วงการสาธารณสุขร่วมไว้อาลัย “ศ.นพ.อุดมศิลป์” เสียชีวิต

สำนักข่าวไทย 14 มิ.ย. – วงการสาธารณสุขร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษา สสส. ในฐานะผู้จุดประกายและเป็นแบบอย่างของการวิ่งและออกกำลังกายเพื่อลดโรค


เฟซบุ๊กสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โพสต์ไว้อาลัยต่อการจากไปของ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยจะมีพิธีรดน้ำศพ และฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย. ) เวลา 13.00 น. ที่ศาลาสิทธิสยามการ (ศาลา 4) วัดธาตุทอง

จากนั้นในวันที่ 16-18 มิ.ย. 66 จะมีการแสดงธรรมเทศนาและพิธีสวดพระอภิธรรม และวันที่ 19 มิ.ย. จะมีการแสดงธรรมเทศนาและสวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล และสวดพระอภิธรรมครั้งที่ 1 และ 2


สำหรับประวัติของ รศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม เกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2485 จบการศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ และสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิต จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อปี พ.ศ. 2511, Fellowship of the Royal College of Physicians, มหาวิทยาลัยเอดินบะระ (University of Edinburgh) โดยดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษากรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ถือเป็นผู้ปลุกกระแส “วิ่ง…สู่ชีวิตใหม่ โดยได้ถ่ายทอดเรื่องราวนาทีเฉียดตายจากโรคเส้นเลือดตีบในหัวใจ ทำให้ต้องหาทางออกจากปัญหาด้วยการลงมือทำ จนพบว่าการเดิน-วิ่งเพียงวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง คือทางออก ซึ่งมีข้อดีทั้งสะดวก ประหยัด ลดภาระบุคลากรทางการแพทย์และค่ารักษาพยาบาลได้อย่างมหาศาล ผ่านหนังสือวิ่งสู่ชีวิตใหม่ แนะนำการวิ่งเพื่อสุขภาพ ที่สร้างแรงบันดาลใจ สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนแล้วหลายล้านคน และถูกส่งต่อเรื่องราวอย่างสร้างสรรค์ ให้เข้ากับยุคสมัย อ่านง่าย ในรูปแบบ “ฉบับการ์ตูน” จนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในโครงการเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 19 จากผลงานส่งประกวดทั้งสิ้น 215 ผลงาน

ทั้งนี้ เหล่าบุคคลในวงการสาธารณสุข องค์กรภาคประชาชน และภาคีต่าง ต่างร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของ ศ.นพ.อุดมศิลป์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามคืบหน้าซีลชายแดน

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามความคืบหน้าซีลชายแดน ปราบยาเสพติด คอลเซ็นเตอร์ อาชญากรรมไซเบอร์ ตามมาตรการปราบคอลเซ็นเตอร์

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว