GISTDA ลงนาม อสมท ยกระดับการรับรู้ข่าวสารแก่สาธารณะ

อสมท 26 ส.ค.-GISTDA จับมือ อสมท แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศเพื่อยกระดับการรับรู้ข่าวสารแก่สาธารณะ ที่ถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว ผ่านสื่อ อสมท


นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการ GISTDA ร่วมลงนามข้อตกลง “ว่าด้วยความร่วมมือ ด้านการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อยกระดับการรับรู้ข่าวสารแก่สาธารณะ” ระหว่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA และ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมุ่งเน้นแลกเปลี่ยนข้อมูลวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศของประเทศไทยเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสาธารณะ

ดร.ปกรณ์ กล่าวว่า GISTDA เป็นหน่วยงานของรัฐในรูปแบบองค์การมหาชน ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม มุ่งเน้นการบริหารและดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการพัฒนาและให้บริการข้อมูลที่ได้จากเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศให้เป็นความรู้ที่ไร้พรมแดนและเกิดประโยชน์แก่สังคมโดยรวม รวมทั้งให้การสนับสนุน ส่งเสริม ผลักดันกับทุกภาคส่วนได้ใช้ประโยชน์จากบุคลากร องค์ความรู้ และเทคโนโลยีทางด้านอวกาศและภูมิสารสนเทศได้อย่างถูกต้อง และเป็นมาตรฐานเพื่อนำไปสู่การพัฒนาและแก้ไขปัญหาของประเทศในทุกมิติ


ทั้งนี้GISTDA ตระหนักถึงความสำคัญของกระบวนการได้มาซึ่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ ตั้งแต่การวางแผนถ่ายภาพ การรับสัญญาณ การวิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นมาตรฐาน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้ตามภารกิจต่างๆ ที่สำคัญของประเทศ เราใช้ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมสนับสนุนการวางแผนจัดการและรักษาทรัพยากร ,ใช้ข้อมูลเรื่องดิน น้ำ ลม ฟ้า อากาศเพื่อพัฒนาเกษตรกรรมยุคใหม่ ,ใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นเครื่องมือแห่ง ความเท่าเทียมเพื่อจัดสรรพื้นที่ทำกินอย่างเป็นธรรม วางแผนสาธารณูปโภค กระจายความมั่งคั่งสู่คนไทยทุกๆ คน หรือแม้แต่ในวิกฤติที่เผชิญร่วมกันอย่างอุทกภัยใหญ่ ปี 2554 หรือสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ปี 2562 หรือแม้แต่ตอนนี้ที่น้ำกำลังท่วมในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ GISTDA ก็ทำหน้าที่ในการวิเคราะห์ และติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานทุกคนให้มีข้อมูลจำเป็นที่พร้อมใช้งานในนาทีสำคัญของทุกชีวิต

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ GISTDA จะนำเอาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ รวมถึงเครื่องมือที่มีสนับสนุนให้กับ บมจ.อสมท สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทางเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศของประเทศไทยที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ในเชิงพัฒนา Content จากข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อองค์กรต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ที่จะส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ อาทิ ภัยพิบัติ หรือทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างแท้จริง

นายเขมทัตต์ กล่าวว่า อสมท ในฐานะองค์กรด้านสื่อสารมวลชนที่มีความเชี่ยวชาญในการนำเสนอข้อมูล ข่าวสารและสาระความรู้ผ่านสื่อโทรทัศน์ สื่อวิทยุ และสื่อออนไลน์ มุ่งพัฒนาและขับเคลื่อนองค์กรให้เป็น “Trusted Content & Platform”เมื่อเร็วๆนี้ ได้เปิดตัวสายงานธุรกิจดิจิทัลและแพลตฟอร์ม ภายใต้แนวคิด “The New Digital Journey” ซึ่งประกอบด้วย Digital Content Digital Entertainment, และ Digital Solutions ต่อยอด การดำเนินธุรกิจสื่อสารมวลชน มุ่งสู่ธุรกิจ Data and Information ที่มีรากฐานมาจาก Content ที่มีความน่าเชื่อถือ


โดย อสมท ให้ความสำคัญกับการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือให้แก่ประชาชน จากการเกิดกระแสข่าวปลอม หรือ Fake News อสมท ได้จัดตั้งศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในสังคมออนไลน์ เตือนภัยข่าวปลอม ส่งเสริมการรับข่าวสารอย่างรู้เท่าทันสื่อ ให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะการนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับภัยพิบัติ สภาพพื้นที่ที่มีสภาวะอากาศแปรปรวน รวมถึงอุบัติเหตุทางการจราจรที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน พบว่าบ่อยครั้งข้อมูลที่ถูกเผยแพร่และแชร์ออกไปมีทั้งข่าวจริงและข่าวลวงที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และก่อให้เกิด ความเสียหายต่อสังคมและเศรษฐกิจ

ความร่วมมือระหว่าง GISTDA และ อสมท ครั้งนี้ จึงเป็นแนวทางใหม่ของการนำเสนอข้อมูลข่าวสารทางเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศที่จะช่วยให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญและองค์กรที่มีความน่าเชื่อถืออย่าง GISTDA เพื่อให้สามารถเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพผ่านสื่อของ อสมท” นายเขมทัตต์ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท