fbpx

ชวนส่องนกเงือกกรามช้าง หลังสวนปาล์มระนอง

ระนอง 30 มิ.ย. – นกเงือกกรามช้างกว่า 1,000 ตัว บินมาอาศัยหลังสวนปาล์มชาวบ้าน อ.กระบุรี จ.ระนอง แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ก่อนบินอพยพต่อไปทางใต้


นายสำรวย บัวกลับ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก เล่าว่า นกเหล่านี้มีจำนวนเกือบ 1,000 ตัว บินอพยพมาจากเทือกเขาด้านเหนือ และแวะหากินอยู่บริเวณนี้ราว 1 เดือน เป็นอย่างนี้มา 2-3 ปีแล้ว แสดงให้เห็นว่าพื้นที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ มีอาหารให้กับนกเงือกได้หากิน และมีความปลอดภัย โดยนกจะมาเกาะต้นไม้ประมาณ 6 โมงเย็น และบินออกไปหากินตอนเช้ามืด หลังจากนี้ก็จะบินอพยพต่อไปทางใต้ ผ่าน จ.สุราษฎร์ธานี สงขลา ไปจนถึงเขตป่าฮาลาบาลา จ.ยะลา นราธิวาส

เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังคุ้มครองนกเงือกกลุ่มนี้ เพื่อป้องกันการรบกวนและการถูกทำร้าย จนกว่าจะอพยพไปจนหมด และได้สร้างความเข้าใจกับชาวบ้านโดยรอบให้ช่วยกันดูแล


นักดูนกซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ บอกว่า นกเงือกรามช้างเป็นนกเงือกชนิดเดียวที่มีการอพยพ อยากให้เพื่อนนักดูนกลงมาดู เพราะนอกจากได้ดูนกแล้ว ยังสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้กับพื้นที่ด้วย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง