fbpx

ปลูกมะเขือเทศเชอรี่ พลิกชีวิต! สร้างรายได้หลักแสน

ขอนแก่น 16 มิ.ย.- เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ขอนแก่น ทดลองปลูกมะเขือเทศเชอรี่แบบออแกนิก ขายผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างรายได้ต่อรอบกว่า 1 แสนบาท ปัจจุบันได้รับเครื่องหมายออแกนิกไทยแลนด์การันตีความปลอดภัย


ทีมข่าวลงพื้นที่ดูการปลูกมะเขือเทศเชอรี่ ของ ปิตุพร ภูโชคศิริ เจ้าของฮักเห็ดฟาร์ม อายุเพียง 33 ปี ที่ได้ทดลองทำเกษตรอินทรีย์แบบปลอดสารพิษ ซึ่งในขณะนี้มะเขือเทศเชอรี่สามารถสร้างรายได้หลักให้แก่ครอบครัว

มะเขือเทศเชอรี่ ใช้เวลาปลูกต่อรอบ 4 เดือน สร้างรายได้รอบละกว่า 100,000 บาท ใน 1 ปีสามารถปลูกได้ 3 ครั้งได้ปริมาณต่อรอบ 400-600 กิโลกรัม และขายแยกกล่องละ 1 กิโลกรัม ราคา 200 บาท ลูกค้าหลักปัจจุบันมาจากช่องทางออนไลน์ โดยการดูแลและจัดการ จะปลูกในโรงเรือนขนาด 6×20 เมตร ให้น้ำผ่านระบบน้ำหยด และบำรุงด้วยปุ๋ยอินทรีย์ และทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ทางเพจ ฮักเห็ด ฟาร์ม และมะเขือเทศเชอรี่ ในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ถึงขึ้นต้องสั่งจอง


ปิตุพร ภูโชคศิริ ได้ให้ข้อมูลว่า ตนเรียนจบคณะเกษตรศาสตร์มาแต่ไม่เคยได้ใช้วิชาเรียนเลย เมื่อเรียนจบได้เดินทางไปเป็นเชฟที่ประเทศออสเตรเลีย และช่วงโควิด-19 ได้กลับมาอยู่ที่บ้าน และได้คิดหาวิธีการสร้างรายได้ จึงได้ลงมือทำการเกษตรที่เคยเรียนมา บนที่ดิน 7 ไร่ ของครอบครัว เมื่อปลายปี 2562 ที่ผ่านมา จึงตั้งชื่อว่าฮักเห็ดฟาร์ม

ในปัจจุบันมีผลผลิตหลายอย่าง ได้แก่ บีทรูท เรดคอส เกรฟกู้ดเบอรี่ รีนคอส บัตเตอร์เฮด ข้าวโพดหวาน และเมื่อปี 2564 ได้รับรองมาตรฐานเกษตรกรอินทรีย์ หรือ ออแกนิกไทยแลนด์ ในอนาคตจะต่อยอดเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด