัวก็อาจจะมาจากความหลงผิด หรือความเชื่อที่ผิด เช่น คิดเป็นการกำจัดปีศาจ หรือมองคนที่ครอบครัวเป็นสมบัติ หรือคิดว่าการฆ่าคนในครอบครัว เป็นการฆ่าด้วยความกตัญญูเพราะไม่อยากให้ต้องทนเผชิญกับความยากลำบาก

นพ.ปราการ กล่าวว่า สัญญาณเตือนว่าอาจมีความรุนแรงเกิดขึ้น ทั้งฆ่าผู้อื่นหรือฆ่าตัวตายได้ ดูจากคำพูดการสื่อสารที่เปลี่ยนไป การปลีกตัวอยู่ลำพัง การบ่นหรือเปรยไม่อยากมีชีวิตอยู่ การค้นหาสะสมอุปกรณ์ที่จะทำร้ายตัวเอง อาวุธ หรือยาฆ่าแมลง ซึ่งอาจมีอาการเหล่านี้ คนรอบข้างควรสะกิดใจรับฟังเพื่อให้ได้ระบายปัญหาที่อัดอั้น ไม่ต้องเก็บไว้ลำพัง ผู้รับฟังควรฟังด้วยหัวใจ มีสติ ไม่ตำหนิต่อว่า ด่าทอ เข้าใจ ว่า ทางเลือกด้วยการฆ่าตัวตายเป็นการทนทุกข์ ดังนั้นต้องเข้าใจ และทุกการรับฟังความเพิ่มรอยยิ้ม ไม่ใช่ยิ้มให้กำลังใจ


นพ.ปราการ กล่าวว่า ในอดีตภาวะวิกฤติต้มยำกุ้ง มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงก็คล้ายๆ กับตอนนี้ ดังนั้นในภาวะวิกฤติที่คนเราต้องเผชิญปัญหา ขอให้ยึดหลัก อดทน แม้ว่าจะฟ้าฝนเมฆครื้มก็เป็นแค่ระยะเวลาหนึ่ง 2-3 เดือน ไม่นานก็คลี่คลาย เหมือนคนที่เผชิญวิกฤติต้มยำกุ้งที่บางคนฝ่าฟันไปได้ ขอแค่อดทน มีกำลังใจ และพยายามยิ้ม ไม่จะเป็นการแกล้งยิ้ม แต่หัวใจเรา ฝึกบ่อย ๆ มันก็จะยิ้มได้ ปัจจุบันพบว่ารอยยิ้มของคนไทย หรือรอยยิ้มสยามหายไป เพราะความเร่งรีบ ทำให้หลงลืม ความสุขเกิดจากความสงบ การค่อยๆดำเนินชีวิต ไม่เร่งรีบ ควรมองช่วง โควิดเป็นโอกาสได้อยู่กับตนเองได้แบ่งปัน และสำคัญอย่าหลงลืมการ รับฟังและสร้างรอยยิ้ม หากทุกข์อยากระบายให้คิดถึงสายด่วน 1323 .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

ตำรวจส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 3 แสน

ตำรวจสมุทรสาครส่งหมายเรียกสาวบุรีรัมย์ เคลียร์ปมโอนเงินผิดบัญชีเกือบ 300,000 บาท เจ้าของเงินยืนยันต้องการเงินคืนเท่านั้น ไม่อยากให้เป็นคดีความ หากสาวบุรีรัมย์ติดต่อมาพร้อมเจรจา