fbpx

“หลวงพี่กาโตะ” สึกแล้ว เพื่อรักษาหมู่คณะสงฆ์

นครศรีธรรมราช 1 พ.ค.-“หลวงพี่กาโตะ” ลาสิกขาแล้ว ช่วงค่ำวานนี้ เพื่อขอรักษาหมู่คณะสงฆ์ไม่ให้เสียหาย ก่อนเดินทางออกจากวัดกลับบ้านเกิดใน อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.34 น.วันนี้ (30 เม.ย.65) หลังจากพระพงศกร จันทร์แก้ว หรือ “หลวงพี่กาโตะ” พระนักเทศน์ชื่อดังที่ตกเป็นข่าวฉาวกรณีมีคลิปเสียงสนทนากับหญิงสาวชื่อ “ตอง” ทำให้เกิดกระแสสังคมกดดันอย่างหนัก ล่าสุดพระพงศกร หรือ “หลวงพี่กาโตะ” พร้อมคนใกล้ชิดได้เข้าพบพระผู้ใหญ่หลายรูป เพื่อเข้ามนัสการและแสดงความประสงค์ในการตัดสินใจที่จะยุติการครองสมณเพศ


หลังจากนั้นได้เดินทางไปยังวัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช เข้ากราบนมัสการพระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะภาค 16 (ธรรมยุติ) พระครูสิริธรรมาภิรัต (ธรรมรัต อริยธมฺโม) เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต) และพระครูอัครธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอฉวาง (ธรรมยุติ) เพื่อแสดงเจตนาในการลาสิกขา โดยพระครูสิริธรรมาภิรัต (ธรรมรัต อริยธมฺโม) เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต)

โดยคณะสงฆ์ได้มีการทำบันทึกถ้อยคำให้กับ “หลวงพี่กาโตะ” ในการแสดงเจตนาลาสิกขาโดยที่ไม่มีใครบีบบังคับแต่อย่างใด พร้อมทั้งมีพระสงฆ์ร่วมเป็นสักขีพยานลงนามในหนังสือตามขั้นตอน หลังจากนั้น “หลวงพี่กาโตะ” ได้กราบขอขมาพระเถระที่มาเป็นพยานในการลาสิกขา


พระครูอัครธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอฉวาง ซึ่งเป็นพระอุปัชณาจารย์ของ “หลวงพี่กาโตะ” ได้กล่าวให้โอวาทพร้อมทั้งระบุการลาสิกขาเป็นไปด้วยเจตนาของ “หลวงพี่กาโตะ” เอง เพื่อรักษาหมู่คณะสงฆ์ ทางออกนี้เป็นทางที่สง่าผ่าเผยที่สุด เป็นการปกป้องวงการสงฆ์ รักษาวงการสงฆ์ที่สั่นคลอนทั่วประเทศ นี้ถือว่าเป็นทางออกที่ดีไม่มีใครรังเกียจ โดยส่วนตัวในฐานะอุปัชฌาชื่นชอบ อะไรหลายอย่างที่ได้ปฏิบัติมา เมื่อมาได้แค่นี้ก็คือแค่นี้ไปทำบุญได้

ขณะที่ “หลวงพี่กาโตะ” ได้ระบุว่า การบวชนั้นได้บวชเพื่อโยมพ่อโยมแม่ หวังพึ่งพาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เพื่อให้โยมแม่ เป็นเพียงพระนวกะที่ยังอ่อนหัดในพระธรรมวินัยอย่างมาก เพื่อลบอุปสรรคนี้จึงตัดสินใจลาสิกขา และขอโอกาสขอขมาพระอาจารย์ทุกรูป หลังจากนั้นได้เข้าสู่พิธีการลาสิกขาเปล่งวาจาเป็นภาษาบาลีตามลำดับ โดยมีพระสงฆ์ที่เป็นสักขีพยานเป็นผู้ประกอบพิธีลาสิกขา ทำการปลดผ้าสังฆาฎิก่อนผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นฆราวาส

หลังเป็นฆราวาสแล้ว “หลวงพี่กาโตะ” หรือนายพงศกร จันทร์แก้ว ได้รับน้ำมนต์จากพระอุปัชฌา ก่อนจะเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาใน อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ทันที ส่วนการดำเนินการทางวินัยสงฆ์นั้นเป็นอันยุติ และหลังจากนี้หากมีกรณีที่เกี่ยวข้องและเข้าข่ายละเมิด อาจเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น