หนุนเกษตรกรรุ่นใหม่เชื่อมโยงตลาดพืชผักอินทรีย์

เชียงใหม่ 28 มี.ค.-ก.เกษตรฯ หนุนเกษตรกรรุ่นใหม่เชื่อมโยงตลาดพืชผักอินทรีย์ พัฒนาคุณภาพชีวิตผ่านระบบสหกรณ์ยั่งยืน


น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวกับเกษตรกรรุ่นใหม่และสมาชิกสหกรณ์การเกษตรยั่งยืนแม่ทา จำกัด ว่า โครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล หรือ คทช.ได้ขับเคลื่อน ในปี 2558 ใน 6 ชุมชน  4 จังหวัด โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำหน้าที่ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ  ซึ่งตำบลแม่ทาเป็นชุมชนแรกเริ่มที่มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ จนปัจจุบันสามารถเป็นต้นแบบให้แก่พื้นที่ คทช.อื่น ๆ ได้นำแนวคิดไปปรับใช้ผ่านกลไกสหกรณ์ได้ เนื่องจากสหกรณ์การเกษตรยั่งยืนแม่ทาจะช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้กับสมาชิกเกษตรกร ทั้งการพัฒนาอาชีพระบบสาธารณูปโภค หาตลาด เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชุมชน สร้างรายได้ให้สมาชิกมีความอยู่ดีกินดีอย่างพอเพียงและยั่งยืน โดยเฉพาะแผนการส่งเสริมการเกษตรแบบอินทรีย์ให้แก่เกษตรรุ่นใหม่ผ่านระบบสหกรณ์ ที่สามารถต่อยอดสร้างเครือข่ายต่อไป อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้ปลูกและผู้บริโภค ด้านความปลอดภัยของอาหารด้วย

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เห็นถึงความสำคัญในเกษตรอินทรีย์ ที่ปัจจุบันมีประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้มีตลาดรองรับและสามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าการปลูกพืชผักที่ใช้สารเคมี จึงอยากให้เกษตรกรโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ให้สำนึกรักบ้านเกิดกลับมาช่วยพ่อแม่ ปลูกพืชผักอินทรีย์ไร้สารพิษ ทางกระทรวงฯจึงสนับสนุนเต็มที่ ทั้งการมอบอุปกรณ์การตลาด สิ่งก่อสร้าง และเงินอุดหนุน อีกทั้งกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยังได้ช่วยพัฒนากลุ่มอาชีพต่าง ๆ ในชุมชน ให้เข้าใจถึงการบริหารจัดการแบบธุรกิจสหกรณ์ ที่เป็นเจ้าของโรงเรือน รวบรวมผลผลิต วางแผนการผลิต วิเคราะห์ตลาด ส่งผลให้ปัจจุบันสหกรณ์แห่งนี้เข้มแข็งพึ่งพาตนเองได้ และสามารถส่งเสริมการปลูกพืชผักอินทรีย์ ได้กว่า  160 ชนิด ทั้งผักกะหล่ำ มะเขือเทศ ข้าวโพดฝักอ่อน มันเทศ มันม่วงและมันหวาน


โดยเกษตรกรรุ่นใหม่ บอกว่าตั้งแต่ออกจากงานประจำมาปลูกพืชผักอินทรีย์ คุณภาพชีวิตดีขึ้น มีความสุข ไม่ต้องแข่งขันกับใคร อีกทั้งยังสามารถส่งผักปลอดสารถึงผู้บริโภคโดยตรงไม่ต้องผ่านคนกลาง ทั้งการขายออนไลน์ ขายที่ตลาดตัวเมือง หรือผ่านกลไกสหกรณ์ ที่เปรียบเหมือนพี่เลี้ยงคอยช่วยให้ความรู้และขยายเครื่อข่ายให้แก่เกษตรหน้าใหม่ที่สนใจทำเกษตรอินทรีย์ได้มากขึ้นด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้