เร่งหาสาเหตุควายตายปริศนา 5 ตัว มูลค่าความเสียหายเกือบ 3 แสนบาท

นครพนม 29 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุควายของเกษตรกร ต.นาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ตายรวม 5 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ มูลค่าความเสียหายเกือบ 300,000 บาท พร้อมแจ้งเตือนเกษตรกรเฝ้าระวังสังเกตอาการวัว ควาย หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที


รถแบ็กโฮขนย้ายซากควายไปฝังกลบ หลังรับแจ้งจากเกษตรกรคือ นายเนตร อายุ 47 ปี เกษตรกร ต.นาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ว่ามีควายแม่พันธุ์ล้มป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ รวม 4 ตัว หนึ่งในนั้นมีท้องแก่ 6 เดือน ลูกตายคาท้อง 1 ตัว

นายเนตรบอกว่า เลี้ยงควายทั้งหมดประมาณ 16 ตัว มานานนับสิบปี เพื่อขยายพันธุ์ใช้ทำการเกษตร และขายสร้างรายได้ ไม่เคยเจอโรคระบาดและอาการผิดปกติ จนกระทั่งช่วงเช้าสังเกตพบว่าควายของตนหายใจผิดปกติ แต่ยังไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาตรวจสอบ คิดว่าจะไม่มีอาการรุนแรง


กระทั่งช่วงบ่ายควายหายใจติดขัด ชักตายไปทีละตัวโดยไม่ทราบสาเหตุ ควายแม่พันธุ์ที่ตายอายุประมาณ 4-5 ปี มี 1 ตัวท้องแก่อายุ 6 เดือน ลูกตายคาท้อง รวมควายตายทั้งหมด 5 ตัว มูลค่าตัวละประมาณ 50,000-60,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 300,000 บาท ยืนยันว่าไม่มีการนำอาหาร หญ้าสด ที่มีสารเคมีตกค้าง ให้ควายกินเป็นอาหาร เพราะปล่อยเลี้ยงในสวนไร่นาเป็นปกติ เชื่อว่าจะเกิดโรคระบาด

นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด เปิดเผยว่า ยังรอผลยืนยันจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อีกครั้ง ส่วนซากควายต้องฝังกลบ ห้ามนำไปปรุงอาหาร เนื่องจากเกรงจะเป็นโรคระบาด ขณะที่การเยียวยาช่วยเหลือจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชดเชยตามระเบียบทางราชการ พร้อมแจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่เฝ้าระวัง สังเกตอาการวัว ควาย หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนรถบรรทุก

แพทย์หญิงดับสลด ขับชนท้ายรถบรรทุก

แพทย์หญิง ขับรถพุ่งชนท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ เสียชีวิตคาที่ บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี มุ่งหน้าสะพานตากสิน ถนนกรุงธนบุรี ตรวจสอบในรถพบซองยาแก้หวัด-คัดจมูก

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

ข่าวแนะนำ

หมายจับยิงครูตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิง 2 พ่อลูก ตชด.

ออกหมายจับ 2 ตัวการ มือวางระเบิดและยิงซ้ำ 2 พ่อลูก ตชด. ก่อนหนีขึ้นเขาเมาะแต ล่าสุด ส่งทหารพรานไล่ล่า แต่ยังไม่พบตัว

แสตมป์ถูกข่มขู่

โฆษก ทบ. พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​”

โฆษกกองทัพบก พร้อมให้ความเป็นธรรม​​ “แสตมป์​-​ภรรยา​” ถูกนายพลข่มขู่​ ขอข้อมูลเพิ่มตรวจสอบอยู่ในประจำการหรือไม่​ ลั่น​ หากยังรับราชการถือผู้วินัยร้ายแรง​แม้เป็นเรื่องส่วนตัว​

เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์

“ทักษิณ” เผยเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ กาสิโนแค่ 10%

“ทักษิณ” ฉายภาพเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ บอกกาสิโนแค่ 10% สร้างงานมากกว่า 20,000 คน ประกันรายได้มากกว่า 20,000 บาท ยกพนันออนไลน์ขึ้นมาถูกกฎหมาย บอก “อิ๊งค์” คิด-ทำ เหมือนพ่อ ยันเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริง แค่มีเงาแก่ ๆ อยู่ข้างหลัง เผยนักลงทุนเอเชียจ่อคุยหลังสหรัฐประกาศให้ความสำคัญคริปโต