“นพ.โอภาส” ถือโอกาสรับตำแหน่งปลัด สธ.บริจาคดวงตาและอวัยวะ

สธ. 3 ต.ค. – “นพ.โอภาส” ถือโอกาสรับตำแหน่งปลัด สธ. บริจาคดวงตาและอวัยวะ พร้อมหนุนนโยบายการบริจาคอวัยวะ และการปลูกถ่ายอวัยวะ หลังโควิดยอดการบริจาคและปลูกถ่ายลดลง โดยการบริจาคดวงตาลดลง 40% บริจาคอวัยวะลดลงเหลือ 200 คน จากเดิม 300 คน เนื่องจากต่างระแวงทั้งคนรับคนให้ติดเชื้อโควิด


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถือโอกาสรับตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข บริจาคดวงตาและอวัยวะกับสภากาชาดไทย เป็นการทำบุญในวาระการรับตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมเชิญชวนผู้บริหารส่วนภูมิภาคให้ร่วมบริจาคทำบุญบริจาคอวัยวะ อาจถือในโอกาสโยกย้าย บริจาคอวัยวะ และสนับสนุนการปลูกถ่ายอวัยวะ และขอถือโอกาสผลักดันให้เป็นนโยบาย เพราะในช่วงโควิดการบริจาคอวัยวะ และการปลูกถ่ายอวัยวะลดลงอย่างมาก โดยในปีงบประมาณ 2566 จะให้ถือเป็นนโยบายเร่งรัด

นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวว่า สถานการณ์การรับบริจาคอวัยวะ เพื่อเป็นอวัยวะทดแทนแก่ผู้ที่แสดงความจำนงต้องการขอรับการบริจาคอวัยวะลดลงอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทั้งในส่วนของผู้บริจาค ทางโรงพยาบาลต้องมีการตรวจสภาพร่างกาย ก่อนจะมีการผ่าตัดนำอวัยวะออกมาเพื่อมาใช้ประโยชน์แก่ผู้แสดงความจำนงขอรับบริจาค เช่นเดียวกันคนรับบริจาคเองก็ไม่กล้าที่จะเดินทางมา รพ. และไม่แน่ใจว่าอวัยวะที่ได้รับมานั้นไม่ได้มาจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ทำให้บางคนจำต้องปฏิเสธอวัยวะที่ได้รับอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งตัวสถานพยาบาลเองก็ประสบปัญหาต้องกันเตียงส่วนหนึ่งไว้ไปใช้กับสถานการณ์โควิด โดยช่องทางการรับบริจาคอวัยวะลดลง ก่อนโควิด ปี 2562 จาก 300 คน เหลือแค่ 200 คน ซึ่ง 1 ร่างของผู้เสียชีวิต สามารถนำอวัยวะ ไปใช้ประโยชน์ได้ 3 ส่วน สำหรับสถานการณ์การบริจาคดวงตาก็ลดลง 40% ในช่วงโควิด. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท